8 thói quen kết hợp thực phẩm gây hại cho sức khỏe

8 thói quen kết hợp thực phẩm gây hại cho sức khỏe
6 phút, 16 giây để đọc.

Trong thói quen ăn uống của người Việt ta, có rất nhiều thực phẩm được kết hợp với nhau để tạo nên món ăn ngon. Những món ăn này thường hợp vị, khi ăn tạo cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, không phải sự kết hợp nào cũng sẽ mang tới hiệu quả tốt. Dưới đây là 8 thói quen kết hợp thực phẩm gây hại cho sức khỏe mà chúng ta nên tránh. 

1. Kết hợp salad với chanh hoặc giấm

Rau xanh cần phải có chất béo. Bởi như vậy thì khi ăn, cơ thể chúng ta mới có thể hấp thụ được dưỡng chất và vitamin trong rau. Khi chúng ta trộn salad với chanh hoặc giấm là đồng nghĩa với chúng ta đã tự bỏ đi cơ hội thu nạp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Lời khuyên dành cho bạn: Hãy thêm dầu thực vật vào món rau. Tuy nhiên nếu không thích dùng dầu thực vật, bạn có thể thêm các sản phẩm giàu chất béo khác. Món salad của bạn sẽ rất tuyệt với bơ, ô liu hoặc một số loại hạt.

2. Kết hợp ca cao và sữa

Thời tiết bắt đầu se lạnh, mưa giăng kín lối về, nán lại ngồi làm cốc ca cao với sữa nóng hổi thì còn gì bằng. Ấy thế mà, sự đời có như mơ đâu, chưa kịp uống đến ngụm thứ hai đã phải nghe câu chuyện về cặp đôi không hoàn hảo này.

Ca cao và sữa là cặp đôi không hoàn hảo
Ca cao và sữa là cặp đôi không hoàn hảo

Ca cao rất giàu axit oxalic, là chất ngăn chặn sự hấp thụ canxi. Khi kết hợp với canxi, chất này góp phần hình thành các tinh thể oxalate. Như vậy sẽ rất có hại cho thận khi bạn uống quá nhiều. Tất nhiên, một cốc sô cô la nóng mỗi tuần thì sẽ không sao. Nhưng hãy cẩn thận nếu bạn có vấn đề về thận.

Lời khuyên dành cho bạn: Bởi chất béo tạo điều kiện hấp thụ oxalat, vì vậy nếu bạn dễ bị sỏi thận. Biện pháp tốt nhất là hãy pha ca cao với sữa tách béo.

3. Kết hợp trứng và thịt xông khói

Kết hợp trứng và thịt xông khói
Kết hợp trứng và thịt xông khói

Trứng kết hợp với thịt xông khói là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Đây là món ăn giàu protein. Các nhà khoa học cho rằng điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Cơ thể chúng ta sẽ mất rất nhiều năng lượng để tiêu hóa món ăn này. Đó là lý do chúng ta không nên ăn trứng và thịt xông khói vào buổi sáng. Vì như vậy là chúng ta đã tự đánh mất nguồn năng lượng cần thiết vào đầu ngày.

Lời khuyên dành cho bạn: Thay thịt xông khói bằng cà chua. Chất chống oxy hóa selen trong trứng được tiêu hóa tốt hơn với các axit cà chua mang lại. Bên cạnh đó, lycopene trong cà chua có tác dụng tốt hơn cho sức khỏe khi kết hợp với vitamin E từ lòng đỏ trứng gà.

4. Kết hợp mì ống phô mai và cà chua

mì ống phô mai và cà chua

Các loại tinh bột trong mì ống bắt đầu được tiêu hóa ngay khi chúng ta nhai với sự hỗ trợ của men ptyalin trong nước bọt. Ngược lại, cà chua chứa các axit (ví dụ như malic, oxalic, citric), kể cả với một lượng nhỏ cũng có thể phá vỡ quá trình lên men này. Do đó, quá trình tiêu hóa tinh bột sẽ bị cản trở. Các protein có trong phô mai cũng góp phần ngăn cản quá trình này.

Lời khuyên dành cho bạn: Thêm một số loại rau xanh (chẳng hạn như húng quế) để tăng mùi vị cho món mì ống của bạn.

5. Kết hợp chất xơ và sữa

Axit phytic có trong chất xơ tạo thành các hợp chất không hòa tan khi kết hợp với canxi và magiê. Từ đó làm cho các khoáng chất này không thể dung nạp vào cơ thể của bạn. Axit này cũng có trong bột mì và bột yến mạch. Tuy nhiên với một lượng nhỏ hơn. Đó là lý do tại sao không nên kết hợp các sản phẩm này với sữa. Hơn nữa, các nhà khoa học khuyên bạn nên uống sữa sau bữa ăn từ 1 tới 1.5 giờ.

Lời khuyên dành cho bạn: Đun sôi chất xơ trước vì xử lý nhiệt sẽ phá vỡ axit phytic.

6. Kết hợp pizza và soda

Kết hợp pizza và soda cũng là thói quen không tốt cho sức khỏe
Kết hợp pizza và soda cũng là thói quen không tốt cho sức khỏe

Kết hợp pizza và soda cũng là thói quen kết hợp thực phẩm rất phổ biến. Nhưng kết hợp như vậy chính là tinh bột, chất đạm và đường kết hợp với nhau. Cơ thể chúng sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng để tiêu hoá hoàn toàn. Ngoài ra, đường trong soda còn làm chậm quá trình hoạt động của dạ dày. Từ đó sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu với tình trạng nặng bụng và đầy hơi. Chính vì dạ dày đang đầy ứ, đường sẽ không thể tới ruột để hoà tan. Nếu ăn kiểu này quá thường xuyên, bạn sẽ dễ gặp các vấn đề về dạ dày.

Lời khuyên dành cho bạn: Tất cả những thực phẩm nhiều đường nên ăn sau bữa ăn từ 1 tới 1,5 giờ.

7. Kết hợp ngũ cốc và nước cam

Ngũ cốc kết hợp với nước cam, đặc biệt là vào buổi sáng, sẽ không mang lại cho bạn nguồn năng lượng như mong đợi mà còn có thể gây cảm giác khó chịu, nặng nề cho dạ dày. Các axit trong nước cam làm giảm đáng kể hoạt động của enzym chịu trách nhiệm phân hủy carbohydrate. Cũng vì lý do này, bạn không nên kết hợp ngũ cốc với bất kỳ loại trái cây hoặc quả mọng có vị chua nào khác.

Lời khuyên dành cho bạn: Nên uống các loại nước hoa quả một giờ sau ăn.

8. Kết hợp bánh mì và mứt

Dù ngon nhưng bánh mì và mứt cũng không phải sự kết hợp đúng đắn
Dù ngon nhưng bánh mì và mứt cũng không phải sự kết hợp đúng đắn

Bột mì tinh chế kết hợp với đồ ngọt sẽ thành lượng gấp đôi tinh bột nhanh, làm chỉ số đường trong máu gia tăng nhanh chóng. Năng lượng của cơ thể tăng vọt chỉ trong một thời gian ngắn sau đó giảm nhanh, gây ra tình trạng kiệt sức và khiến tâm trạng tồi tệ. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, sự kết hợp giữa bột lên men và đường sẽ tạo nên sự bất ổn trong ruột. Vì thế, không nên ăn bánh mì với mứt khi bụng đói.

Lời khuyên dành cho bạn: Hãy thay thế bánh mì làm từ lúa mì bằng bánh mì nguyên cám, đặc biệt nếu nó không lên men. Bạn cũng có thể chuyển từ mứt sang mật ong vì mật ong lành tính và hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

Để biết thêm nhiều thông tin, hãy cùng tham khảo tại:

Nguồn: Zingnews.vn

About Post Author

Dinh Nguyet Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.