Ăn tối đủ chất mà không sợ dư calo với món canh cà tím

Ăn tối đủ chất mà không sợ dư calo với món canh cà tím
4 phút, 7 giây để đọc.

Bữa ăn tối vốn được xem là bữa ăn quan trọng nhất về mặt tinh thần. Bởi vì bữa sáng, thành viên trong gia đình thường ăn một cách vội vàng để đi học, đi làm. Bữa trưa, rất nhiều thành viên không ăn cùng nhau. Các bé thì ăn trưa tại trường. Cha mẹ thì ăn trưa cùng đồng nghiệp ở cơ quan. Như vậy thì chỉ có bữa tối, cả gia đình mới góp mặt đầy đủ trong mâm cơm. Khoảnh khắc đoàn tụ sau một ngày làm việc, thường nhiều nhà sẽ chọn những món ăn tương đối linh đình để thưởng thức cùng nhau. Nhưng nhiều chị em phụ nữ lo sợ những món ăn này sẽ dư thừa calo. Từ đó sẽ dẫn đến thừa cân. Nếu vậy, hãy tham khảo món canh cà tím bổ dưỡng sau đây.

Công dụng của cà tím trong việc kiểm soát cân nặng

Cà tím với lượng calorie thấp, chất xơ dồi dào. Đây là loại thực phẩm lý tưởng cho người béo phì, thừa cân và phù hợp với mọi chế độ ăn giảm cân.

Chất xơ không hòa tan không bị tiêu hóa và hấp thụ ở dạ dày nên làm bạn có cảm giác chóng no, no lâu và giảm sự thèm ăn hơn. Đồng thời, chúng cũng kích thích quá trình tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, giúp nhanh chóng đẩy các chất thải ra ngoài cơ thể, ngăn ngừa táo bón. Cứ 100g cà tím sống sẽ cung cấp khoảng 16% lượng chất xơ được khuyến nghị cho người Việt Nam mỗi ngày (18 – 20g).

canh-ca-tim-3
Cà tím

Hướng dẫn chế biến canh cà tím đầy đủ dinh dưỡng

Công thức canh cà tím lần này sẽ có sự góp mặt của thịt theo. Nhưng chắc chắn sẽ không làm các chị em quan ngại về việc dư cân nặng. Một món canh mà có đủ cả rau, cả thịt là rất dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cần có
  • 2 quả cà tím, 3 quả cà chua, 4 nhánh tỏi, 2 củ hành tím
  • 200g thịt ba chỉ
  • 2 miếng đậu hũ trắng hay vàng đều được
  • Gia vị nêm nếm: Nước mắm, bột nghệ, muối, hạt nêm, dầu ăn (dầu thực vật).

Hướng dẫn chế biến

Bước 1: Sơ chế

Cà tím lúc mua về bạn cần rửa sơ với nước sạch. Sau đó thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Thái xong thì ngâm vào thau chứa nước muối loãng. Thời gian từ 10 – 15 phút để cà nhả hết độc tố và nhựa.

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối. Nếu kỹ hơn thì trụng sơ qua với nước sôi. Sau đó cắt miếng vừa miệng. Tỏi và hành tím lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn. Còn hành lá thì rửa sạch rồi cắt ra thành từng khúc nhỏ 2cm. Cà chua rửa sạch, chia thành 6 miếng như cách sẻ táo.

Thịt có thể băm hoặc cắt miếng tùy thích

Bước 2: Rán đậu hũ

Cho dầu ăn vào chảo nóng. Đợi 3 phút để chảo và dầu nóng đều. Sau đó cho đậu hũ vào chiên đến vàng đều 2 mặt. Nên chiên ở lửa nhỏ và đợi đến khi đậu hũ vàng một mặt thì mới trở đậu chiên mặt còn lại. Việc này giúp đậu hũ không bị nát khi lật.

Bước 3: Nấu canh cà tím

Đặt nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn vào nồi. Đến lúc dầu ăn đủ nóng thì cho tỏi và hành tím băm vào phi cho đến khi vàng thơm. Sau đó cho cà tím vào xào đều tay dkhoảng 5 – 6 phút cho đến khi cà hơi mềm. Lúc này cho thêm 2/3 số cà chua đã cắt múi vào xào chung.

Cho thêm vào cà 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê muối. Cho vào thêm 1 bát nước đun sôi. Sau đó đun thêm từ 3 – 4 phút. Lúc này cho phần thịt heo vào nấu chung. Cần tiếp tục nấu lửa vừa. Đến khi thấy thịt săn lại, bạn cho nước lọc vào nồi nấu tiếp. Lượng nước cần sao cho đủ ngập phần thịt trong nồi. Khi nước dần sôi lên, bạn cho 1/3 lượng cà chua còn lại cùng với phần đậu hũ vào. Cần đun thêm khoảng từ 3 đến 5 phút nữa để chín đều. Sau đó, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Chúc bạn thành công với món ăn này. Đừng quên xem thêm nhiều món ngon Việt Nam tại đây.

Nguồn: afamily.vn

About Post Author

Le Ngoc Mai Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.