Bí quyết khi ninh xương mà các bà nội trợ nên biết

Bí quyết khi ninh xương mà các bà nội trợ nên biết
3 phút, 35 giây để đọc.

Xương ninh là món ăn rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam ta. Chắc hẳn, có rất nhiều bà nội trợ nấu món ăn này thường xuyên trong bữa cơm gia đình. Nước hầm xương có thể sử dụng để nấu cháo, nấu canh, làm nước dùng,… Những món ăn được nấu thường sẽ có vị ngọt của xương, tạo cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng đã nấu món này đúng cách. Dưới đây là những bí quyết khi ninh xương, cùng tham khảo nhé!

Lớp bọt khi ninh xương có độc hại hay không?

Khi ninh xương hoặc thịt sẽ có một lớp bọt trắng nổi lên. Thông thường, các bà nội trợ sẽ dùng muôi để vớt ra. Tuy nhiên, trên thực tế bọt trắng đó thực sự bẩn hay gây hại không? Điều này, chắc hẳn không phải ai cũng rõ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng giải thích, các nguyên liệu trong nồi canh sau khi được làm nóng sẽ có đám bọt nổi lên. Thực tế, đó là protein hòa tan trong nước. Khi sôi, thành phần protein sẽ tích lại và nổi lên trên bề mặt. Các chuyên gia cũng cho rằng lớp bọt này có thể có cả chất bẩn lẫn bổ dưỡng. Nên khi hầm xương, để không phải hớt bọt tốt nhất là chị em hãy rửa xương thật sạch, chần qua nước sôi rồi hãy ninh. Khi đó, chị em sẽ không cần vớt bọt khi ninh. Như vậy tức là, nếu xương đã được rửa sạch thì khi ninh lớp bọt đó là an toàn.

Xương cần được rửa sạch trước khi ninh
Xương cần được rửa sạch trước khi ninh

Bí quyết để nước ninh xương trong, không đục

Làm thế nào để nước xương trong, không bị đục, thơm ngon và đẹp mắt là thắc mắc không của riêng ai. Vậy, hãy tham khảo ngay bí quyết dưới đây nhé!

Xương cần được ngâm trước khi chần

Xương mua về nếu chỉ rửa sạch bằng nước rồi ninh thì vẫn có thể gây đục. Để khắc phục, trước khi ninh chị em hãy ngâm xương bằng nước vo gạo khoảng 1 tiếng, rồi sau đó rửa sạch và ninh.

Ngâm xương sẽ giúp những chất bẩn hay máu thừa bên trong bị loại bỏ. Như vậy giảm được mùi tanh hiệu quả. Khi nấu, nước xương hầm cũng sẽ trong và đẹp hơn. Món ăn khi hoàn thành sẽ có hương vị nước xương thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, không có mùi tanh.

Đun hành, gừng trước khi cho xương vào ninh

Nhiều người thường cho hành lá và gừng khi ninh vào để xương và nước thơm hơn. Tuy nhiên lại không biết rằng, cần phải lưu ý thời điểm cho hai loại nguyên liệu này. Nếu cho cùng xương là chưa đúng.

Đun hành, gừng trước khi ninh xương
Đun hành, gừng trước khi ninh xương

Cách làm đúng của chúng ta là chuẩn bị một nồi nước, cho hành lá và gừng thái chỉ vào đun sôi rồi cho xương heo đã chần sơ vào nồi ninh cùng để xương chín.

Cho thêm muối vào cuối cùng

Nhiều người có thói quen, cứ cho xương vào nồi hầm là nêm muối vào luôn do nghĩ rằng cho muối sớm như vậy sẽ giúp xương đậm đà hơn, không bị nhạt, nước xương. Hoặc có người đợi đến lúc nước xương chuyển sang màu trắng đục thì cũng cho muối.

Món ăn từ xương ninh
Món ăn từ xương ninh

Tuy nhiên hai thời điểm này bạn cho muối là không đúng vì còn quá sớm. Cho muối phải là lúc bạn đã hầm gần xong, chuẩn bị tắt bếp rồi. Lúc này, xương hầm giữ được hương vị nguyên bản nhất. Giá trị dinh dưỡng của món xương hầm sẽ cao. Cho muối sớm sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng này. Do đó, cho muối vào nồi sau cùng vừa để có tác dụng tăng vị nhất định, vừa để giữ dưỡng chất của xương hầm.

Tham khảo thêm những thông tin hữu ích tại:

Nguồn: Zingnews.vn

About Post Author

Dinh Nguyet Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.