Cách làm món thịt kho tàu ngon chuẩn vị miền Nam

Cách làm món thịt kho tàu ngon chuẩn vị miền Nam
4 phút, 48 giây để đọc.

Thịt kho tàu là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa cơ, của mọi gia đình. Dù là đông hay hè thì trong tuần ít nhất một lần có món thịt kho trên bàn. Vậy có bí quyết gì để có được hương vị đậm đà và đặc trưng của món ăn này.

Món thịt kho tàu có màu cánh gián đẹp mắt, béo nhưng không hề ngấy. Hương vị đậm đà của món ăn giúp cải thiện cảm giác thèm ăn rất tốt. Bạn đang băn khoăn không biết cách kho thịt làm sao cho thơm, mềm? Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn bí quyết kho thịt thơm ngon với trứng cút và nước dừa theo đúng chuẩn hương vị miền Nam nha!

Nguyên liệu làm món thịt kho tàu ngon chuẩn vị miền Nam

– Thịt ba rọi: 500gr

– Trứng cút: 10-15 quả

– Hành tím: 3 củ

– Hành lá: 5 nhánh

– Nước dừa: 1 trái (chọn trái dừa không già quá cũng không non quá và có nhiều nước)

– Dầu ăn: 4 muỗng cà phê

– Gia vị thông thường: hạt nêm, bột ngọt, đường, nước tương, nước mắm, tiêu.

Lưu ý: Để món thịt kho được ngon thì ta nên chọn thịt ba rọi còn tươi, miếng thịt hồng còn bì và có phần nạc và mỡ đều nhau.

Cách kho thịt kho tàu ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt mua về rửa sạch, thái thành từng miếng vuông khoảng 2cm.

– Đun nước sôi rồi cho thịt vào trần qua khoảng 1 phút cho bớt mùi hôi, vớt bọt ra, để cho thịt được sạch sau đó mang thịt đi rửa lại với nước lạnh rồi để cho ráo.

Cách làm món thịt kho tàu
Sơ chế nguyên liệu trước khi kho

– Trứng cút rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 5 phút cho chín rồi vớt ra cho vào bát nước lạnh, khi trứng đã nguội thì bóc vỏ. (Cách này giúp bạn có thể bóc trứng dễ dàng và không bị vỡ).

– Hành tím lột vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá đập dập phần cuống, phần trên băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

– Cho thịt đã thái vào ướp cùng 1 muỗng đường, hành tím, hành lá đã băm nhỏ và 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Để miếng thịt kho có màu đẹp, các bạn có thể cho vào 3 muỗng nước tương và ướp khoảng 10 phút.

Cách làm món thịt kho tàu
Ướp gia vị thịt cho thấm gia vị trước khi kho

Bước 3: Kho thịt kho tàu

– Bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ, cho 4 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo đến khi nóng già thì cho hành tươi băm vào đảo đều.

– Sau đó cho thịt vào xào sơ khoảng 3 phút để thấm và thơm.

– Cho thêm nước dừa và nước lọc vào sao cho nước ngập phần thịt (tỷ lệ nước dừa với nước lọc là 1:1).

– Đun to lửa cho đến khi sôi lần 1 thì hớt bọt rồi cho trứng cút vào.

– Đậy lắp lại và kho liên tục với lửa nhỏ trong 3 giờ đồng hồ đến khi xiên đũa qua thấy mềm là được.

Cách làm món thịt kho tàu
Kho liên tục trong 3 giờ cho đên skhi thịt mềm

Lưu ý: Trong khi kho không nên để cạn nước, nếu hết nước thì ta cho thêm ít nước vào

Bước 4: Hoàn thành món thịt kho tàu

– Cho món thịt kho ra đĩa và cho 1 chút hành lá và ớt lên trên

Cách làm món thịt kho tàu
Thịt kho tàu thành phẩm

Lưu ý: Vì món thịt kho có nước dừa nên rất nhanh bị thiu, nếu các bạn muốn giữ cho món thịt kho được lâu thì nên cho vào tủ lạnh, khi nào ăn thì đem hâm nóng. Khi cho trứng vào thì không nên đảo vì trứng sẽ bị vỡ và không ngon.

Như vậy đã xong món thịt kho rất ngon và hấp dẫn rồi. Món này mà ăn với cơm thì tuyệt vời nhất đó.

Yêu cầu cảm quan: Món thịt kho đúng chuẩn khi miếng thịt có màu vàng hoặc nâu. Trứng và thịt không bị vỡ, dùng đũa ấn thì mềm và có sự đàn hồi, nước phải còn và sền sệt.

Cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon chỉ có chuẩn trở lên

Miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm. Thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt.

– Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.

– Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm. Nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.

– Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà. Khi ngửi không có mùi gắt dầu.

– Thịt lợn ngon khi mua về, đem luộc có nước trong. Váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.

– Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, màu mịt tươi hồng, sớ thịt săn. Trong có vẻ ướt mượt, ngửi không có mùi gì khác hơn mùi thịt.

Tham khảo thêm nhiều món ăn mới tại:

MÓN NGON MỖI NGÀY

Nguồn: pasgo.vn

About Post Author

Hoang Ngan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.