Cách làm món vịt khìa nước dừa thơm ngon đậm chất miền Tây

Cách làm món vịt khìa nước dừa thơm ngon đậm chất miền Tây
5 phút, 51 giây để đọc.

Vịt khìa nước dừa là một món ăn vô cùng quen thuộc với những người dân miền Tây. Tuy chỉ là một món ăn bình dị và đơn giản nhưng món ăn này lại chứa rất nhiều hương vị quê hương. Đây cũng là một trong những món ăn ngon đặc sắc phải kể đến. Thịt vịt sẽ được khìa có màu sắc vô cùng đẹp. Cùng với đó là hương vị thơm ngon và ngọt thanh của nước dừa. Đây là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo, khiến cho những ai ăn rồi khó mà quên được. Tuy khìa là một cách làm cũng giống với kho nhưng nó đặc biệt ở chỗ là thơm hơn và dậy mùi nước dừa. Nếu chưa thử qua món ăn này thì chắc hẳn là bạn đang có một thiếu sót vô cùng lớn đấy!

Món vịt khìa nước dừa sẽ đem lại cho bạn vị ngọt béo của nước dừa. Thịt vịt mềm hoà với mùi thơm lừng của ngũ vị tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.  Món này tuy dễ làm mà cách ăn lại rất phong phú. Một bát cơm nóng, vài ba miếng thịt, một ít nước sốt khìa cũng đủ cho một bữa cơm bình dị.

Nếu muốn ăn theo cách cầu kì hơn, vịt khìa nước dừa có thể ăn cùng với bún, nước mắm chua ngọt. Kèm thêm một ít rau sống, dưa leo, giá,… Thế là đã được một bữa ăn ngon cho những ngày gia đình mình ngán cơm thèm bún. Thật là một sự lựa chọn tuyệt vời!

Món vịt khìa nước dừa tuy có cách làm đơn giản nhưng lại vô cùng đậm đà và thơm ngon
Món vịt khìa nước dừa tuy có cách làm đơn giản nhưng lại vô cùng đậm đà và thơm ngon

Đây là một món ăn có cách làm vô cùng đơn giản. Hãy cùng tham khảo các bước thực hiện một cách chi tiết dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món vịt khìa nước dừa

– Một con vịt khoảng 2,2 kg.

-1 lít nước dừa.

– Bột ngũ vị hương.

– Rượu trắng/ rượu mai quế lộ.

Các nguyên liệu làm món này vô cùng dễ mua, thậm chí chúng có sẵn tại căn bếp nhà bạn
Các nguyên liệu làm món này vô cùng dễ mua, thậm chí chúng có sẵn tại căn bếp nhà bạn

– Gừng, hành tím, tỏi.

– Nước tương.

Nước mắm.

– Một số loại gia vị khác như: muối, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm,…

– Bún tươi.

– Rau sống, giá, dưa leo, cải chua ăn kèm.

Các bước làm món vịt khìa nước dừa

Tuy nói đây là một món ăn dễ làm nhưng bạn cũng cần phải có một công thức chuẩn. Có như vậy món ăn khi hoàn thành mới ngon tròn vị hơn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt cần được làm sạch và sơ chế thật cẩn thận. Gừng đem đi gọt vỏ và đập dập. Sau khi vịt được vặt lông sạch sẽ thì bạn lấy một chút gừng đã đập dập ở trên cùng với chút muối và chà xát mạnh lên toàn thân vịt. Đồng thời bạn nên bóp vịt thật kĩ với rượu trắng để vịt có thể được sạch và khử mùi tốt hơn. Sau đó rửa qua thật nhiều lần nước để loại bỏ bớt đi mùi hôi lông từ vịt.

Làm sạch và khử mùi cho vịt là một bước vô cùng quan trọng
Làm sạch và khử mùi cho vịt là một bước vô cùng quan trọng

Đối với phần thịt vịt, bạn nên thái thành từng những miếng lớn. Đồng thời khía xung quanh miếng thịt để cho ngấm đều gia vị khi ướp cũng như khi nấu. Giúp thịt vịt thấm gia vị và nước dừa nhiều hơn, thơm ngon và đậm đà hơn.

Bước 2: Ướp vịt

Đây là một bước khá quan trọng để quyết định vị ngon cho món ăn. Các bạn nên làm theo đúng công thức chuẩn để ướp vịt được ngon hơn nhé.

Chuẩn bị một cái chậu to, cho vào nước tương, nước mắm, đường, bột ngọt, bột nêm, ngũ vị hương, rượu mai quế lộ, hành tím và tỏi. Sau đó khuấy đều tất cả lên.

Khi ướp thịt nên trộn kĩ cho thịt thấm đều gia vị
Khi ướp thịt nên trộn kĩ cho thịt thấm đều gia vị

Sau cùng cho vịt vào chậu, thoa vịt thật kĩ để gia vị thấm đều. Bạn trộn đều và bóp các gia vị ướp này cùng với thịt vịt bằng tay sao cho đều và thịt vịt ngấm hết gia vị. Ướp trong 30 phút đến 2 tiếng. Ướp càng lâu thì thịt vịt càng thấm và càng ngon.

Bước 3: Khìa vịt

Sau khi vịt ướp đã đủ giờ, cho ít dầu vào một chảo to. Đợi dầu nóng cho vịt vào chiên sơ hai mặt cho đến khi thịt vịt săn lại. Thịt vịt có màu vàng đều đẹp mắt ở cả 2 mặt là được. Lưu ý, để thịt không bị cháy chảo thì bạn nên bỏ hết gừng và tỏi bám vào phần vịt khi ướp. Khi thịt đã vàng rồi thì cho nước dừa và hỗn hợp ướp thịt vịt vào chảo, đậy nắp và bắt dầu khìa ở lửa nhỏ.

Khìa nhanh tay để thịt vừa chín mềm, nước sánh vừa phải
Khìa nhanh tay để thịt vừa chín mềm, nước sánh vừa phải

Cứ 15 phút trở mặt vịt một lần để thịt ngấm đều gia vị. Đun đến khi nước dừa cạn hơn nửa chảo và vịt đã mềm thì bạn nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa ăn. Rồi chỉnh lửa ở mức trung bình để nước khìa vịt cạn bớt và sánh hơn lại. Như vậy là đã có thể tắt bếp và hoàn thành món ăn.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Sau khi khìa xong, các bạn cho thịt ra đĩa và chặt thành từng miếng vừa ăn. Xếp thịt lên trên mặt bún trình bày cho đẹp mắt.

Khi ăn bạn rưới chút nước sốt khìa vịt vào tô. Tiếp đến cho vào một ít rau sống, giá, dưa leo,… Chan thêm chút nước mắm chua ngọt là đã có ngay một tô bún vịt khìa nước dừa đậm chất miền Tây đầy chất lượng, thơm ngon, nhắc đến là thèm.

Vịt khìa nước dừa ăn cùng với bún tươi và rau kèm với nước mắm chua ngọt là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo
Vịt khìa nước dừa ăn cùng với bún tươi và rau kèm với nước mắm chua ngọt là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo

Khi ăn món vịt khìa nước dừa bạn sẽ cảm nhận được vịt mềm, dậy lên mùi thơm nhẹ của nước dừa, có vị ngọt thanh và một chút vị béo. Đây chính là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy thực hiện ngay món ăn trên để tạo nên sự đa dạng cho các bữa ăn hàng ngày của mình nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại chuyên mục:

Nguồn: Vietnamnet.vn

About Post Author

Nguyen Thi Kim Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.