Cách làm mứt vỏ cam dẻo thơm, không lo bị đắng để nhâm nhi ngày Tết

Cách làm mứt vỏ cam dẻo thơm, không lo bị đắng để nhâm nhi ngày Tết
5 phút, 13 giây để đọc.

Cam là một loại quả chứa nhiều thành phần vô cùng tốt cho sức khỏe. Điều này chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết. Nhưng không phải ai cũng biết được là trong vỏ cam cũng có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Mứt vỏ cam là một trong những món ăn tiêu biểu được làm từ vỏ cam. Đây là một loại mứt không chỉ đơn thuân là để nhâm nhi uống trà. Mà nó còn có rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe con người. Chẳng hạn như giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chữa được một số bệnh về đường hô hấp chẳng hạn như ho.

Hàm lượng vitamin C và flavonoid dồi dào trong vỏ cam có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể một cách hiệu quả, ngoài ra nó còn có tác dụng giảm ho, giải đờm, bồi bổ dạ dày và bài trừ thức ăn.

Bạn thường sợ loại mứt vỏ cam sẽ bị đắng?

Khi nghĩ đến vỏ cam bạn thường sợ loại mứt này sẽ bị đắng. Nhưng bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. Nếu ăn vỏ cam trực tiếp sẽ rất đắng nhưng có thể chế biến thành món mứt dẻo ngọt thơm ngon. Với cách làm dưới đây bạn sẽ có được một món mứt vừa có tác dụng trị ho cho cả nhà, vừa để nhâm nhi vào ngày Tết. Mứt vỏ cam có độ dẻo, thơm ngon, nhâm nhi cùng ly trà nóng chẳng còn gì bằng!

Món mứt vỏ cam có màu vô cùng đẹp mắt, dẻo ngon và trị được ho một cách hiệu quả
Món mứt vỏ cam có màu vô cùng đẹp mắt, vị ngọt thanh và trị được ho một cách hiệu quả

Thay vì bỏ đi phần vỏ cam sau khi ăn cam, bạn có thể áp dụng công thức dưới đây để tự làm cho gia đình mình một món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Đối với món mứt vỏ cam, các nguyên liệu cần có vô cùng đơn giản.

– Vỏ cam vàng

– 60g đường

– Muối

– Phèn chua

– Vani

Các bước làm mứt vỏ cam

Bước 1: Sơ chế vỏ cam

– Rửa và lau sạch vỏ cam. Dùng muối chà xát bề mặt để loại bỏ sáp bảo quản trái cây (nếu có). Ngâm với nước muối trong vòng 30 phút để loại sạch bụi bẩn và bớt the. Sau 30 phút, đổ 1 muỗng canh phèn chua vào chén nước đang ngâm cam và tiếp tục ngâm trong thời gian 2 tiếng. Chắt bỏ phần nước phèn, rửa lại vỏ cam nhiều lần dưới vòi nước sạch cho đến khi hết mùi phèn chua.

Sơ chế vỏ cam là một bước quan trọng, có làm sạch vỏ cam thì món mứt mới ngon và đảm bảo vệ sinh
Sơ chế vỏ cam là một bước quan trọng, có làm sạch vỏ cam thì món mứt mới ngon và đảm bảo vệ sinh

– Sau đó dùng dao cắt bỏ phần cùi trắng, để khi luộc không bị nhũn.

Bước 2: Luộc vỏ cam

Trong vỏ cam có chứa tinh dầu, do vậy chúng rất đắng. Đây là một bước rất quan trọng. Bởi khi bạn không làm đúng cách thì mứt vỏ cam có thể sẽ bị đắng.

– Đun sôi nửa nồi nước trong nồi cỡ nhỏ, sau khi nước sôi thì cho vỏ cam vào luộc trong 10 phút. Việc luộc vỏ cam sẽ giúp loại bỏ cặn bẩm bám ngoài vỏ và chất đắng. Ngoài ra còn có tác dụng làm mềm vỏ cam. Sau 10 phút, vớt vỏ cam ra, rửa sạch với nước.

Nên chú ý không nên gọt quá sâu để vỏ cam còn dính phần màu trắng bên trong gây đắng
Nên chú ý không nên gọt quá sâu để vỏ cam còn dính phần màu trắng bên trong gây đắng

– Nếm thử nếu thấy còn đắng thì có thể đun sôi một nồi nước nữa. Sau đó cho vỏ cam vào luộc thêm một lúc để loại bỏ được hoàn toàn vị đắng.

– Bạn có thể dùng thìa cạo bớt phần cùi đắng bên trong cho bớt đắng. Sau đó dùng dao hoặc kéo cắt vỏ cam thành các dải hình chữ nhật dài, đều nhau. Có thể cắt vỏ cam thành từng sợi có bề dày khoảng 1cm. Để đẹp mắt hơn thì bạn có thể cắt chúng theo hình lượn sóng.

Bước 3: Sên mứt vỏ cam

– Cho 30 gam nước vào nồi, đổ đường trắng vào (lượng đường trắng có thể gia giảm để có được độ ngọt tùy theo sở thích cá nhân). Sau đó đun cho đường tan hết.

– Lúc này, thêm vỏ cam đã cắt vào, chuyển sang lửa nhỏ và đun từ từ.

Khi sên mứt vỏ cam phải thật đều tay để tránh mứt bị khét
Khi sên mứt vỏ cam phải thật đều tay để tránh mứt bị khét

– Nhẹ nhàng đảo đều vỏ cam để đảm bảo miếng vỏ cam nào cũng phủ đều si rô đường. Sên cho đến khi vỏ cam bắt đầu trong suốt, si rô đường cạn dần và đặc lại. Lúc này đường chuẩn bị kết tinh dưới đáy, khi đảo sẽ thấy nặng tay. Tiếp tục đảo cho đến khi có một lớp đường kết tinh mỏng bám trên vỏ cam thì tắt bếp.

– Sau khi tắt bếp, tiếp tục đảo, đường sẽ kết tinh hoàn toàn. Lúc này mứt cam sẽ khô lại và ăn rất ngon, mềm.

Lưu ý: Khi sên mứt vỏ cam bạn cần để lửa nhỏ, kiên nhẫn đảo liên tục mới không bị cháy.

Kết luận

Nếu bạn đang muốn có một loại mứt tự làm vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tốt cho sức khỏe thì hãy nhớ ngay đến món mứt vỏ cam này. Đây là một món tráng miệng có độ ngọt thanh vừa phải, giảm vị ngấy cho các món ăn béo và nhiều mỡ. Hy vọng với công thức làm món mứt vỏ cam như trên sẽ giúp bạn có thể tự làm được một món mứt ngon cho cả nhà vào dịp Tết sắp đến. Chúc bạn thành công và có được một món mứt dẻo thơm ngon chuẩn vị!

Xem thêm:

Nguồn: Vietnamnet.vn

About Post Author

Nguyen Thi Kim Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.