Đặc sản của xứ sở hoa anh đào – bánh bạch tuột thơm ngon

Đặc sản của xứ sở hoa anh đào – bánh bạch tuột thơm ngon
4 phút, 3 giây để đọc.

Chắc chỉ nghe đến cái tên Tokayaki, bạn đã có thể hình dung nguồn gốc của món ăn này xuất xứ từ quốc gia nào phải không? Vâng, khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, các bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh bạch tuộc Takoyaki. Món ăn đặc sản của người dân vùng Osaka. Mùi vị thơm ngon của nó lại lan tỏa đến người dân trên khắp thế giới. Trong đó Việt Nam cũng là một fan cuồng của món ăn ngoại nhập này. Bánh bạch tuột thơm ngon luôn khiến người ta phải thích thú mỗi lần thưởng thức. Vậy món ăn này có gì đặc biệt, được chế biến ra sao. Tại sao lại lôi cuốn được nhiều người thích nó đến vậy. Mọi thông tin sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Nguồn gốc ra đời của bánh bạch tuột thơm ngon

Năm 1935 chính là lúc mà bánh bạch tuột ra đời. Đây là món ăn được lấy cảm hứng từ một loại bánh bao nhỏ. Trong phần nhân có trứng và bạch tuột. Thời gian đầu, tokoyaki chỉ xuất hiện ở vùng Kansai ở Osaka. Nhưng về sau, nó đã lan rộng ra khu vực và những khu vực khác của Nhật Bản.

Nguồn gốc của bánh bạch tuột
Khi mới xuất hiện, Takoyaki được làm từ bột gạo. Tuy nhiên, sau những chuyến viện trợ bột mỳ của Mỹ do những biến cố lớn như động đất năm 1923 hay Thế Chiến thứ 2. Tương tự  như nhiều loại bánh khác, Takoyaki đã được làm bằng bột mì thay vì bột gạo.

Trong bánh bạch tuột thơm ngon có gì?

Tako trong tiếng Nhật nghĩa là bạch tuộc, còn từ yaki có nguồn gốc là từ yaku. Nó có nghĩa là chiên hoặc nướng. Tại cách tiệm ăn trên đường phố hay ở trong những nhà hàng Nhật. Du khách đều dễ dàng tìm được món này. Ngày này, bạn còn có thể mua Takoyaki đóng gói sẵn ở các trung tâm thương mại, siêu thị. Hay có thể mua các cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/24.

Nguyên liệu chính của món này là bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, hành chua, bắp cải, gừng và không thể thiếu bạch tuộc. Riêng phần bạch tuộc được luộc trước. Sau đó sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ, khi ăn có cảm giác giòn, rất ngon.

Cách làm tokoyaki

Hầu hết những món bánh của người Nhật được thực hiện cầu kỳ và công phu. Tuy nhiên, Takoyaki lại đơn giản và rất dễ làm. Để làm ra được những viên bánh tròn vo, phải cần đến tay nghề thành thạo. Khâu quan trọng nhất chính là dùng một que nhỏ bằng kim loại để đảo liên tục. Phải thực hiện đều tay cho đến khi bánh trở nên tròn và láng mịn. Chính vì sự đặc biệt này mà lớp vỏ bánh rất giòn, phần nhân bên trong luôn nóng hổi và thơm phức.
Cách làm bánh bạch tuột

Khuôn bánh làm Takoyaki có hình bán nguyệt. Những khuôn bánh Takoyaki chuyên dụng của Nhật thường rất to với khoảng 30 khoanh. Tuy nhiên để tiện cho việc chế biến loại bánh này tại nhà. Hiện nay mọi người đã chế tạo ra những khuôn bánh nhỏ, tiện dụng cho mỗi gia đình.

Bánh Takoyaki khi chín sẽ được cho lên chiếc khay nhỏ. Sau đó, người Nhật tưới nước sốt Takoyaki và mayonnaise. Cuối cùng người ta sẽ rắc thêm ít vụn cá ngừ khô lên trên cùng. Đặc biệt, loại cá ngừ khô này phải gốc ở Nhật thì bánh mới chuẩn vị. Nhìn những viên bánh tròn xoe, vàng rộm phết lên chút sốt takoyaki nâu nhạt xen lẫn màu xanh của rong biển, màu trắng ngà của vụn cá. Món ăn sẽ trông thật ngon mắt và hấp dẫn.

Thưởng thức tokoyaki

Ở Nhật Bản,  người dân thường thưởng thức Takoyaki ở lề đường. Tại bất kỳ ngõ hẻm nào ở Osaka, bạn đều có thể thưởng thức món này. Vào tiết trời mùa đông lạnh lẽo, cầm trên tay những xâu bánh Takoyaki nóng hổi. Vừa ăn vừa thổi thật không gì sánh bằng.
Thưởng thức tokoyaki
Takoyaki là món ăn đã trở thành biểu tượng của Osaka, thậm chí người dân nơi đây còn lập nên một bảo tàng về loại bánh này. Đến với bảo tàng, bạn sẽ thấy được quá trình hình thành, phát triển của Takoyaki qua từng thời kỳ lịch sử.
Hãy tìm hiểu thêm những món ăn ẩm thực quốc tế của chúng tôi nhé!
Nguồn: amthuc365.vn

About Post Author

Nguyen Anh Phung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.