Danh sách các loại thực phẩm cho bà bầu giúp con thông minh
Một trong những điều các mẹ bầu hiện nay quan tâm hơn cả là làm cách nào để giúp con thông minh từu trong bụng mẹ. Để như vậy, cacc bà bầu cần cung cấp đủ dưỡng chất ngay từ đầu. Đạm là một chất rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của bé. Những các loại thịt, cá, tôm có nhiều đạm đồng thời cũng chứa những chất khác gây tác động không tốt tới bà bầu. Vậy phải là sao để cung cấp đủ đạm cho bé yêu? Những tưởng rằng protein chỉ có trong các loại thịt, cá, trứng,.. nhưng có vẻ như các chị em đã quên mất rằng rau củ quả thường ngày chúng ta ăn cũng chứa rất nhiều đạm. Cùng tìm hiểu danh sách các loại thực phẩm cho bà bầu giúp con thông minh nhé.
Nhiều cha mẹ thường băn khoăn liệu có nên bổ sung protein cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ? Khi mang bầu, sẽ có một số thay đổi nho nhỏ về lượng dung nạp thức ăn hàng ngày mà các mẹ cần lưu ý. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên chú ý bổ sung những chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là đạm, để con có thể phát triển toàn diện nhất. Vì vậy, trong thời kì này, các bà mẹ trẻ luôn cần một chế độ ăn uống hợp lý. Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp bé yêu có thể phát triển một cách toàn diện nhất về cơ thể cũng như não bộ ngay từ trong bụng mẹ. Các bác sĩ đã đưa ra danh sách các thực phẩm chứa nhiều protein mà mẹ nên ăn hường xuyên.
Quả việt quất
Trong quả việt quất chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Nhưng nổi bật hơn cả là hàm lượng Omega 3 dồi dào. Chính dưỡng chất này trong số những thức ăn tốt cho bà bầugiúp hệ thần kinh và trí não của thai nhi phát triển hoàn hảo. Các thành phần dinh dưỡng có trong quả việt quất có tác dụng kích thích các tín hiệu thần kinh của não, giúp bộ não chống lại quá trình oxy hóa và giảm hẳn các triệu chứng giảm khả năng ghi nhớ.
Nếu mẹ thường xuyên ăn loại quả này ngay từ trước khi mang bầu, sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi ngay từ khi mới hình thành trong bụng mẹ.
Bông cải xanh (Súp lơ xanh)
Bông cải xanh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại có rất ít calo. Nó vô cùng phù hợp cho các mẹ bầu không muốn bị béo phì hoặc tăng cân quá nhiều. Bông cải xanh cung cấp nhiều chất đạm, sắt, vitamin A, vitamin C, vitamin K và chất xơ. Các dưỡng chất này là trợ thủ đắc lực giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Lượng đạm dồi dào trong bông cải xanh sẽ nuôi dưỡng thai nhi hồng hào, phát triển toàn diện.
Các mẹ có thể chế biến bông cải xanh thành những món ăn khác nhau để đổi vị.
Ngô
Ngô là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích vì vị ngọt bùi rất dễ ăn. Đối với phụ nữ mang thai, bắp còn mang lại rất nhiều lợi ích cho con yêu. Mỗi hạt bắp có chứa đến tận 5g đạm, 5g chất xơ, 41g carbohydrate,… cùng một số dưỡng chất tốt cho não thai nhi như folate, omega-3, omega-6 và hàng loạt các vitamin B, A, E, canxi, kẽm, sắt, đồng,…
Loại thực phẩm này là nguồn cung cấp chất đạm lành tính. Nó vô cùng hữu ích cho những mẹ bầu đã ngán ăn thịt cá. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn bắp ngô trong thai kỳ cũng giúp mẹ bầu có làn da sáng đẹp, mịn màng. Thai nhi cũng nhận được những tác dụng kỳ diệu như ngăn chặn dị tật ống thần kinh, ngừa khuyết tật, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp mắt bé sáng đẹp.
Chuối
Bà bầu nên bổ sung chuối vào thực đơn mỗi ngày của mình để giúp cơ thể khỏe khoắn hơn. Trong chuối có 0,4 mg vitamin B6 là chất dẫn rất tốt giúp thai phụ hấp thu đạm trọn vẹn. Nhờ đó, mẹ bầu sẽ luôn dồi dào năng lượng tích cực, luôn cảm thấy thoải mái, mạnh khỏe hơn.
Bên cạnh đó, chuối còn mang lại một lượng lớn canxi củng cố và hoàn thiện hệ xương của thai nhi vững chắc, cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn chặn tình trạng rối loạn thần kinh đến mức tối đa.
Măng cụt
Là loại trái cây vô cùng hấp dẫn vì mùi vị ngon ngọt, măng cụt luôn nằm trong top các loại quả được nhiều người yêu thích nhất. Không những nổi tiếng vì độ ngon, măng cụt còn “được lòng” mọi người vì những dưỡng chất bổ ích mà chúng có thể mang lại.
Loại quả này rất giàu chất đạm, chất xơ, sắt, photpho, vitamin B1, C,… sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi trong khoảng thời gian nằm trong bụng mẹ. Măng cụt còn giúp mẹ đẩy lùi stress, giải tỏa căng thẳng và luôn giữ được tinh thần thư giãn. Ngoài ra, chúng có thể đẩy lùi chứng cao huyết áp, các căn bệnh về dị ứng. Tuyệt vời hơn cả là khả năng phòng ngừa ung thư.
Măng tây
Măng tây có thể không phổ biến với một số mẹ bầu không ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, mẹ có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong siêu thị hoặc các khu chợ lớn.
Với lượng chất đạm, xơ, các glucid, kali, magie, canxi, sắt, axit folic… dồi dào, măng tây đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện não bộ thai nhi. Góp phần giúp con luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện về cả mặt thể chất lẫn trí óc.
Hạnh nhân
Hạnh nhân chứa chất béo lành mạnh, magiê, vitamin E và protein. Thêm vào đó, hợp chất omega-3, vốn được biết đến với vai trò tăng cường trí não được tìm thấy rất nhiều trong hạnh nhân. Vì vậy, một nắm nhỏ hạnh nhân mỗi ngày là câu trả lời hợp lý cho băn khoăn bà bầu ăn gì để con thông minh.
Mặt khác, nếu không thích hạnh nhân, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang các loại hạt khác, chẳng hạn như quả óc chó, đậu phộng… để đem đến lợi ích mong muốn.
Xem thêm các bài viết liên quan tại PNN
Nguồn: Eva.vn