Du lịch miền Tây mùa nước nổi – Vẻ đẹp sông nước khó quên

Du lịch miền Tây mùa nước nổi – Vẻ đẹp sông nước khó quên
6 phút, 5 giây để đọc.

Mỗi vùng miền trên Đất nước đều được bàn tay tạo hóa của thiên nhiên ban tặng cho mỗi nét đẹp riêng, nét đặc trưng riêng. Miền Tây là khu vực nằm tận cuối bản đồ Tổ Quốc. Cảnh đẹp, văn hóa và phong tục của mảnh đất miền Tây luôn nhận được sự yêu mến của bạn bè du lịch gần xa. Yêu bởi vì cảnh sắc sông nước đặc trưng nơi đây, mến bởi vì nét dễ thương, thân thiện, hiếu khách của những người con nơi đây. Đặc biệt mùa nước nổi ở miền Tây ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đã đi vào thơ ca, những tác phẩm văn học nổi tiếng, thu hút được nhiều sự chú ý của mọi người.

Mùa nước nổi miền Tây là nét đặc trưng không lẫn vào đâu được của mảnh đất sông nước này. Đây là dấu ấn riêng đối với khách du lịch và là hình ảnh gợi lên nỗi nhớ quê hương sâu sắc của những người con đi làm ăn xa xứ.

Mùa nước nổi là mùa du lịch của miền Tây

Mùa nước nổi hay còn gọi là mùa lũ sông Cửu Long. Đây là một hiện tượng lũ lụt tự nhiên. Mang nét đặc trưng của vùng hạ lưu sông Mekong bao gồm Đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam, Biển Hồ và Tonle Sap ở Campuchia. Ai cũng nghỉ lũ là một bi kịch, một thảm họa của thiên tai. Nhưng đây là ưu đãi của thiên nhiên ban tặng với lượng phù sa màu mỡ. Cùng bao sản vật, cá tôm, cây trái. Đây là mùa của sự sống.

Cảnh hoàng hôn miền Tây mùa nước nổi
Cảnh hoàng hôn miền Tây mùa nước nổi

Mỗi năm, từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch, miền Tây lại bước vào mùa nước nổi. Mùa nước nổi cũng là mùa du lịch. Nước từ thượng nguồn sông Mêkông tràn về Việt Nam qua hai tỉnh đầu nguồn là An Giang và Đồng Tháp. Mang lại  nguồn lợi thủy sản và niềm vui cho mỗi người dân trong vùng.

Ai đã về miền Tây mùa nước nổi sẽ không thể quên được những vùng nước mênh mông. Nước ngập trắng đồng ruộng, theo người dân chèo xuồng đi đặt lờ đặt lợp bắt cá. Rồi ngồi trước thềm nhà câu cá. Giữa bầu trời xanh ngọc, rừng tràm và những mảng bèo xanh kín. Mang lại cho du khách cảm giác mát mẻ, hòa mình vào thiên nhiên.

Trải nghiệm các nhiều hoạt động khi du lịch miền Tây

Du khách đi du lịch Miền Tây có thể thử trải nghiệm một lần việc đi thuyền rẽ nước trên sông hay những kênh rạch. Việc này đã cảm thấy thú vị dâng trào khi đến đây. Đến rừng tràm Trà Sư An Giang, sự thú vị ấy còn tăng lên gấp bội phần. Khi con thuyền trôi trên đầm nước phủ kín bèo tấm. Du khách sẽ cảm giác như mình đang rẽ sóng trên biển nước xanh lá cây mang vẻ đẹp thật lạ lùng như bước vào thế giới cổ tích. Sự vắng lặng của rừng tràm kết hợp với tiếng thở nhẹ nhàng của tự nhiên như tiếng chim hót, tiếng lá xào xạc. Những làn gió nhẹ nhàng tạo thành bản hòa tấu thiên nhiên sống động. Cảnh tượng ấn tượng, đẹp đẽ mà hiếm có nơi nào sánh bằng.

Tham quan rừng tràm Trà Sư
Tham quan rừng tràm Trà Sư

Mỗi khi mùa nước lũ tràn về vùng đất này. Tràm Chim lại khoác lên mình tấm áo mới đầy sắc màu kết hợp với vũ điệu rực rỡ sắc màu của thiên nhiên. Đàn chim cùng bay lượn trên không trung. Khiến người xem hòa mình vào thiên nhiên, cảm thấy bình yên đến lạ.

Chèo thuyền hái bông súng
Chèo thuyền hái bông súng

Những thú vui dân dã cũng bắt đầu vào mùa nước nổi. Như chài lưới bắt cá linh, bắt cá rô non, hái bông điên điển, bắt chuột đồng, hoặc hái bông súng. Các khu chợ những ngày thường vào mùa nước nổi cũng trở nên nhộn nhịp, sầm uất. Đa dạng hơn với nhiều sản vật độc đáo, lạ với rẻ hơn so với mùa khô tại vùng đất sông nước này.

Ẩm thực độc đáo trên miền Tây sông nước

Nói đến đặc sản mùa nước nổi không thể không nhắc đến cá linh. Cá linh là món quà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho người dân miền Tây. Và chỉ có khi “con nước” về. Một trong những món ăn gần như không thể thiếu khi kết hợp với cá linh đó là bông điên điển. Đây là sản vật số một mùa nước nổi. Khi kết hợp những món ăn chế biến từ cá linh, như: canh chua cá linh, lẩu mắm cá linh. Tất cả sẽ tạo thành món ăn bình dị, đặc sản nổi tiếng.

Ẩm thực đa dạng, phong phú tại miền Tây sông nước
Ẩm thực đa dạng, phong phú tại miền Tây sông nước

Miền Tây có thể nói là thiên đường ẩm thực. Bởi sự mộc mạc trong món ăn kết hợp với sự sáng tạo không ngừng của người miền Tây. Chính vì vậy đã làm cho ẩm thực của vùng luôn luôn phong phú. Từ những sản vật phong phú, nguồn gốc thiên nhiên. Người miền Tây chế biến đa dạng các món ăn dân dã, bình dị như đúng cách sống của họ.

Truy cập tai Trang Du lịch – Ẩm thực để có thêm thông tin về các địa danh hấp dẫn trên khắp mọi miền Tổ Quốc.

Nguồn: vietsuntravel.com

About Post Author

Le Thi Hong Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.