Giải nhiệt cơ thể với món canh gà hoa cúc mát lạnh

Giải nhiệt cơ thể với món canh gà hoa cúc mát lạnh
3 phút, 8 giây để đọc.

Trong những ngày thời tiết oi bức, các món canh rất được ưa chuộng. Nhất là các loại canh rau củ, canh hoa quả,… Canh thường ở dạng lỏng nên dễ uống, thường mát. Đồng thời, đa số các nguyên liệu dùng để nấu canh đều có tính giải nhiệt đáng kể. Do đó, những ngày hè, bạn sẽ bắt gặp trong mâm cơm của các gia đình Việt. Nhưng có khi, bạn đã quá chán chường với các món canh rau cải, rau má, rau đay ngày hè. Nếu vậy, hãy nghĩ ngay đến canh hoa cúc. Hoa cúc từ lâu đã nổi danh với tác dụng giải nhiệt tốt. Và sự kết hợp thành canh gà hoa cúc dưới đây chắc chắn làm mát rượi mâm cơm ngày hè của gia đình bạn.

Tác dụng giải nhiệt của hoa cúc sấy khô

Hiện tượng phát ban là do cơ thể bị nhiệt gây nên. Công dụng của trà hoa cúc có khả năng giải nhiệt. Vì thế, nó có thể sử dụng để điều trị bệnh ban đỏ. Nếu bị phát ban, bạn hãy uống trà nấu từ hoa cúc mỗi 2–3 giờ và uống trà cho đến khi các vết ban biến mất. Các bác sĩ cũng khuyên rằng bạn nên tránh ăn các loại thức ăn nhiều gia vị hoặc đồ cay, nóng vì chúng sẽ góp phần làm bạn bị nóng trong người.

canh-ga-1
Hoa cúc khô

Ngoài ra, trà hoa cúc có nhiều flavones, một lớp chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu, flavones có khả năng làm giảm huyết áp và mức cholesterol, là những dấu hiệu quan trọng của nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.

Thêm vào đó, các nghiên cứu gần đây còn chứng minh rằng chất chống oxy hóa trong hoa cúc khá công hiệu trong việc điều trị chứng đau thắt ngực hoặc làm dịu những cơn đau ngực xuất phát từ bệnh động mạch vành.

Hướng dẫn chế biến canh gà hoa cúc mát lạnh ngày hè

Nguyên liệu cần có

  • 300g thịt gà tươi ngon (có thể dùng phần đùi, ức, cánh tùy thích)
  • 10 đến 15 gam hoa cúc sấy khô (có thể dùng trà hoa cúc)
  • 3 củ hành tím
  • 1 nhánh tiêu xanh
canh-ga-1
Lựa gà tươi ngon

Hướng dẫn thực hiện

Thịt gà rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp với 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng hạt nêm.

Hành tím gọt vỏ, thái nhuyễn rồi phi vàng thơm. Sau đó, cho tiêu xanh đập dập vào gà. Rồi cho gà vào xào đều cho đến khi săn lại. Bước này sẽ giúp thịt gà thơm và dễ thấm vị hơn khi nấu thành canh.

Chế biến gà

Sau khi xào gà xong, cho nước sôi vào cùng. Dùng một lượng nước vừa ăn. Sau đó, thêm hoa cúc khô vào nồi. Nêm nếm cơ bản với 1 nhúm nhỏ muối, 1 muỗng bột canh và 1/2 muỗng bột ngọt. Đun vừa lửa đến khi canh sôi thì tắt bếp. Cho canh ra tô thêm ít tiêu lên mặt là xong.

Như vậy bạn đã có trong tay công thức làm canh gà hoa cúc giải nhiệt ngày oi bức rồi. Còn chờ đợi gì mà không vào bếp trổ tài ngay nào. Chồng và các con chắc chắn sẽ rất ấn tượng với món canh gà này. Chúc bạn thành công với món ăn thú vị ngày hè này nhé.

Xem thêm nhiều món ngon xứ Việt và khám phá cách làm tại đây.

Nguồn: afamily.vn

About Post Author

Le Ngoc Mai Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.