Khám phá 6 món ăn biểu tượng của nước Đức phải thử một lần!

Khám phá 6 món ăn biểu tượng của nước Đức phải thử một lần!
7 phút, 37 giây để đọc.

Ẩm thực Đức luôn đem lại cho người ăn cảm giác ngon miệng và hấp dẫn nhất. Trong đó có xúc xích Đức và bia. Ngoài ra, Đức còn có những món ăn khiến mọi người trên khắp thế giới phải say mê. Vậy, đâu là những món ăn biểu tượng của nước Đức? Hãy khám phá ngay trong bài viết dưới đây. Chắc chắn bạn phải thử ít nhất là một lần đấy nhé!

Do nằm ở trung tâm Châu Âu và giao thoa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau nên văn hóa nước Đức rất đa dạng. Tuy nhiên, Đức vẫn sở hữu những nét riêng biệt trong nền văn hóa của mình. Trong đó có văn hóa ẩm thực, vừa mang phong cách bình dân lại cũng rất sang trọng. Đây chính là lý do tại sao người Đức đôi lúc thoải mái nhưng cũng rất kỹ tính trong thói quen ăn uống của mình

Tuy nhiên ẩm thực Đức luôn được nhiều nơi trên thế giới đón nhận. Đó là do sự dung hòa trong cách chế biến sao cho phù hợp khẩu vị ở từng địa phương. Điều này đã thu hút nhiều người đặc biệt là bia và xúc xích. Nào cùng nhau điểm danh 6 món ăn biểu tượng Đức được nhiều người yêu thích nhé!

Xúc xích Đức là món ăn biểu tượng của nước Đức

Khi đặt chân đến Đức, món đầu tiên du khách không thể bỏ qua là món xúc xích Đức. Vẫn theo cách làm xúc xích truyền thống là nhồi thịt vào ruột non của heo, tuy nhiên điểm đặc biệt là xúc xích Đức được làm từ nhiều loại thịt khác nhau: thịt lợn, thịt bê, thịt gà, thịt cừu, óc heo … Nổi bật là loại xúc xích trắng (Weisswurst) được làm từ thịt heo sữa, thịt bê và một ít gia vị được xem là loại xúc xích ngon nhất. Người Đức thường chế biến xúc xích theo phương pháp hun khói, nướng trên than hồng hoặc chiên sơ. Sau đó, thực khách có thể ăn kèm xúc xích Đức với các loại nước sốt hoặc ăn kèm với bánh mì rất ngon miệng.

Món ăn biểu tượng Đức

Nhắc đến ẩm thực Đức ta luôn nhớ tới xúc xích bởi món ăn này không chỉ kết hợp dễ dàng với nhiều món ăn khác mà nó còn được chế biến từ các nguyên liệu đa dạng. Với mỗi xúc xích đơn giản bạn chỉ cần chấm với ketchup, mù tạt hay ăn kèm với bánh mì, cải bắp ngâm chua, khoa tây hầm nhừ cũng đủ cảm nhận được hương vị cực chất và thú vị của món ăn này.

Xúc xích Cà Ri – Currywursr

Currywursr là món ăn vừa dân dã, nhưng không kém phần sang trọng đối với mỗi người dân Đức. Vì thế bạn có thể tìm thấy món ăn này trên các con phố hay nhà hàng. Thậm chí là trong các buổi tối của người Đức. Món ăn với nguyên liệu chính là xúc xích heo rán dài khoảng 40cm. Chúng được cắt từng khoanh khéo léo. Kết hợp cùng với nước sốt cà ri và ớt bột đem đến cảm giác không thể tả.

Món này xuất hiện vào thập niên 40 của thế kỉ 20 do Herta Heuver.  Ông là một người dân Berlin sáng tạo từ nguyên liệu từ lính Anh. Không chỉ độc đáo bởi xúc xích mà món ăn còn quyến rũ mọi người bởi nước sốt được làm từ xốt cà chua, bột cà ri, ớt bột. Và nước sốt thịt nên đem lại sự độc đáo. Khi thưởng thức món này bạn nên ăn kèm với khoai tây và thêm một chút bia Warsteiner đảm bảo một cảm giác rất tuyệt.

Giò heo kèm bắp cải muối dưa

Giò heo kèm bắp cải muối dưa là một trong những món ăn truyền thống lâu đời nhất của ẩm thực Đức . Đúng như tên gọi, món ăn này gồm giò heo được cắt lát ăn kèm với cải thảo đã được xắt ra thành sợi và ngâm muối để lên men. Cải thảo muối đạt yêu cầu phải đảm bảo các tiêu chí sau: màu của cải thảo phải vàng, vị hơi chua và có mùi thơm nhẹ. Vị béo ngậy của giò heo kết hợp với vị chua của cải muối sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Giò heo kèm bắp cải muối dưa

Chính vì vậy bắp cải muối chua thường được ăn kèm với xúc xích, các món quay và chiên. Tuy nhiên nó ngon khi được ăn với thịt heo. Một miếng thịt heo ăn kèm với cải thảo sẽ đem lại nhiều vị giác từ chua, ngọt, bùi béo hòa quyện với nhau đem đến cảm giác khó quên. Ngoài ra cải thảo muối chua còn được dùng cho nhiều món như soup, canh, hầm, salad…

Bánh mì Đức – món ăn biểu tượng dành cho mọi bữa ăn

Bánh mì là một trong những món ăn  thường ngày của người dân Đức. Bánh mì có hơn 600 kiểu dáng khác nhau. Chủ yếu có 3 thể loại chính. Đó là bánh mì đen, bánh mì trắng, bánh mì xám. Buổi sáng người Đức ăn bánh mì với bơ, mứt, xúc xích, pho mai, rau củ. Buổi trưa được xem là buổi ăn chính nên bánh mì được kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Buổi tối được gọi là “Abendbrot” với ý nghĩa bánh mì buổi tối kèm với một vài thức ăn vặt. Bánh mì ở Đức thường được làm từ các loại hạt như hạt hướng dương, hạt yến mạch, hạt mè. Tuy nhiên tiêu biểu là hạt lúa mạch nên bánh mì có độ mềm và xốp vừa phải. Mang lại cảm giác lạ miệng cho thực khách.

Bánh mì là biểu tượng của nước Đức

Bánh mì còn hiện hữu trong các lễ hội truyền thống khắp nơi tại Đức với 2 loại bánh đặc trưng. Chẳng hạn như bánh mì Brezel và bánh mì tròn Brötchen. Hình dáng của bánh Brezel có hình nút vòng tượng trưng cho hai tay chắp trước ngực xuất phát từ việc các tu sĩ tặng bánh cho những đứa trẻ nào thuộc lời cầu nguyện. Tuy nhiên cũng có câu chuyện kể rằng bánh Brezel có kiểu dáng như bánh hình nhẫn của người Roman. Bánh mì tròn Brötchen còn có các tên gọi khác như Rundstück, Semmel, Schrippe, Weck…Tùy từng vùng cũng là loại bánh được sử dụng nhiều trong các dịp lễ hội, sự kiện đặc biệt

Có thể nói bánh mì là món ăn tiêu biểu văn hóa của Đức. Mỗi loại bánh đều thể hiện cái tinh tế đặc trưng của một đất nước có nền ẩm thực lâu đời. Đó là một món ăn bình dị, đơn giản, mộc mạc nhưng mang đậm hồn dân tộc.

Bia Đức 

Bia Đức
Bia Đức

Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến Đức, các cánh mày râu đều sẽ đồng loạt nghĩ tới thức uống này. Bia là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Đức. Hương vị bia Đức được đánh giá cao bởi quá trình sản xuất nghiêm ngặt và kĩ lưỡng. Những ai đã từng thử bia Đức hẳn không thể nào quên vị đắng hòa quyện cùng một chút vị béo và hương thơm tự nhiên của men. Hằng năm, người dân Đức thường tổ chức hai lễ hội bia lớn là lễ hội bia Oktoberfest và Canstatter Volkfest, hai lễ hội này đều được du khách mong chờ và ghé thăm mỗi khi đến tham quan nước Đức.

Berliner Weisse – bia nhẹ

Berliner Weisse nổi tiếng là một loại bia nhẹ có nguồn gốc từ Berlin. Bia này có vị hơi chua. Đặc biệt, được pha chế với một số hương vị trái cây khác đem đến cảm giác là lạ. Với những ai lần đầu thưởng thức sẽ rất say mê. Đây là loại đồ uống được kết hợp với nhiều loại. Chẳng hạn xi rô dâu, waldmeister hay một số loại bia khác để cân bằng vị chua.

Bia nhẹ đến từ Đức

Sự kết hợp tinh tế giữa Berliner Weisse với các hương khác nhau sẽ đem lại dư vị dịu nhẹ. Hơn nữa với nồng độ cồn thấp nên thích hợp với tất cả mọi người. Khi thưởng thức món ăn Đức bạn nên gọi thêm món đồ uống đặc trưng này. Để tận hưởng đúng một phong cách Đức.

Trên đây là những món ăn biểu tượng Đức mà bạn tuyệt đối phải thử 1 lần. Nếu có cơ hội ghé thăm đất nước xinh đẹp này đấy nhé!

Xem thêm: Ẩm thực quốc tế

Nguồn: Amthuc365.vn

About Post Author

Nguyen Anh Phung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.