Mang thai tháng thứ 5 bổ sung chất dinh dưỡng như thế nào?

Mang thai tháng thứ 5 bổ sung chất dinh dưỡng như thế nào?
Mang thai tháng thứ 5 bổ sung chất dinh dưỡng như thế nào?
5 phút, 27 giây để đọc.

Mang thai tháng thứ 5, cơ thể mẹ và bé trong giai đoạn này có những thay đổi nhanh chóng. Mẹ bắt đầu thèm ăn hơn và niềm đam mê với thực phẩm quay trở lại. Chính vì vậy mà mẹ cần cẩn thận hơn với những lựa chọn của mình để tránh đưa những chất có hại vào cơ thể. Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 đòi hỏi những dưỡng chất gì và bà bầu 5 tháng nên ăn gì để thúc đẩy sự phát triển của thai nhi đồng thời duy trì sức khỏe của bản thân? Hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây để có thực đơn bổ ích cho thai nhi nhé!

Các chất mẹ bầu nên bổ sung khi mang thai tháng thứ 5

Mẹ cần tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 để ăn đúng và đủ. Ở tháng thứ 5 của thai kỳ, thai nhi bắt đầu phát triển nhanh. Dưới đây là những dưỡng chất quan trọng mà mẹ cần bổ sung mỗi ngày.

  • Sắt

Mẹ bầu 5 tháng nên bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa sắt và uống bổ sung các viên sắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Sắt tham gia vào quá trình tạo enzim, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Các loại rau, thịt nạc và cá biển chứa nhiều sắt, đặc biệt có thể hấp thụ sắt bằng thịt bò là tốt nhất.

Tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cho bà bầu vào tháng thứ 5
Tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cho bà bầu vào tháng thứ 5
  • Omega 3 (DHA, EPA)

Đây là dưỡng chất quan trọng cho phát triển não, bộ, thị giác và hệ miễn dịch của trẻ. Omega 3 là một axit béo chưa no thiết yếu có chứa EPA, DHA giúp hỗ trợ phát triển não bộ, thị giác, hệ tim mạch của thai nhi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, phụ nữ mang thai cần bổ sung dưỡng chất này để hỗ trợ phát triển não bộ và trí tuệ cho trẻ.

  • Canxi

Canxi không chỉ quan trọng đối với việc hình thành xương và răng của bé. Canxi cũng tham gia vào sự hình thành hệ thần kinh, duy trì hoạt động của tim thai nhi. Mẹ ơi, nhu cầu canxi của mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ hai sẽ nằm vào khoảng 1000mg mỗi ngày. Đây là dưỡng chất quan trọng đối với dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5, mẹ cần tích cực bổ sung mỗi ngày đấy nhé!

  • Protein

Một chế độ ăn giàu protein là rất cần thiết để đảm bảo đủ chất cho em bé lớn lên khỏe mạnh bình thường. Bà bầu cần biết rằng cơ bắp, da và các cơ quan của thai nhi rất cần protein để duy trì và phát triển. Những thực phẩm giàu protein là thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng, các loại hạt, ngũ cốc, đậu…

  • Vitamin các loại và khoáng chất

Vitamin là chất rất cần thiết đối với cơ thể con người, đặc biệt là khi bà bầu mang thai vào giai đoạn tháng thứ 5 này cần phải cung cấp lượng vitamin đầy đủ cho mẹ và bé. Vitamin có chức năng tăng sức đề kháng, giúp bà bầu ngăn ngừa mắc bệnh cảm cúm,… đồng thời giúp quá trình hấp thu canxi đầy đủ cho việc xương bé phát triển chắc khỏe. Để bổ sung đủ lượng vitamin bà bầu tháng thứ 5 nên ăn các thực phẩm như rau xanh, trái cây, gan lợn, giò heo, các loại hạt, rong biển, tôm… Trái cây tươi cũng là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời có hương vị ngon nên bà bầu rất dễ thưởng thức.

  • Thực phẩm giàu chất xơ

Táo bón là tình trạng rất phổ biến trong thai kỳ nên bà bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu chất xơ đặc biệt là rau lá xanh, bắp cải, cà rốt, cà chua, củ cải đường…

  • Uống nhiều nước 

Bà bầu nên uống nhiều nước
Bà bầu nên uống nhiều nước

Nước rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi mang bầu. Nước giúp thải độc ra khỏi cơ thể, giữ cho cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh táo bón khi mang thai. Vì vậy để không bị thiếu nước và ngăn ngừa táo bón, bà bầu nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

  • Thuốc bổ tổng hợp

Thực phẩm là nguồn cung cấp dưỡng chất chính cho cơ thể. Do đó, để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, ngoài tăng cường chế độ ăn, sử dụng thêm thuốc bổ tổng hợp chuyên dùng cho bà bầu mỗi ngày là việc làm thông minh.

Những loại thực phẩm không nên ăn

Ở giai đoạn này, bà bầu có thể có chế độ ăn uống thoải mái hơn ít phải kiêng hơn. Tuy nhiên một số loại nên tránh như sau:

  • Các chất kích thích, đồ uống có ga

Rượu bia, cà phê, đồ uống có ga. Rượu ảnh hưởng xấu tới không chỉ sức khỏe của bà mẹ và bào thai nguy hiểm. Hạn chế cà phê, trà đặc vì nó làm giảm sự phát triển của thai nhi. Đồ uống có ga chứa nhiều chất như đường, calo không lành mạnh.

Chất kích thích có hại cho mẹ bầu
Chất kích thích có hại cho mẹ bầu
  • Thức ăn quá mặn

Thức ăn quá mặn khiến tổn thương đến thận, tăng huyết áp, gây rối loạn đường tiêu hóa người mẹ. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy bà bầu nên ăn với lượng muối vừa đủ.

  • Thực phẩm nhiều chất béo, đường

Các chất này khiến tăng nhanh cân nặng, xảy ra các biến chứng khi béo phì như: đái tháo đường, khó sinh, các vấn đề về hô hấp, sinh hoạt,…

  • Những thực phẩm không đảm bảo an toàn

Bà bầu không nên ăn các thức ăn tái sống, không có nguồn gốc đảm bảo. Ngoài ra một số thực phẩm đóng hộp, đông lạnh, chiên, xào, nướng cũng nên tránh.

Trên đây là chia sẻ của pnn về bổ sung chất dinh dưỡng trong tháng thứ 5 cho mẹ bầu. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn: Procarevn.vn

About Post Author

Le Ngoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.