Nên nêm gia vị trước hay sau khi chế biến thức ăn?

Nên nêm gia vị trước hay sau khi chế biến thức ăn?
3 phút, 32 giây để đọc.

Khi nấu ăn, chúng ta cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa các gia vị với nhau. Trong một món ăn, vị chua, cay, mặn, ngọt hay thậm chí là đắng phải hòa quyện. Nhưng đặc biệt quan trọng vẫn là vị mặn. Nếu như thiếu đi vị mặn thì món ăn dù có thêm bao nhiêu gia vị khác cũng không thể thơm ngon. Vì vậy, khi nấu ăn, không phải cứ bỏ bừa gia vị là sẽ tạo nên món ăn hoàn chỉnh. Gia vị được nêm nếm sai thời điểm sẽ khiến món ăn trở thành thảm họa. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi “Nên nêm gia vị trước hay sau khi chế biến thức ăn?”. Cùng tham khảo nhé!

Khi nấu các món rau xào

Hầu hết các loại rau xanh đều tương đối mềm và chứa nhiều nước. Do đó, gia vị không nên bỏ vào ngay từ khi bắt đầu xào rau. Điều này chắc chắn sẽ làm mất đi vị thơm đặc trưng của các loại rau. Đồng thời, muối sẽ khiến rau bị mất nhiều nước. Từ đó làm mất đi sự tươi,mềm vốn có của rau. Rau rất dễ bị chuyển sang màu vàng sau khi xào.

Khi rau xào gần chín mới nêm gia vị
Khi rau xào gần chín mới nêm gia vị

Chính vì thế, khi xào bất kể loại rau xanh nào, bạn cũng nên đợi đến khi rau chín 8-9 phần rồi mới nêm gia vị. Cách này sẽ giúp món ăn của bạn giữ được hương vị tươi ngon.

Khi nấu các loại cá

nấu các loại cá

Vì cá là thực phẩm có mùi tanh nên rất hợp với 4 loại gia vị sau. Đó chính là rượu, hoa tiêu, thảo quả hoặc gừng. Chúng sẽ được cho vào trước vì chúng có tác dụng khử mùi tanh và tăng hương vị cho món ăn. Khi cá chín được một nửa thì mới bắt đầu cho muối và các gia vị khác vào. Lúc này, gia vị sẽ có thể ngấm dần vào thịt cá. Không nên cho muối vào quá sớm bởi làm vậy sẽ khiến thịt cá mất nhiều nước, cá sẽ không được mềm, thớ thịt không dai ngon.

Khi chế biến các loại rau củ cứng

Những loại rau củ như đậu đũa, súp lơ, cà rốt,… thường có kết cấu khá cứng chứ không mềm như những loại rau xanh khác. Bởi vậy khi chế biến những loại rau củ này, chúng ta nên thêm muối vào ngay từ đầu. Như vậy, trong quá trình luộc rau sẽ mềm và thấm gia vị. Hơn nữa nó còn khiến cho rau củ nhanh chín mà không bị nát. Khi nấu gần xong mới cho thêm hạt tiêu hoặc bột thịt gà để món ăn có thể giữ được mùi hương của những gia vị này.

Nên cho muối vào trước khi luộc rau củ cứng
Nên cho muối vào trước khi luộc rau củ cứng

Dù chế biến bất kỳ món nào đi chăng nữa chúng ta cũng nên nhớ chỉ cho những loại có hương vị thơm, ngọt như bột thịt gà, bột ngọt, xì dầu, tiêu,… vào cuối cùng. Còn đối với muối thì tùy vào đặc trưng của từng món ăn định chế biến mà quyết định nên nêm nếm vào thời điểm nào. Chỉ cần nắm vững những quy tắc cơ bản ở trên là chúng ta đã có thể chế biến ra những món ăn chuẩn vị như nhà hàng rồi.

Khi làm các món thịt xào, nướng

Nên ướp thịt trước khi nấu
Nên ướp thịt trước khi nấu

Khi chế biến các món thịt bò, thịt lợn, thịt dê,… chúng ta nên ướp thịt trước khi đem đi nấu. Những gia vị nên cho vào để ướp thịt thường là muối, rượu, xì dầu, gừng,… Chúng sẽ giúp khử mùi hôi của thịt đồng thời khiến cho thịt mềm và đậm đà hơn.

Những thông tin thú vị về ẩm thực sẽ có tại:

Nguồn: Zingnews.vn

About Post Author

Dinh Nguyet Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.