Ngỡ ngàng trước pho mát có giòi ở nước Ý

Ngỡ ngàng trước pho mát có giòi ở nước Ý
5 phút, 22 giây để đọc.

Bạn đã từng nghe đến pho mát có giòi ở nước Ý đây chưa. Đây tuy là một món ăn nổi tiếng nhưng lại không được người dân ở nơi đây yêu thích. Vậy món ăn này được làm như thế nào? Có điều gì đặc biệt? Tại sao lại trở thành một trong những món ăn quen thuộc của nước Ý. Để tìm hiểu thêm về món ăn có phần kỳ lạ này, hãy theo dõi ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm pho mát có giòi ở Ý

Để làm nên món ăn kỳ lạ này, đầu tiên bạn phải làm pho mát Pecorino. Thực phẩm tiếp theo cần có đó chính là sữa cừu. Để tạo nên pho mát có giời, người dân phải vắt sữa cừu bằng tay mỗi ngày 2 lần. Tiếp đến mang sữa để đun sôi trên bếp. Khi đã đạt đến độ sôi nhất định thì bắc ra rồi khuấy đều. Cuối cùng, chỉ cần bỏ phomat vẫn còn vụn lên khuôn để thực hiện tạo hình.

Khi đã có được Pecorino, người nông dân ngâm pho mát trong nước muối, hun khói.  Sau đó để cho chín trong hầm ủ tại trung tâm Sardinia. Sau đó, bỏ một phần vỏ pho mát. Mang đi đem phơi trong 2 đến 3 tháng để ruồi Piophila (loại ruồi khoái pho mát vùng Sardinia) đẻ trứng vào trong.

Kỳ lạ món pho mát có giòi

Sau khi trứng nở thành giòi. những con giòi sẽ bắt đầu ăn miếng pho mát. Enzim từ hệ thống tiêu hóa của con giòi phá vỡ lượng chất mỡ của miếng pho mát. Nó sẽ đẩy nhanh tiến trình lên men. Miếng pho mát trở nên mềm hơn và xuất hiện chất lỏng thấm ra ngoài (theo tiếng Sardian là lagrima hay còn gọi là “nước mắt”). Kết quả thu được là những con giòi có hình dạng rõ ràng, rỉ nước, hơi trong suốt. Ngoài ra còn có mùi thối rữa. Những con con giòi này dài khoảng 8 mm. Thậm chí khi bị đụng vào chúng có thể dài đến 15 cm.

Pho mát có giòi là món ăn quan thuộc của nước Ý

Casu Marzu là một đặc sản địa phương cực kì được ưa chuộng. Nó rất cay, cực kì mềm và thường làm người ăn phải ứa nước mắt. Khi ăn, bạn vẫn cảm thấy chúng ngọ nguậy trong miệng. Một số người khi ăn sẽ bỏ giòi ra, những người khác thì không. Một số người cho rằng Casu Marzu có vị như phô mai Gorgonzola lên men. Nó chỉ thiếu vị gắt và vô số con giòi bên trong. Theo dân bản địa vùng Sardinia, loại pho mát cay và ngậy này chỉ ăn được khi mấy con giòi vẫn còn sống. Có vẻ như là, nếu giòi đã chết thì Casu Marzu đã quá độc.

Mặc dù khá nỏi tiếng song Casu Marzu vẫn bị hội thực phẩm Châu Âu gắn mác bất hợp pháp. Vì món ăn không tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh. Nó bị cấm bán trong các cửa hàng. Tuy nhiên, ta vẫn có thể mua loại pho mát này ở chợ đen với giá gấp đôi giá pho mát Pecorino thông thường. Chúng thường được bán chui, và chỉ cho những khách quen. Bán và phục vụ Casu Marzu công khai sẽ bị phạt một khoản tiền lớn.

Những dị ứng có thể gặp khi ăn pho mát có giòi

Những người muốn thưởng thức loại pho mát này sẽ được cảnh báo trước khi ăn về các nguy cơ dị ứng có thể xảy ra. Đó chính là ngứa, người nóng bừng bừng, nổi mẩn đỏ trên da trong mấy ngày. Ngoài ra, Casu Marzu còn gây ra nguy cơ sán dạ dày và nhiễm ấu trùng đường ruột. Một số con giòi có thể sẽ không chết khi các chất axít trong dạ dày có thể không đủ mạnh để giết nó dẫn tới nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Những con giòi có thể sẽ ở trong dạ dày một thời gian. Thậm chí, gây viêm loét nghiêm trọng, xuyên thủng thành dạ dày. Ngoài ra, dẫn tới đau bụng, nôn mửa, chóng mặt và tiêu chảy ra máu.

Những dị ứng có thể gặp

Mặc cho các cảnh báo về sức khỏe, người dân ở Sardinia cho biết họ đã ăn Casu Marzu hàng trăm năm nay mà không có vấn đề gì do luôn có cách để thưởng thức món ngon này một cách an toàn. Sau khi lên men, pho mát được cắt thành các miếng nhỏ, ăn kèm bánh mì và uống với rượu vang Cannonau (loại rượu đỏ cực mạnh, nhằm tăng cường axít cho dạ dày để giết giòi dễ hơn). Người ăn thường cầm chặt bánh mì để ngăn giòi nhảy. Ai không muốn ăn giòi thì để miếng pho mát trong một túi giấy kín. Những con giòi này sẽ nhảy liên tục trong túi giấy do thiếu oxy. Cuối cùng chúng sẽ chết và pho mát có thể ăn được.

Những lời khuyên khi ăn

Hãy đeo kính khi ăn Casu Marzu. Những con giòi có thể nhảy rất cao, bắn chính xác vào mắt bạn. Nếu không có kính thì hãy chịu cực lấy tay che mắt. Nhất khi chuẩn bị cắn miếng pho mát.

Trên thực tế, loại pho mát Ý này thường là món ăn trong những dịp đặc biệt như tụ họp gia đình, sinh nhật và đám cưới. Theo dân gian, Casu Marzu còn là một loại tình dược. Ngoài ở Ý thì các vùng khác ở châu Âu cũng có những loại pho mát tương tự. Chẳng hạn như pho mát Pháp Mimolette và pho mát Đức Milbenkäse, lên men nhờ ve pho mát.

Những lời khuyên khi ăn

Vậy thông qua bài viết này, bạn đã biết pho mát có giòi được chế biến như thế nào rồi đúng không. Với những khuyến nghị về sức khỏe, đây là món ăn không nên được sử dụng. Cám ơn mọi người vì đã dành thời gian tham khảo bài viết này nhé!

Xem thêm: Ẩm thực quốc tế

Nguồn: amthuc365.vn

About Post Author

Nguyen Anh Phung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.