Những bí kíp hữu ích giúp bạn không bị delay chuyến bay khi du lịch

Những bí kíp hữu ích giúp bạn không bị delay chuyến bay khi du lịch
10 phút, 14 giây để đọc.

Chuyến bay bị delay là một tình trạng khá phổ biến mà chúng ta thường gặp phải khi đi sang nước ngoài. Dù là công việc hay du lịch nghỉ dưỡng thì tình huống này luôn khiến cho mọi người phiền lòng và mệt mỏi. Đặc biệt, với những ai đang chờ đợi một chuyến du lịch hấp dẫn phía trước lại đột ngột bị gián đoạn bởi việc này sẽ rất dễ  bị “tụt mood” vì khởi đầu không suôn sẻ. Chưa kể, điều này còn ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch mà bạn đã lập trước đó. Thế nên, làm sao để tránh được nỗi lo bị delay chuyến bay là nỗi niềm chung của rất nhiều người. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn một số bí kíp giúp hạn chế những rắc rối của việc trì hoãn máy bay khi đi du lịch.

Tips đặt vé hạn chế bị delay chuyến bay

Không phải ai cũng đều gặp tình trạng chuyến bay bị delay. Có những người hiếm hoi lắm mới gặp tình huống như thế. Có người lại phải đối mặt liên tục với vấn đề này. Dù là vì lý do nào, những tips nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế tình huống trên.

Chọn giờ bay vào sáng sớm

Khung giờ thích hợp để bạn có một chuyến bay suôn sẻ là vào sáng sớm. Thế nên, nếu có thể sắp xếp được lịch trình, bạn nên ưu tiên chọn giờ bay vào buổi này. Thông thường, xác suất huỷ chuyến hoặc delay chuyến bay sáng sớm thấp hơn rất nhiều so với các khung giờ khác trong ngày. Vì thế, đây có thể là một gợi ý hữu ích cho bạn đấy.

Những bí kíp hữu ích giúp bạn không gặp tình trạng delay chuyến bay
Chuyến bay vào sáng sớm thường ít bị delay

Vào mỗi sáng sớm, lưu lượng hành khách check-in tại sân bay cũng không đông lắm. Nhờ thế mà việc ký gửi hành lý diễn ra nhanh hơn. Hệ thống các tuyến đường cũng được vận hành một cách trơn tru. Đồng thời, bạn cũng sẽ tránh được tình trạng choáng ngợp trước sân bay đông nghịt người vào giờ cao điểm. Nếu bạn vẫn gặp phải tình trạng delay chuyến bay vào sáng sớm thì ít ra bạn cũng có nhiều thời gian hơn để chủ động tìm ra giải pháp đối phó.

Tránh chọn chuyến bay vào ngày cao điểm

Tương tự về thời gian bay, nếu có thể linh hoạt thì bạn cũng nên tránh chọn chuyến bay vào các ngày cao điểm. Những mùa cao điểm du lịch là dịp “làm ăn” của các hãng bay. Để tăng doanh thu, họ sẽ đưa ra rất nhiều dịch vụ cũng như số lượng chuyến khủng.

Những bí kíp hữu ích giúp bạn không gặp tình trạng delay chuyến bay
Hạn chế đặt vé vào những dịp cao điểm

Vào những mùa cao điểm, lưu lượng hành khách đông sẽ rất đông. Số lượng chuyến bay dày đặc và khung giờ bay sát nhau càng dễ khiến sân bay quá tải. Đồng thời còn gây áp lực đến việc giải quyết thủ tục lên máy bay. Nhiều tình huống xảy ra như không đủ bãi đáp máy bay, thiếu lối di chuyển cho hành khách, v.v… Kết quả là chuyến bay của bạn bị delay. Do đó, bạn nên cân nhắc việc xuất phát hoặc đáp tại các sân bay nhỏ. Ở đó sẽ bớt đông đúc và lượng chuyến bay cũng ít hơn nhiều.

Ưu tiên chuyến bay thẳng

Khi đi du lịch, bạn nên ưu tiên lựa chọn những chuyến bay thẳng. Các chuyến bay transit (nối chuyến) sẽ có nguy cơ bị delay cao hơn nhiều. Nguyên nhân là do việc dừng và quá cảnh tại các trạm sẽ kéo dài thời gian delay, đặc biệt là khi bạn không xuất phát từ sân bay đầu tiên của chuyến.

Những bí kíp hữu ích giúp bạn không gặp tình trạng delay chuyến bay
Ưu tiên cho chuyến bay thẳng sẽ hạn chế được tình trạng hoãn chuyến bay

Dĩ nhiên mức giá của vé máy bay cho chuyến thẳng sẽ cao hơn so với chuyến bay transit. Dù vậy, nó lại có ưu điểm giúp bạn hạn chế được tình trạng delay khi đi du lịch. Chưa kể, cách này còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức. Chuyến đi của bạn cũng diễn ra vui vẻ và suôn sẻ hơn.

Tham khảo các quy định về điều kiện – điều khoản vé máy bay

Mỗi hãng hàng không đều có điều kiện và điều khoản (thường gọi là T&C – Terms & Condition) khác nhau,. Với mỗi hạng vé sẽ có những quy định khác nhau. Thế nên, bạn hãy tham khảo kỹ các điều khoản này trước khi đặt vé.

Những bí kíp hữu ích giúp bạn không gặp tình trạng delay chuyến bay
Mỗi hãng hàng không sẽ có các chính sách bồi thường khác nhau

T&C sẽ quy định đầy đủ các chính sách vé và điều kiện áp dụng cho việc hoàn huỷ nếu chuyến của bạn delay. Trong khi đó các hãng hàng không khác lại có áp dụng chính sách bù tiền đổi chuyến, sử dụng phòng chờ miễn phí nếu bị hoãn, mua vé chuyến bay thay thế với mức giá ưu đãi, v.v…

Những bí kíp hữu ích giúp bạn không gặp tình trạng delay chuyến bay
Tìm hiểu rõ về những quy định về điều kiện và điều khoản của vé máy bay

Rất nhiều quy định đều được áp dụng từ các điều khoản và điều kiện vé. Bạn nên bỏ chút thời gian để đọc kỹ phần này trước khi đặt vé nhé!.

Tìm hiểu quy chế bồi thường

Thông thường, chuyến bay bị delay chủ yếu do 2 nguyên nhân. Một là vấn đề phát sinh từ phía hãng bay. Hai là các vấn đề khách quan khác ngoài tầm kiếm soát. Nếu là nguyên nhân đầu, hãng bay sẽ có những chính sách bồi thường thoả đáng theo quy định. Thường thì hãng sẽ tìm một chuyến bay thay thế hoặc hoàn lại tiền vé cho bạn

Đối với trường hợp chuyến bay bị hoãn quá lâu và hãng có sắp xếp cho bạn nghỉ ngơi. Kèm theo một số tiện ích như sử dụng dịch vụ phòng chờ, thuê khách sạn ngoài, ăn uống, v.v… Khi sử dụng bất cứ dịch vụ nào hãy giữ lại hoá đơn. Tuỳ thuộc vào quy đinh bồi thường, bạn có thể yêu cầu hãng bay chi trả các khoản phí này.

Việc tìm hiểu kỹ về các quy định cũng như chính sách bồi thường là vô cùng cần thiết. Nhờ vào đó bạn sẽ  nắm rõ tình hình và biết cách đàm phán để bảo vệ quyền lợi cá nhân mình với hãng bay.

Mua gói bảo hiểm du lịch

Du lịch cũng được hỗ trợ gói bảo hiểm nữa đấy. Mọi người thường không coi trọng gói bảo hiểm này. Họ cũng có tâm lý muốn tiết kiệm khoản phí thay vì mua bảo hiểm khi đặt vé máy bay. Tuy nhiên, bảo hiểm máy bay lại rất hữu ích đấy. Nó sẽ giúp bạn giải quyết được một số vấn đề rắc rối.

Trong các trường hợp chuyến bay bị delay vì vấn đề thời tiết hoặc các trường hợp khác thì hãng sẽ không giải quyết bồi thường. Đây là lúc bạn cần dùng đến bảo hiểm để bảo vệ cho các quyền lợi cá nhân về các điều khoản bồi thường.

Nên mua bảo hiểm để đảm bảo lợi ích của mình nếu rơi vào tình huống delay chuyến bay
Hãy mua bảo hiểm để đảm bảo lợi ích của mình nếu chuyến bay bị delay

Với mức giá khác nhau sẽ có nhiều loại gói bảo hiểm sẽ khác nhau. Lưu ý, không phải gói bảo hiểm du lịch nào trên thị trường cũng bồi thường cho người được bảo hiểm khi chuyến bay delay. Vì vậy, nếu quan tâm đến quyền lợi này, bạn nên kiểm tra kỹ, so sánh phí và quyền lợi của các gói bảo hiểm du lịch từ những công ty uy tín. Từ đó có sự lựa chọn mua bảo hiểm phù hợp với mình.

Tận dụng thời gian “đi dạo” sân bay

Thay vì ngồi một chỗ chờ đợi chhán nản, bạn có thể đi vòng quanh khám phá sân bay. Cách này cũng giúp bạn vận động nhẹ cho cơ thể, tránh mệt mỏi và đem lại tinh thần thoải mái. Có rất nhiều sân bay trên thế giới được đầu tư “khủng” vào khoản thiết kế và xây dựng. Nhưng thông thường, ít ai lại nghĩ đến việc sẽ đi dạo sân bay trong ngày đi du lịch.

Chuyến bay bị delay là cơ hội để bạn thực hiện điều đó. Tại khu vực châu Á, nhiều quốc gia sở hữu những sân bay có thiết kế và dịch vụ đạt chất lượng quốc tế. Tiêu biểu là sân bay Changi của Singapore.

Một góc của sân bay Changi – Singapore

Tại Seoul thì có sân bay quốc tế Incheon cũng khá nổi tiếng. Tại sân bay có hẳn một bảo tàng văn hoá. Ngoài ra còn có nhà tắm vòi hoa sen và một khu vực cực kỳ yên tĩnh có Wi-Fi. Trong khi đó, sân bay quốc tế Hong Kong có cả khu vực nghỉ và sân golf ngoài trời. Không gian tiện nghi sẽ giúp bạn thư giãn trong thời gian chờ đợi chuyến bay.

Sân golf nằm ngay trong sân bay Hong Kong

Một sân bay nổi tiếng khác là sân bay quốc tế Central Japan (Nagoya, Nhật Bản). Tại đây, bạn thậm chí còn có thể ngâm mình thư giãn trong nhà tắm truyền thống kiểu Nhật. Bạn còn có thể ngắm nhìn cảnh hoàng hôn ở vùng vịnh.

Tổng quan cảnh sân bay quốc tế Central Japan

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ mang theo điện thoại bên mình. Đồng thời hãy chú ý theo dõi các thông báo để cập nhật thông tin chuyến bay của mình. Đừng quá mải mê đi loanh quanh khám phá sân bay, bạn sẽ dễ bị trễ chuyến bay đấy!

Sử dụng thời gian chờ hợp lý và thông minh

Nếu đã thực hiện đầy đủ những điều trên nhưng bạn vẫn bị delay chuyến bay, bạn phải làm gì? Cách duy nhất là tận dụng thời gian chờ đợi một cách thông minh và hợp lú.

Nếu đi cùng gia đình và nhóm bạn, hãy trò chuyện, dùng bữa hoặc vào quán café. Những câu chuyện vui sẽ giúp đánh lạc sự chú ý của bạn về thời gian. Đồng thời vừa có thể khiến tâm trạng thoải mái hơn.

Tận dụng thời gian để đọc sách, trò chuyện và làm quen

Nếu đi một mình, bạn hãy đọc sách, lên mạng để trò chuyện, lướt web… Thậm chí, bạn hãy tận dụng khoản thời gian chờ đợi này để làm quen. Biết đâu bạn sẽ làm quen thêm một vài người bạn mới. Hay chỉ đơn giản là khiến thời gian trôi qua nhanh và thoải mái hơn.

Lưu ý nho nhỏ cho bạn là đừng nên ngủ trong khi chờ bạn. Giấc ngủ chập chờn tại sân bay sẽ khiến bạn cảm thấy mệt hơn và dễ trở nên cáu gắt. Đặc biệt với chuyến bay dài, khi lên máy bay bạn sẽ rơi vào trạng thái “lơ lửng” mệt mỏi. Nguyên nhân là vì ngủ quá nhiều nhưng không sâu và giấc ngủ gián đoạn.

Hạn chế ngủ để tránh mệt mỏi

Tương tự, bạn cũng không nên sử dụng chất có cồn trong thời gian này. Vì nó sẽ rất dễ gây khó chịu hoặc buồn nôn khi lên máy bay.

Tìm hiểu thêm những cẩm nang hữu ích khác cho hành trình của bạn trong:

Nguồn: blog.traveloka.com

About Post Author

Vo Ngoc Tu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.