Những giá trị dinh dưỡng được cung cấp khi ăn canh bầu trong thai kì
Bầu là một loại quá rất phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt. Gần như mọi bộ phận của bầu từ lá, hoa, ngọn, quả tới cuống bầu đều có thể được sử dụng để nấu các món ăn khác nhau. Canh bầu là món ưa thích của rất nhiều người. Không những vậy, bầu còn là một trong những nguyên liệu được dùng trong các bài thuốc đông y. Thế nhưng, nhiều người cũng thắc mắc không biết rằng, liệu bà bầu có nên ăn quả bầu trong thai kỳ và những giá trị dinh dưỡng được cung cấp khi ăn canh bầu trong thai kì.
Nhiều người kháo nhau rằng, quả bầu không chỉ là thực phẩm ngon mà còn rất có lợi cho thai phụ. Phụ nữ mang thai cần được tăng cường hệ miễn dịch, lý do là các dưỡng chất thiết yếu được bà bầu hấp thụ gần như bị tiêu hao rất nhanh khi mang thai. Và việc tiêu thụ quả bầu có thể đáp ứng được điều này. Tuy nhiên, thực hư thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây:
Canh bầu có tác động xấu tới phụ nữ mang thai không?
Câu trả lời là quả bầu hoàn toàn có thể dùng được cho cả phụ nữ mang thai và cho con bú. Việc dùng loại thực phẩm này trong thai kỳ sẽ đảm bảo cung cấp nước cho cơ thể, vì bản chất nó chứa rất nhiều nước và một số khoáng chất đặc biệt. Bên cạnh đó, quả bầu cũng rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào da khỏi tác nhân gây hại.
Trong trường hợp đang cho con bú, tiêu thụ bầu sẽ giúp cơ thể mẹ tăng tiết sữa và hỗ trợ bạn mau chóng lấy lại vóc dáng sau sinh. Vì thế, bà bầu nên ăn quả bầu khi mang thai là điều nhất thiết cần làm bạn nhé!
Canh bầu rất tốt cho sức khỏe bà bầu
Canh bầu tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, với thành phần dinh dưỡng tự nhiên tốt cho cả mẹ và bé. Cụ thể, trong 100g bầu có chứa:
– 16kcal
– 0,5g chất xơ
– Các vitamin A, C, vitamin nhóm B (B1, B2, B5, B6) và axit folic giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh của thai nhi.
– Khoáng chất thiết yếu kali, natri, sắt, đồng, canxi, magie, kẽm, selen… tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai.
Vì vậy, bà bầu ăn được canh bầu và canh bầu cũng tốt cho sức khỏe của mẹ. Các mẹ có thể ăn canh bầu trong cả thai kỳ. Tuy nhiên, dù canh bầu tốt nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải, 1 tuần ăn 2 – 3 lần là đủ, nên ăn đa dạng các loại rau, củ quả để có được các dưỡng chất tốt nhất.
Lợi ích khi ăn canh bầu
Canh bầu nói riêng và quả bầu nói chung bà bầu có thể ăn và chúng mang lại những lợi ích tuyệt vời cho mẹ như sau:
– Bà bầu ăn canh bầu giúp ngừa táo bón
Chất xơ dồi dào và chất béo ít, hàm lượng cholesterol thấp. Canh bầu có thể giúp mẹ ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai. Đồng thời, canh bầu cũng giúp điều chỉnh nhu động ruột hoạt động hiệu quả.
– Canh bầu giải nhiệt cho mẹ khi mang thai
Bầu tính lạnh, công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt khỏi cơ thể hiệu quả.
– Canh bầu cung cấp sắt
Canh bầu cung cấp hàm lượng sắt cho mẹ bầu một cách tự nhiên an toàn và hiệu quả.
– Canh bầu cung cấp khoáng chất cho bà bầu
Bà bầu ăn canh bầu được không và câu trả lời là được. Canh bầu cung cấp các khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như natri và kali… giúp mẹ bầu không bị mệt mỏi.
– Canh bầu giúp chữa đau đầu cho mẹ
Hạt của quả bầu có tác dụng chữa đau đầu hiệu quả. Vì vậy, bà bầu có thể ăn canh bầu với các loại quả hạt còn non. Nhờ vậy có thể giảm thiểu tình trạng đau đầu.
– Canh bầu cung cấp chất kẽm
Chất kẽm có trong quả bầu có tác dụng cân bằng axit trong dạ dày. Nó giúp giảm thiểu tình trạng ợ nóng, trào ngược dạ dày.
Quả bầu có tác dụng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Bà bầu hoàn toàn có thể ăn quả bầu trong cả thai kỳ. Tuy nhiên, hãy cân bằng dinh dưỡng bằng cách đa dạng các thực phẩm. Để có được đủ dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Xem thêm các bài viết liên quan tại PNN
Nguồn: Eva.vn