Rượu Mẫu Sơn tinh hoa đất trời của xứ Lạng

Rượu Mẫu Sơn tinh hoa đất trời của xứ Lạng
6 phút, 30 giây để đọc.

Theo phong tục của người dân Việt Nam, khi nhà đón khách thì sẽ đãi một đặc sản của chính vùng đất đó. Mỗi một địa danh sẽ có đặc sản khác nhau từ ẩm thực ăn uống. Vậy bạn nghĩ như thế nào về việc rượu là món đặc trưng nổi tiếng. Nếu bạn chưa hiểu về dòng rượu Mẫu Sơn được xem là món tinh hoa của đất trời xứ Lạng, thì khám phá ngay dưới đây. 

Cùng khám phá ngay Rượu Mẫu Sơn gia truyền

Khi bạn đặt chân đến với mảnh đất mẫu sơn. Bạn sẽ được trải nghiệm thưởng thức những món ăn đặc sản mà không phải bất cứ đâu cũng có được. Khi thưởng thức ăn không thể bỏ qua được rượu Mẫu Sơn đặc sản tinh hoa hoàn hảo nhất được chính thiên nhiên nơi đây ban tặng.

Một trong những loại rượu có từ rất lâu đời. Được chế tạo ra do chính tay những người dân tộc Dao sáng chế. Quá trình để có được thành phầm đem đến cho người dùng. Rất công phu và tỉ mỉ khéo léo.

Nguyên liệu để có thể thực hiện lên men rượu đó chính là lá chế biến từ hơn 30 loại thải dược quý hiếm gồm có dây ngọt, trầu rừng, rễ dây nước. Đặc biệt nhất vẫn chính là quá trình chưng cất khá công phu. Chưng cất chúng ở độ cao 800 –  1000m so với mặt biển bằng những phương thức truyền thống. Ngoài ra, họ còn sử dụng nước suối được lấy trên cội nguồn cao hơn 1000m.

Quá trình gia công nên Rượu Mẫu Sơn

Để nấu ra những mẻ rượu mẫu Sơn Đỉnh thơm ngon chuẩn bị, người nấu cần trải qua các công đoạn sau:

Đầu tiên gạo vo sạch sẽ rồi ngâm vào nước sau 1h, rớt ra để cho ráo nước. Tiếp theo lấy gạo đó nấu chín như cơm, canh để hạn chế tình trạng cháy, khê. Giữ được hương vị của rượu khi nấu. Cơm chín đổ ra nia. Khi cơm chỉ còn hơi âm ấm thì tiến hành trộn men vào cơm. Thao tác đảo đều tay để men ngấm đều vào cơm. Tiếp đó, bạn cho cơm vào chum hoặc vại, đậy kín nắp và đem đi ủ. Cuối cùng, gói lại và đem đi chưng cất.  Trong quá trình chưng cất phải thay nước liên tục để đảm bảo nước trong chảo đủ độ lạnh để ngưng tụ rượu.

Rượu Mẫu Sơn tinh hoa đất trời của xứ Lạng
Rượu Mẫu Sơn tinh hoa đất trời của xứ Lạng

Chia sẻ của một cụ ông tại Lạng Sơn cho hay: ” Triệu Sáng Hiển năm nay đã 70 tuổi, ông chính là một trong những người đã nắm vững được bí kíp nấu và pha chế men rượu từ lá quý. Ông cho hay đó chính là để có được mẻ rượu tốt nhất sẽ trong 15 ngày. Khi men càng trắng, càng phồng thì chứng tỏ rượu đã đạt được chất lượng. Đặc biệt nhất vẫn phương thức làm men chỉ truyền cho con trai và con dâu chứ không truyền cho con gái”. Nhờ loại men lá này mà rượu Mẫu Sơn trở nên nổi tiếng và hấp dẫn du khách thập phương.

Phương pháp truyền thống của món Rượu 

Theo anh Triệu Văn Thắng – một người nấu rượu lâu năm ở đây cho biết: “Để có được những chai rượu trong vắt và mát rượi, đòi hỏi sự tỷ mỉ và kiên nhẫn qua từng công đoạn: nấu cơm, trộn men, ủ lên men và cho vào hũ (chum, vại) bịt kín trong khoảng 15-25 ngày mới đem chưng cất, ủ được càng lâu càng tốt”.

Công đoạn chưng cất rượu giống như quá trình đồ xôi. Tuy nhiên, cái chõ nấu rượu phải có một lỗ thủng gần miệng để dẫn rượu ra. Trên miệng chõ đặt một cái chảo, đổ đầy nước và cứ nước trong chảo nóng là phải thay để ngưng tụ rượu, bảo đảm độ rượu. Sau 4 giờ liên tục thay nước, đun lửa đều, công đoạn chưng cất mới hoàn thành. Chưng cất cầu kỳ và mất nhiều thời gian..

Cách chưng cất truyền thống độc đáo
Cách chưng cất truyền thống độc đáo

Cũng theo anh Thắng thì nấu rượu lãi chẳng là bao nhưng người dân ở đây chưa bao giờ có ý định bỏ nghề. Ở Mẫu Sơn hiện có gần 80 hộ gia đình nấu rượu và đã mở rộng tới nhiều hộ gia đình khác. Sở dĩ người dân vẫn đeo đuổi nghề nấu rượu vì nó như một thứ di sản và nay đã trở thành sản phẩm du lịch không thể thiếu, phần nào làm nên niềm tự hào của người dân Mẫu Sơn.

Mẫu Sơn chính là nơi níu chân những thực khách phương xa tới đây. Cùng với nhiều đặc sản hấp dẫn và không kém phần độc đáo. Nổi bật trong số đó phải kể đến rượu Mẫu Sơn. Mà còn tạo nên một thương hiệu ” Đệ nhất danh tửu xứ Lạng”.

Ngất ngay với hương vị tuyệt đỉnh “Đệ nhất danh tửu” xứ Lạng

 Vào năm 2002, thương hiệu đã đoạt được giải thưởng Sao Vàng đất Việt. Một giải thưởng hoàn toàn xứ đáng. Và họ cho biết dù có ở đâu đi nữa chế biến cũng không thể nào sánh lại với Rượu Mẫu Sơn tại chính Lạng Sơn. Bởi chỉ có nguồn nước quý Mẫu Sơn mới có thể đem lại được cách chưng cất lý tưởng nhất. Tạo nên hương vị thơm nồng, êm dịu nhất.

Người dân nơi đây tâm sự ” Đã có những người dân từ phương xa biết tới đây. Đã thử áp dụng lấy nước và men từ Mẫu Sơn đem về nơi khác để thực hiện. Quá trình thực hiện cũng giống với cách mà người dân nơi đây làm nhưng thành quả khi nếm thử. Nó khác xa hoàn toàn. Một mùi hương vị mới, nấu không thành công”.

Những người dân nơi đây, không sợ bán ế, mà họ đã có đầu ra vững mạnh. Họ có thể yên tâm mà cho ra mẻ rượu tốt nhất đến với mọi người. Họ nấu vì đam mê, cũng như giới thiệu đến tinh hoa của vùng đất nhà. Chính vì thế mà đã có Công ty Du lịch và nhiều của hàng, đại lý thu mua hết. Ngoài ra, còn có khách từ nhiều tỉnh thành khác nhau lên thăm quan khu du lịch Mẫu Sơn mua rất nhiều, mỗi tháng tôi bán được gần 3000 lít ượu”.

Rượu Mẫu Sơn tinh hoa trời đất và con người tại nơi đây
Rượu Mẫu Sơn tinh hoa trời đất và con người tại nơi đây

Khẳng định thị trường Rượu Mẫu Sơn phát triển

Để có thể có mặt trên thị trường là điều vô cùng hạnh phúc. Nhưng không vì thế mà chúng ta có thể đánh mất đi thương hiệu của mình một cách nhanh chóng. Để thương hiệu có thể đứng vững chúng ta cần phải gìn giữ những loại thảo dược quý. Hạn chế tình trạng khai thác triệt để. Mà cần có những biện pháp xử lý phù hợp. Cũng như bảo đảm được cây có thể phát triển nhất.

Đồng thời, có chiến lược kế hoạch rõ ràng về các thành phần nguyên liệu. Cũng như tiến hành cách ươm trồng những loại cây khan hiếm. Bởi nếu mất giống thì coi như rượu sẽ mất đi độ thơm ngon.

Bên cạnh món rượu Mẫu Sơn ở trên thì hãy cùng khám phá ngay chính 12 đặc sản rượu ngon nhất tại Việt Nam.

Nguồn: eneoia.com

About Post Author

Vo Thi Tu Yen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.