Tại sao cá được coi là thực ăn tốt cho sức khỏe và trí tuệ người cao tuổi?

Tại sao cá được coi là thực ăn tốt cho sức khỏe và trí tuệ người cao tuổi?
4 phút, 53 giây để đọc.

Cá từ lâu là một thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Thực phẩm này không những không thua kém thịt động vật mà còn có nhiều điểm vượt trội hơn. Đó chính là lý do khiến cá trở thành loại thức ăn tốt cho sức khỏe và trí tuệ người cao tuổi. Vì vậy, người cao tuổi nên duy trì ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần. Như vậy sẽ đảm bảo hàm lượng Omega 3, DHA và canxi trong cơ thể. Đặc biệt, cá là món ăn thay thế bổ dưỡng cho các loại thịt đã quá quen thuộc.

Cá là thức ăn quý của con người

Từ tuổi 25 trở đi, cơ thể người mỗi ngày có khoảng 3.000 nơron thần kinh bị tiêu hủy mà không sinh sản thêm. Càng lớn tuổi, cơ thể ít tạo ra các chất trung gian cần thiết cho não hoạt động, gây giảm trí nhớ do tuổi tác.

Sa sút trí tuệ là một hiện tượng phổ biến ở người cao tuổi. Nó ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sống. Biểu hiện của chứng giảm trí nhớ tùy từng người, từng mức độ. Có thể là hiện tượng hay quên đơn thuần do bệnh lý thoái hóa não tiến triển, dẫn đến mất trí nhớ.

Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng giúp cải thiện sức khỏe và trí tuệ cho người cao tuổi. Trong cá có các chất protit. Quan trọng nhất là anbumin, globulin, và nucleoprotit. Nhìn chung protit của cá và các axit amin cũng gần giống ở động vật máu nóng. So với thịt, lượng lysin, tyrosin, tritophan, xystin và methionin cao hơn. Còn lượng histidin và acginin thấp hơn. Protit của cá tươi dễ tiêu hóa và dễ đồng hóa hơn protit của thịt động vật máu nóng.

Công dụng của lipit và liopit trong cá

Các chất béo của cá gồm lipit và liopit. Trong các lipit, chủ yếu là triglixerit của các axit béo khác nhau. Trong đó đến 90% là các axit béo chưa no có tính sinh học: oleic, linoleic, arachidinic,…

Trong cá có hai chất dinh dưỡng rất quý cho sức khỏe con người. Đó là chất EPA có tác dụng phòng bệnh tim mạch và chất DHA có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh.

Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe và trí tuệ người cao tuổi
Cá tươi là một thức ăn quý

Gần đây, cá được đề cao do những phát hiện mới của các nhà khoa học. Người ta nhận thấy những dân tộc ăn nhiều cá sống khỏe mạnh, ít bệnh tật hơn những dân tộc ăn nhiều thịt. Người Eskimo sống trên băng tuyết giá lạnh nhưng không hề mắc bệnh tim mạch. Trẻ em Nhật Bản khỏe mạnh và thông minh hơn trẻ em nhiều nước khác.

Tại sao vậy, qua nghiên cứu tập quán ăn uống và thực phẩm của người Eskimo và người Nhật ta nhận thấy chính món cá ăn hàng ngày đã mang lại cho họ sức khỏe và sự thông minh.

Cá đem lại sức khỏe và sự thông minh

Chất EPA có trong axit béo không no, rất nhiều ở các giống cá lưng xanh. Chất này có thể phòng chống được bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Chất DHA cũng có trong axit béo không no của cá. Nó có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh.

Các nhà khoa học đã chứng minh chất DHA có ảnh hưởng lớn tới năng lực tìm kiếm, phán đoán tổng hợp của não. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh. Vì thế, những người thường xuyên ăn cá nâng cao thêm năng lực phán đoán và suy xét của não.

Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe và trí tuệ người cao tuổi
Ăn cá hàng ngày mang lại sức khỏe và sự thông minh

Trong thịt động vật máu nóng cũng có axit béo không no. Nhưng hàm lượng EPA rất thấp và hầu như không có DHA. Các loại thực phẩm thường dùng như ngũ cốc, hoa quả, rau đậu cũng không có DHA. Do đó, hầu như chỉ có cá cung cấp chất DHA cho con người. Chất này rất cần cho mọi lứa tuổi. Trẻ em cần DHA để phát triển tế bào não. Người cao tuổi cần DHA để chậm lão hóa bộ não, tránh lú lẫn khi về già.

Cá có tác dụng bổ não ở mọi lứa tuổi

Tác dụng bổ não của cá đã được loài người biết từ rất lâu. Các dân tộc từ cổ xưa cũng có chung nhận định trên. Người Anh cổ xưa coi cá là loại “Thực phẩm trí tuệ”. Người Trung Quốc có câu: “Ăn cá cho đầu óc sáng suốt”.

Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe và trí tuệ người cao tuổi
Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe và trí tuệ người cao tuổi

Đặc biệt là món đầu cá. Nhiều người ta cho rằng ăn nhiều sẽ bổ não, giúp thông minh hơn. Đến nay mọi việc đều đã rõ, trong con cá hàm lượng DHA tập trung nhiều nhất ở đầu cá.

Do đó, các nhà dinh dưỡng học khuyên mọi người tăng cường ăn cá để bảo vệ sức khỏe và trí tuệ. Đặc biệt là đối với người cao tuổi. Nếu có điều kiện, nên ăn mỗi tuần tối thiểu bốn bữa cá. Cách chế biến nên là luộc hoặc nấu. Không nên ăn cá rán vì chất DHA bị nhiệt độ cao phân hủy. Rõ ràng cá là một thức ăn quý, nhưng phải là cá tươi.

Mời quý độc giả đón đọc những tin tức cập nhật từ chuyên mục:

Nguồn: Duoclieuviet.vn

About Post Author

Nguyen Kim Ngan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.