Tham quan vườn hồ tiêu Phú Quốc – Hương liệu cho nhiều món ngon

Tham quan vườn hồ tiêu Phú Quốc – Hương liệu cho nhiều món ngon
6 phút, 6 giây để đọc.

Đất nước ta có tổng cộng 63 tỉnh, thành phố. Mỗi một tỉnh thành đều có những đặc nét riêng, tạo nên sự khác biệt và đa dạng vùng miền. Đó có thể là sự khác biệt về khí hậu, các khu du lịch độc đáo riêng biệt, các hoạt động lễ hội hàng năm,… Đặc biệt, mỗi vùng miền, mỗi tỉnh thành đều có những loại cây trồng, những loại đặc sản riêng không lẫn với bất cứ nơi đâu được. Hồ tiêu là một loại đặc sản phổ biến được trồng tại Phú Quốc.

Du khách ghé thăm Phú Quốc khó có thể quên được hương cay cay đầu lưỡi, mùi thơm nồng, hàng cây xanh bóng mát của những vườn hồ tiêu nơi đây. Đảo ngọc Phú Quốc ngoài các khu du lịch nổi tiếng, còn được mệnh danh là thủ phủ của vương quốc Hồ tiêu đen. Khách tham quan có dịp đến thăm vườn hồ tiêu chắc chắn sẽ bị ấn tượng với loại cây đặc trưng của vùng biển đảo này. Đây còn là quà biếu ý nghĩa cho người thân và bạn bè khi đi du lịch tại đây.

Hồ tiêu – Thương hiệu đặc trưng của vùng biển Phú Quốc

Tất cả khách du lịch đều mong muốn ghi lại những khoảnh khắc khó quên, có được những trải nghiệm ý nghĩa sau những chuyến đi từ vùng đất mới. Hương vị của những món quà đặc sản từ nơi xứ người chính là một trong những cách để lưu lại những ấn tượng về một hành trình đáng nhớ. Đảo Ngọc Phú Quốc – hòn đảo được thiên nhiên ưu ái có được khung cảnh thiên nhiên trời biển tuyệt đẹp. Đây đồng thời cũng là vùng đất có được những đặc sản tuyệt hảo mà không nơi nào có được. Bên cạnh nước mắm Phú Quốc, Rượu Sim Phú Quốc…Hồ tiêu Phú Quốc chính là một trong số những điều tạo nên thương hiệu Phú Quốc.

Hồ tiêu - Thương hiệu đặc trưng của vùng biển Phú Quốc
Hồ tiêu – Thương hiệu đặc trưng của vùng biển Phú Quốc

Theo người dân địa phương kể lại, trước đây, khi người Hải nam theo đường buôn bán đặt chân tới nơi này để lập nghiệp. Nhờ sự thuận lợi của đất đai và thời tiết mà họ đã dừng chân và phát triển nghề trồng ra loài hồ tiêu quý giá này. Cho đến ngày hôm nay, trải qua bao nhiêu năm thăng trầm. Những mảnh đất trồng hồ tiêu đã được nhân rộng và trở thành một phần không thể thiếu của huyện đảo Phú Quốc.

Khám phá vườn hồ tiêu Phú Quốc

Nếu có dịp khám phá và bước chân tới vườn tiêu Phú Quốc, khách tham quan sẽ không khỏi choáng ngợp trước một màu xanh mát đặc trưng. Từng hàng tiêu thẳng tắp xum xuê trải dài khắp khu vườn trù phú. Tiêu thường ra từng chùm và được hái xuống sau đó đổ ra phơi nắng. Những chùm tiêu chưa chín sẽ có màu xanh thẫm và sau đó dần chuyển qua đỏ ối. Và cuối cùng là đen đậm khi đã được phơi khô. Thời gian phơi sấy của tiêu thường dao động trong khoảng ít nhất là 10 ngày thì mới đủ độ khô cần thiết để sàng sẩy và bảo quản.

Nhiều nơi có nhiều vườn tiêu rộng nhất tại đảo Phú Quốc, có nơi nhân giống đến hàng nghìn hecta. Nổi tiếng nhiều nơi như ấp Gành Gió, ấp Suối Đá, ấp Suối Mây và khu Tượng.

Vườn hồ tiêu thu hút lượng lớn du khách đến tham quan
Vườn hồ tiêu thu hút lượng lớn du khách đến tham quan

Với sự phát triển mạnh mẽ cùng những chuyển biến vượt bậc của ngành du lịch Phú Quốc. Vườn tiêu này cũng có những sự thay đổi đáng kể. Bên cạnh việc đóng góp năng suất trong sản xuất hồ tiêu. Thì những vườn tiêu nơi đây còn là điểm dừng chân thú vị cho những du khách phương xa tới để tìm hiểu rõ hơn về đất, về tiêu và về con người xứ đảo.

Hồ tiêu xứ đảo – gia vị không thể thiếu ở mọi nhà

Phú Quốc hiện có 3 loại tiêu chính phổ biến. Như tiêu đỏ chín trên cây, được hái thủ công bằng tay. Tiêu đen là hạt tiêu còn xanh được hái hàng loạt rồi phơi khô. Tiêu sọ là loại có giá cao nhất, sau khi bóc vỏ chỉ còn lại lõi hạt.

Du khách đến gần vườn hồ tiêu sẽ được đánh thức cả về khứu giác và vị giác. Vào tận trong vườn, hương thơm sẽ xộ thẳng vào trong cánh mũi. Tạo nên hương vị đặc trưng riêng không nơi nào có được. Hồ tiêu Phú Quốc với hương thơm nồng đượm, lưu lại trong không gian. Tạo cảm giác vương vấn khó rời với du khách. Nếm thử tiêu Phú Quốc. Bạn sẽ cảm nhận được sự tuyệt vời như đánh thức từng giác quan của món quà tuyệt vời này. Tiêu Phú Quốc với vị cay nồng đặc trưng, hiếm có. Đã tạo nên sự khác biệt với hàng chục loại tiêu ở Việt Nam. Đây chính là tinh hoa từ đất trời và thành quả bàn tay con người vun xới, chăm sóc cho từng hàng tiêu.

Tiêu là gia vị không thể thiếu ở mọi nhà
Tiêu là gia vị không thể thiếu ở mọi nhà

Tháng Chạp, tháng Giêng Âm lịch hàng năm là thời điểm bắt đầu thu hoạch. Trái tiêu tròn, căng mẩy là  những hạt đã già và có thể thu hái. Hồ tiêu Phú Quốc ngày nay được chế biến thành nhiều sản phẩm với nhiều thương hiệu riêng. Đặc biệt được xuất khẩu sang thị trường nhiều nước thuộc châu Mỹ, châu Âu.

Để tìm hiểu nhiều thông tin về các địa điểm tham quan, nghỉ dưỡng khác, có thể xem thêm tại Trang Du lịch – Ẩm thực.

Nguồn: vietsuntravel.com

About Post Author

Le Thi Hong Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.