Tiết lộ bí quyết tự làm pizza tại nhà cực ngon

Tiết lộ bí quyết tự làm pizza tại nhà cực ngon
4 phút, 25 giây để đọc.

Pizza là một món ăn bắt nguồn từ phương Tây nhưng lại được rất nhiều người Việt Nam ưa thích. Món bánh này cực kì ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, bánh pizza phù hợp trong mọi hoàn cảnh. Từ những bữa tiệc quan trọng, bữa ăn hàng ngày cho đến những bữa ăn nhanh. Để làm ra một chiếc bánh pizza cũng không quá phức tạp. Thế nhưng để chúng có mùi vị thơm ngon thì không phải ai cũng làm được. Dưới đây là những bí quyết tự làm pizza tại nhà cực đỉnh mà chúng tôi gửi tới các bạn. Hãy cùng tham khảo nhé!

Mẹo khi xử lý bột bánh

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm bột bánh, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 900g bột
  • 10g men khô
  • 500ml nước
  • 10g dầu thực vật hoặc dầu oliu
  • 20g muối tinh

Điều kiện quyết định một chiếc pizza có ngon hay không chính là đế bánh phải có độ mềm, xốp phù hợp. Và khi tự làm pizza tại nhà, bột chính là yếu tố tạo ra điều này. Để đạt được tiêu chuẩn ấy thì bột phải được nhào đều tay. Rây bột trước khi nhào sẽ khiến bột không bị vón. Như vậy khi nướng lên, đế bánh sẽ mềm xốp hơn. Hòa tan men nở cùng với nước lạnh. Cho từ từ 450g bột vào khuấy đều tay để tránh vón cục. Tiếp tục bỏ muối và phần bột còn lại vào và nhào đều tay đến khi được một hỗn hợp hoàn hảo về cả độ mềm mịn, kết dính và độ đàn hồi.

Nên cho thêm dầu oliu

Thêm dầu oliu vào hỗn hợp sẽ giúp bột dẻo hơn. Chuyển hỗn hợp vừa nhào sang một bề mặt sạch và nhào cho tới khi bột không còn dính.

Bột nên được cán bằng tay

Chia hỗn hợp bột vừa nhào thành vài phần nhỏ. Sau đó để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 tiếng. Quan sát thấy bột nở to gấp đôi so với ban đầu là được. Cán bột đều tay tới khi mỏng khoảng 0,6cm. Đế cũng có thể mỏng hơn nếu bạn là tín đồ của đế bánh giòn. Rắc lên một ít bột mì khô và bắt đầu kéo bột nhẹ nhàng từ giữa ra để tạo hình cho đế bánh. Nên giữ phần tâm của đế khi kéo bột. Phần rìa đế nên dày để tạo viền bánh.

Bí quyết làm phần viền bánh giòn hơn

Pizza sẽ rất ngon khi nướng giòn
Pizza sẽ rất ngon khi nướng giòn

Dùng dầu oliu lau một lớp mỏng lên khay nướng và rắc bột lên để tránh đế bánh dính vào khay. Nhân bánh có thể thay đổi tùy theo sở thích. Tuy nhiên một điều không thể thay đổi là bánh sẽ giòn hơn nếu được nướng trong 10 phút. Nhưng lưu ý lò phải được làm nóng trước đó ở 180-200 độ C.

Chọn sốt bánh phù hợp

Không dùng quá 3 muỗng canh sốt trên một chiếc bánh pizza cỡ trung bình. Cỡ trung bình ở đây là 25cm. Có thể thay đổi các loại sốt khác thay cho sốt cà chua truyền thống để tạo nên các hương vị mới lạ. Nước sốt không nên quá lỏng để tránh làm đế bánh bị nhão.

Cần cho một lượng sốt bánh phù hợp
Cần cho một lượng sốt bánh phù hợp

Chọn nhân bánh

Một chiếc pizza không nên có quá nhiều nhân bánh. Sự lựa chọn hợp lý nhất là kết hợp 4 loại. Lớp nhân pizza nên dày không quá 1cm. Phần nhân này không cần thiết phải phủ kín mặt bánh, thay vào đó lớp phô mai sợi béo ngậy được phủ lên trên cùng mới cần đảm nhiệm vai trò lấp đầy những chỗ trống. Nếu cảm thấy khó lựa chọn nhân bánh khi tự làm pizza tại nhà thì dưới đây là gợi ý một số vị bánh Pizza vừa ngon mắt vừa ngon miệng. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chỉ nên kết hợp 4 loại nhân bánh
Chỉ nên kết hợp 4 loại nhân bánh

Pizza thịt nguội truyền thống

Thái ớt chuông thành từng sợi, xúc xích hun khói thành hình bán nguyệt và cắt thịt nguội. Phết đều sốt cà chua lên đế bánh, rải tiêu hạt, thịt nguội, xúc xích lên sau đó phủ đều mặt bánh với với phô mai sợi.

Pizza nấm và hành tây

Thái nấm thật mỏng, xào chung với dầu oliu, thêm kem béo (heavy cream) khi nấm chín. Dùng hỗn hợp nấm vừa nấu làm lớp sốt phủ, thêm hành tây và phô mai Parmesan lên mặt bánh.

Pizza bò xay

Xào hành tây và tỏi thái mỏng chung với thịt bò xay. Rưới sốt cà chua lên trên đế bánh và thêm hỗn hợp thịt vừa nấu, thêm phô mai tuỳ thích. Sau khi nướng chín pizza cùng hỗn hợp trên bạn hãy nhớ rắc thêm rau thơm trước khi thưởng thức để cảm nhận sự khác biệt.

Những thông tin thú vị về ẩm thực sẽ được cập nhật tại:

Nguồn: Zingnews.vn

About Post Author

Dinh Nguyet Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.