Trà gạo lứt giảm cân, đẹp da – Thử là mê!

Trà gạo lứt giảm cân, đẹp da – Thử là mê!
5 phút, 5 giây để đọc.

Khi phong trào thực dưỡng phát triển. Gạo lứt ngày càng trở nên phổ biến với các biến tấu thú vị. Có thể kể đến như: bánh gạo lứt, bún gạo lứt, miến gạo lứt, trà gạo lứt, nước gạo lứt rang… Trong đó, trà gạo lứt rang là món mà bạn có thể tự tay làm tại nhà một cách dễ dàng nhất. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới cũng đã chứng minh tác dụng của trà gạo lứt rang đối với sức khỏe. Không những làm đẹp da, duy trì vóc dáng. Mà nước gạo lứt còn có thể ngăn ngừa nhiều bệnh như sỏi thận, tiểu đường, ung thư…Hôm nay, PNN giới thiệu đến bạn đọc những công thức pha chế trà gạo lứt đơn giản thực hiện tại nhà. Uống là mê, uống là đẹp!

Trà gạo lứt đậu đỏ

Nguyên liệu làm Trà gạo lứt đậu đỏ thu được 2 lít trà

Gạo lứt: 200g

Đậu đỏ: 100g

Nguyên liệu làm Trà gạo lứt đậu đỏ
Nguyên liệu làm Trà gạo lứt đậu đỏ

Cách chế biến Trà gạo lứt đậu đỏ

Rang đậu đỏ và gạo lứt

– Gạo lứt và đậu đỏ bạn cho vào rổ, sàng để loại bỏ những hạt bụi, cặn nhỏ. Đậu đỏ bạn loại bỏ các hạt đậu bị hư.

– Đun nóng 2 chảo sâu lòng có đáy dày. Môt chảo rang đậu đỏ, chảo còn lại để rang gạo lứt. Bạn rang lửa nhỏ cho tới khi đậu và gạo bốc mùi thơm thì tắt bếp. Bạn nhớ đảo đều tay để gạo và đậu đỏ không bị cháy.

Nấu trà gạo lứt đậu đỏ

– Bạn cho vào nồi 2 lít nước, đun sôi sau đó cho đậu đỏ và gạo đã rang thơm vào nồi nấu trong vòng 10-15 phút với lửa vừa rồi tắt bếp.

– Chờ nồi nước gạo lứt đậu đỏ nguội, lược qua rây lấy nước.

Hoàn thành

trà gạo lứt đậu đỏ
trà gạo lứt đậu đỏ

Trà gạo lứt đậu đỏ bạn có thể dùng nóng hoặc thêm đá thưởng thức trong ngày. Nếu không uống hết bạn rót trà gạo lứt đậu đỏ vào chai. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Trà gạo lứt giảm cân

Nguyên liệu làm Trà gạo lứt cho 200ml trà

Gạo lứt: 200g

Lá trà xanh: 50gr

Cách chế biến Trà gạo lứt

Sơ chế gạo

Gạo lứt bạn nhặt bỏ hạt xấu đi. Sau đó rửa với nước cho sạch rồi đem phơi nắng 1 ngày cho khô.

Rang gạo lứt

Làm nóng chảo sau đó cho gạo lứt vào rang khoảng 5 phút. Đến khi gạo hơi ngả vàng và có mùi thơm nhẹ nhàng thì tắt bếp. Tránh quá lửa làm khét gạo.

Hãm trà gạo lứt

Bạn lấy dùng ấm pha trà có rây lọc. Sau đó cho 1 muỗng canh gạo lứt và lá trà xanh vào. Đổ nước sôi vào pha như pha trà. Đợi khoảng 5 phút là có thể rót ra ly để uống.

Hoàn thành

Trà gạo lứt

Phần gạo lứt còn dư bạn cho vào hũ có nắp đậy. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Giờ thì bạn chỉ việc rót trà ra ly và uống khi còn ấm nhé.

Trà gạo lứt mật ong

Nguyên liệu làm Trà gạo lứt mật ong thu được 1 lít trà

 Gạo lứt: 200g

 Gừng: 5g

Mật ong: 2 thìa cafe

Cách chế biến Trà gạo lứt mật ong

Rang gạo lứt

– Gạo lứt bạn mua về, loại bỏ hạt xấu, rửa sạch rồi để ráo.

– Bạn làm nóng chảo sau đó cho gạo vào rang với lửa nhổ. Đến khi gạo hơi ngả vàng đậm và có mùi thơm thì tắt bếp.

– Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng.

Nấu nước gạo lứt 

– Cho 60 gram gạo vừa rang và gừng cắt sợi vào nồi nấu sôi với 1 lít nước trong vòng 10 phút. Phần gạo lứt còn lại bạn để nguội. Sau đó cho vào hộp đậy kín nắp, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

– Đổ nước gạo lứt qua rây, bỏ phần bã. 1 lít nước gạo lứt này bạn chỉ nên dùng trong ngày nhé.

Hoàn thành

Hoàn thành trà gạo lứt mật ong

Bạn lấy nước gạo lứt vào ly, pha vào 1 muỗng cà phê mật ong. Khuấy đều là đã có một ly trà gạo lứt giảm cân thơm phức và thưởng thức.

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt (người miền Nam lại gọi thành gạo lứt, người miền Bắc Trung bộ thì kêu là gạo lật) là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám (rất giàu sinh tố và nguyên tố vi lượng).

Gạo lứt
Gạo lứt

Gạo lứt và gạo trắng khác nhau ở mức độ trong quá trình xay xát. Nếu gia tăng mức độ xay xát lên thì gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng. Thành phần dinh dưỡng của loại gạo này gồm có: tinh bột, chất đạmchất xơchất béo, các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen… và giàu vitamin như B1, B2, B3, B6…

Lưu ý khi làm các món trà gạo lứt giảm cân

– Để tiết kiệm thời gian bạn nên rang gạo lứt với số lượng lớn để dùng dần. Khi rang nhớ đảo đều tay và rang lửa nhỏ để gạo không bị cháy.

– Nếu không có thời gian bạn có thể rang gạo lứt để sẵn. Mỗi lần uống ngâm nước sôi như hãm trà, dùng như nước uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.

– Để trà gạo lứt đậu đỏ thơm, đậm vị bạn nên chọn loại đậu đỏ lòng xanh và gạo lứt loại 1 hạt to đều, ít hạt vụn.

Nguồn: dienmayxanh.com

About Post Author

Tran Thi Kieu Trinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.