Tráng miệng healthy cùng món tào phớ theo phong cách ăn kiêng

Tráng miệng healthy cùng món tào phớ theo phong cách ăn kiêng
3 phút, 32 giây để đọc.

Tào phớ, hay còn gọi là tàu hũ non – là một trong những món ăn là đặc sản của ẩm thực Việt Nam. Món ăn được làm từ nguyên liệu chính là hạt đậu nành. Thay vì để đông lại thành tàu hũ, người ta chỉ dùng lớp trên của phần đậu nành xay nhuyễn. Từ đó tạo ra món tào phớ sóng sánh như thạch sâm nam. Món tào phớ truyền thống thường được dùng với nước gừng và đường. Hiện nay, đây được xem là món ăn tráng miệng rất được yêu thích. Nhiều người thậm chí dùng món này để ăn sáng. Mới đây, người ta truyền nhau công thức làm tào phớ với yến mạch. Vừa nghe qua đã thấy rất tò mò. Vậy bạn có muốn tìm hiểu cách chế biến món ăn này không?

Công dụng của yến mạch

Các chị em trong sự nghiệp giảm cân chắc hẵn rất quen với yến mạch. Ngoài ra, nhiều chị em còn dùng yến mạch để làm mặt nạ dưỡng da. Nó sẽ cung cấp lượng protein và collagen tự nhiên cho da. Ăn yến mạch, cám yến mạch và các chất xơ hoà tan khác có thể làm giảm ở mức độ vừa phải lượng cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (LDL) khi tiêu thụ như một phần chế độ ăn ít chất béo bão hoà. Đối với mỗi gam chất xơ hòa tan (beta glucan) ăn vào thì tổng lượng cholesterol giảm đi khoảng 1.42mg/dL và LDL giảm khoảng 1.23mg/dL.

tao-pho-3
Yến mạch

Khi ăn 3-10 gam chất xơ hoà tan có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần khoảng 4-14mg/dL. Tuy nhiên, số lượng chất xơ hoà tan tăng cao và tăng hơn 10 gam mỗi ngày dường như không làm tăng hiệu quả của nó. Từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân.

Hướng dẫn làm tào phớ bằng yến mạch

Món tào phớ yến mạch này thực sự cũng khá tương tự với tào phớ truyền thống. Nó chỉ khác nhau ở nguyên liệu chính là đậu nành hay yến mạch. Còn lại, hầu như công đoạn chế biến là khá tương đồng nhau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50g yến mạch dạng hạt nguyên chất
  • 2 cái lá dứa
  • Nửa củ gừng
  • 4 viên đường thốt nốt (nếu không có, hãy thay thế bằng đường ăn kiêng)
Nguyên liệu cần có

Hướng dẫn chế biến

– Bước 1: Ngâm hạt yến mạch

Đầu tiên, cầm ngâm lượng yến mạch như phần nguyên liệu trong 500ml nước sôi để nguội. Thời gian ngâm khoảng 20 phút. Khi ngâm được 10 phút thì nên thay nước. Vẫn dùng nước đun sôi để nguội.

– Bước 2: Nấu nước đường

Trong lúc đợi yến mạch nở, các bạn có thể tranh thủ thực hiện bước này. Bạn cần rửa sạch gừng và lá dứa. Sau đó, dùng dao gọt để loại bỏ vỏ gừng, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng.

Bắc nồi lên bếp lửa vừa. Cho 4 viên đường thốt nốt nhỏ vào 150ml nước. Khuấy đều tay cho đường hòa tan hoàn toàn. Lúc này cho gừng và lá dứa vào nấu chung trong 5 phút.

– Bước 3: Xay hạt yến mạch

Cho hỗn hợp yến mạch và phần nước dùng để ngâm vào máy xay. Chọn chế độ rồi xay nhuyễn. Bắc nồi lên bếp. Để lửa vừa phải. Sau đó cho yến mạch vừa xay vào và khuấy đều. Tắt bếp khi yến mạch sệt, sánh lại, mất bọt khí.

tao-pho-4
Thành phẩm

Sau đó, múc yến mạch ra chén. Để nơi khô thoáng cho nguội hẳn. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để tào phớ yến mạch đông lại. Khi ăn, chỉ cần lấy nhẹ nhàng từng lớp ra một cái bát khác. Nhớ là rưới thêm nước đường đã chế biến sẵn. Như vậy, bạn đã có trong tay món tào phớ yến mạch thơm ngon.

Tham khảo nhiều món ngon của ẩm thực Việt tại đây.

Nguồn: afamily.vn

About Post Author

Le Ngoc Mai Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.