Trứng cá muối có gì mà lại có giá trên trời như vậy?

Trứng cá muối có gì mà lại có giá trên trời như vậy?
5 phút, 57 giây để đọc.

Thời đại hiện nay trứng cá muối được dùng để thể hiện cho sự sang trọng, nổi tiếng, giàu có. Đây thực sự là một món ăn độc nhất trên thế giới, với cách chế biến đặc biệt cũng như mức giá trên trời của nó.

“Vàng đen” trong làng ẩm thực 

Đây là món ăn sẽ khiến bạn phải nâng niu từng thìa khi thưởng thức. Vì đơn giản giá trị của chúng rất cao, bạn cần bỏ ra một số tiền không nhỏ để có thể sở hữu món ăn này. Trên thế giới người ta hay gọi vui chúng là “vàng đen”. Nguyên liệu để tạo nên trứng cá muối hảo hạng thường là loại cá tầm hoang dã.

Nhưng theo thời gian loại các này đã giảm sản lượng đáng kể. Điều này dẫn đến việc món ăn đã hiếm lại càng trở nên quý giá hơn. Nhưng một tin vui cho những ai yêu thích món này. Đó là nhờ các phương pháp canh tác mới và bền vững đã có thể giúp loài này vượt qua bờ vực tuyệt chủng. Đây quả là một tin tốt cho những người bảo vệ môi trường và những người sành ăn.

Trứng cá muối món ăn được mệnh danh là "vàng đen"
Trứng cá muối món ăn được mệnh danh là “vàng đen”

Trứng cá muối món ăn được tôn sùng 

Trong ẩm thực thế giới có lẽ món ăn này đã trở thành món ăn được tôn sùng. Vì về cơ bản, chúng được làm từ trứng cá tầm. Chúng ta có khoảng 27 loài cá tầm trong họ Acipenseridae. Trong đó có 3 loài thường được dùng làm trứng cá muối nhất là huso huso cho Beluga, Acipenser gueldenstaedtii cho Osetra, và Acipenser stellatus cho Sevruga.

Theo truyền thống lâu đời, trứng cá muối chỉ đề cập đến trứng của cá tầm hoang dã được tìm thấy ở Biển Caspi và Biển Đen. Đây là các loại thực phẩm có tên Beluga, Osetra và Sevruga.

Dụng cụ dùng để đựng trứng cá muối thường là bát thủy tinh ướp lạnh. Và tốt nhất là làm bằng pha lê. Tuyệt đối không được dùng thìa kim loại để thưởng thức. Bởi lẽ kim loại có thể tạo ra hương vị không mong mu"<yoastmarkốn cho món ăn này. Bởi vậy mà thìa ăn món nàyđược làm bằng vật liệu trơ như sừng động vật, vàng, xà cừ và gỗ. Không chỉ vậy thường thì người ta chỉ phục vụ món này với số lượng nhỏ hơn một muỗng canh.

Món ăn gắn với sự hào nhoáng 

Hiện nay có 4 loại trứng cá khác nhau: Osetra, Sevruga, Beluga và Osetra vàng. Món ăn này có sự khan hiếm, ngon lành. Bởi vậy hương vị của nó làm cho trứng cá muối khi ăn sẽ tạo ra một hương vị hỗn hợp tinh tế. Đó là sự kết hợp của muối và cá, vị umami và các loại hạt. Chúng có một vị mặn ngọt rất riêng. Món ăn đến từ Nga được xem là nổi tiếng nhất, được gắn nhãn với sự hào nhoáng và sang trọng.

Chúng được dùng với nhiều món ăn khác
Chúng được dùng với nhiều món ăn khác

Nếu bạn là một người sành ăn hãy để ý đến những điều này. Một bữa thưởng thức trứng cá muối đúng nghĩa gồm: rượu champagne đựng trong một tủ lạnh rượu bằng bạc. Thêm một khay hình bầu dục Georgia có chân, ly champagne pha lê. Quan trọng nhất là một bát trứng cá muối bằng pha lê và bạc sterling.

Món ăn xa xỉ bậc nhất thế giới
Món ăn xa xỉ bậc nhất thế giới

Mức giá xa xỉ của món ăn này 

Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, trứng cá muối vàng Almas đã trở thành loại đắt nhất thế giới. Almas được tạo ra từ trứng của loài cá tầm bạch tạng quý hiếm. Trứng cá được thu hoạch khi cá có độ tuổi từ 60 đến 100 tuổi. Bởi vậy mà 1kg “vàng đen” này được bán ra với giá lên tới 34.500 USD.

"<yoastmark
Mức giá xa xỉ của món ăn

Chỉ với 30g đã có giá từ 50-75 USD. Đây thực sự chỉ mới là mức giá trung bình. Một mức giá giúp bạn có thể thưởng thức món ăn xa xỉ này. Giá của trứng cá muối cụ thể phụ thuộc vào loại cá (sự khan hiếm), thời gian cần để thu hoạch, sản xuất. Chất lượng của trứng cá và sự cung-cầu của thị trường.

Nguồn cung bị cạn kiệt 

Một lý do quan trọng khiến món ăn này có giá cao là do nguồn cung khan hiến. Sau nhiều thập kỷ bị đánh bắt và săn trộm quá mức, cá tầm hiện là loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Biển Azov, nối với Biển Đen bằng eo biển hẹp Kerch là nơi vốn có trữ lượng lớn. Nhưng theo thời gian đã bị khai thác để lấy cá tầm ngay từ thế kỷ thứ 10. Do tầng lớp quý tộc Hy Lạp cực kỳ ưa chuộng món trứng cá muối được làm từ loại cá có nguồn gốc từ đây.

Trong suốt thế kỷ 20, biển Caspi là nguồn cung cấp cá tầm chính cho món trứng cá muối. Đó là khoảng thời gian Liên Xô và Iran thống trị thị trường.

Theo thời gian, biển Caspi nguyên sơ – vùng biển nội địa lớn nhất thế giới. Nó thuộc nước Nga, Iran, Kazakhstan, Azerbaijan và Turkmenistan. Chúng đã bị suy thoái do ô nhiễm từ ngành công nghiệp dầu mỏ và các con sông thoát nước thải chưa qua xử lý.

"<yoastmark
cá tầm chính cho món trứng cá muối

Môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến cho sản lượng cá sụt giảm. Năm 1998, loài cá này được bảo vệ bởi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES ). Vào 2002, Nước Nga ban hành lệnh cấm tư nhân khai thác và bán trứng cá muối. Sang tới năm 2005, Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ đã ra lệnh cấm nhập khẩu trứng cá muối biển Caspi. Chỉ một tháng sau đó thì có lệnh cấm bao gồm toàn bộ trứng cá muối từ Biển Đen.

Sự thay đổi 

Việc đánh bắt cá từ tự nhiên và trứng cá muối được làm từ nguồn nguyên liệu này hiện được quản lý nghiêm ngặt. Nhưng nhờ vậy mà phát triển được một nguồn trứng cá khác. Đó là nguồn cá nuôi. Ngày nay, nhiều nơi đã nuôi cá tầm bền vững. Bằng cách này, người tiêu dùng vẫn có thể thưởng thức món ăn đắt đỏ trong khi nguồn cá tầm từ từ hồi phục trong môi trường được kiểm soát và giám sát. Vừa bảo vệ được môi trường, vừa không mất đi một món ăn ngon.

Nguồn:Dulichvietnam.com.vn

About Post Author

Pham Thi Nguyen Thuong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.