Một số thực phẩm bà bầu cần hạn chế ăn trong quá trình mang thai

Một số thực phẩm bà bầu cần hạn chế ăn trong quá trình mang thai
7 phút, 13 giây để đọc.

Mang thai là một quá trình vượt cạn nguy hiểm. Đối với những bà mẹ đang mang thai, đặc biệt là trong lần đầu mang thai sẽ ít nhiều đều có rất nhiều lo lắng. Làm sao để con mình có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất? Làm sao để con sinh ra sẽ nhanh nhẹn, thông minh? Những câu hỏi đặt ra khiến chị em luôn phải băn khoăn tìm hiểu một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dinh dưỡng trong thai kì rất quan trọng. Sai một bước nhỏ cũng rất dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu cần hạn chế ăn trong quá trình mang thai.

Thời kì mang thai, chế độ dinh dưỡng rất quan trong đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Một số quan niệm cho rằng khi mang bầu thì phải ăn cho cả mẹ lẫn con tức là ăn nhiều gấp đôi. Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ăn nhiều chưa hẳn đã tốt. Đôi khi những sở thích và thói quen ăn uống của mẹ sẽ vô tình làm ảnh hưởng tới bé con trong quá trình mang thai. Bài viết dưới đây, chúng tôi đã lọc ra những món ăn mà các mẹ bầu cần tránh né, chị em đọc và tham khảo nhé!

Rau ngót

Không nên ăn rau ngót trong quá trình mang thai
Không nên ăn rau ngót trong quá trình mang thai

Trong rau ngót có chứa chất Papaverin có tác dụng gây kích thích cơ trơn tử cung, khiến tử cung co thắt. Do vậy, phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn rau ngót, đặc biệt chị em có tiền sử sinh non, sảy thai, động thai, hiếm muộn, đang mang thai 3 tháng đầu càng phải tránh xa món rau này.

Phô mai mềm

Một số loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal thường được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng và có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Các loại giáp xác có vỏ

Cần tránh ăn các loại ốc để trẻ sau khi sinh ít bị dớt dải
Cần tránh ăn các loại ốc để trẻ sau khi sinh ít bị dớt dải

Dân gian cho rằng, bà bầu không nên ăn ốc để tránh đứa trẻ sinh ra sau này có nhiều dớt dãi. Tuy nhiên, điều này không chính xác mà thực tế các loại thủy hải sản như trai, ốc, hến, hàu… chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là canxi rất tốt cho phụ nữ mang thai. Nhưng chúng thường sống ở đáy bùn của ao hồ nên chứa nhiều ký sinh trùng và các chất bẩn nếu không được làm sạch kỹ càng. Do vậy, nếu muốn ăn bà bầu cần chọn loại tươi sống, vỏ phải mở, chế biến sạch sẽ, ngâm rửa kỹ và nấu chín.

Gan của động vật

Bà bầu đang mang thai 3 tháng đầu tốt nhất không nên ăn gan động vật. Mặc dù thực phẩm này chứa nhiều vitamin A nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây dị dạng thai nhi. Đồng thời, gan vốn là cơ quan giải độc, nơi chứa nhiều chất độc hại trong cơ thể lợn, gà… nên hạn chế ăn.

Trứng chưa được làm chín

Ăn trứng lòng đào hoặc kem trứng đánh bông khi mang thai là điều không nên. Bà bầu cần ăn đồ đã qua nấu chín thay vì ăn trứng sống. Trứng sống có khả năng chứa vi khuẩn Salmonella rất cao. Vì vậy, chị em cần thay đổi thói quen ăn trứng khoa học.

Măng các loại

Ăn các món măng có thể là tác nhân đầu độc bé con của bạn
Ăn các món măng có thể là tác nhân đầu độc bé con của bạn

Măng không chứa quá nhiều dưỡng chất nhưng vẫn là món ăn của rất nhiều chị em. Tuy nhiên, trong măng có chứa hoạt chất Cyanide (khoảng 230mg/kg) là một độc tố có thể gây hại cho thai.

Thực phẩm gây co thắt dạ con

Cam thảo, dứa, đu đủ xanh là các loại thực phẩm gây co thắt dạ con cần tránh. Bởi trong tình trạng thai nhi chưa ổn định nên các cơn co thắt tử cung rất dễ gây sảy thai.

Mầm khoai tây

Đây là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn, chị em cần chú ý. Khi thấy khoai tây để lâu ngày đã mọc mầm xanh, tốt nhất mẹ bầu nên bỏ đi. Vì lúc này khoai tây đã sản sinh ra độc tố gọi là solaninne có thể khiến thai nhi dị dạng.

Các loại cá chứa thủy ngân

Mẹ bầu nên hạn chế hoặc không nên ăn các loại cá biển đại dương có kích thước lớn như cá kình, cá kiếm, cá thu…Do chúng thường bị nhiễm một lượng lớn thủy ngân. Nếu chị em ăn thường xuyên các loại cá biển nhiễm độc thì thai nhi dễ bị dị dạng. Ngoài ra còn khiến thai nhi chậm phát triển trí tuệ do tổn thương não. Tốt nhất, bà bầu nên ăn các loại tôm cá sông hoặc nuôi trong ao như cá chép, cá trắm…

Rượu và đồ uống có cồn

Tuyệt đối không sử dụng dồ uống có cồn để tránh gây tổn thương cho thai nhi
Tuyệt đối không sử dụng dồ uống có cồn để tránh gây tổn thương cho thai nhi

Thai phụ cần tuyệt đối sử dụng rượu và các loại đồ uống chứa cồn để không gây tổn thương cho thai nhi. Đặc biệt là hội chứng ngộ độc rượu thai nhi.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Đồ chiên rán đặc biệt là thức ăn nhanh chứa nhiều các chất béo không lành mạnh khiến hệ tiêu hóa của mẹ bầu phải làm việc quá sức gây đầy hơi, khó tiêu, dễ bị ợ chua. Ngoài ra, các loại chất béo này có thể khiến mẹ bầu tăng cân quá mức. Dẫn tới nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ.

Đồ nguội muối chua

Trong quá trình muối dưa cà, đặc biệt là 1-2 ngày đầu (muối xổi). Các vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric. Khi hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần tức là độ chua tăng lên sẽ rất có hại có sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó, dưa cà muối có chứa một lượng lớn muối không hề phù hợp với mẹ bầu. Nhất là chị em có tiền sử tiền sản giật, cao huyết áp.

Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng

Phụ nữ mang thai cần uống sữa hàng ngày để bổ sung thêm canxi, protein, vitamin D giúp thai nhi phát triển hệ xương, răng tốt nhất. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tránh xa các loại sữa tươi tiệt trùng. Vì chúng có khả năng nhiễm vi khuẩn Listeria có khả năng gây sẩy thai.

Các loại sửa tiệt trùng tăng tỉ lệ sẩy thai
Các loại sửa tiệt trùng tăng tỉ lệ sẩy thai

Đồ tái sống

Nhiều người có thói quen ăn thịt tái – thịt trần qua hoặc thịt chưa nấu chín hoàn toàn hoặc ăn các loại gỏi hải sản (sushi, sashimi). Tuy nhiên với mẹ bầu thì các món ăn này cần phải tạm thời chia tay. Chúng có nhiều khả năng chứa các loại vi khuẩn và vi sinh vật khác.

Đây vốn là các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, dăm bông…Đa số các loại thịt này đều đã được chế biến một thời gian và được bảo quản lạnh. Các loại thịt này ẩn chứa nhiều nguy cơ chứa Listeria

Cà phê

Nhâm nhi một tách cà phê với mỗi sáng thức dậy là thói quen của nhiều chị em văn phòng. Tuy nhiên, khi mang thai chị em cần hạn chế tối đa việc tiêu thụ cafein. Uống nhiều cà phê có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ sinh ra sau này.

Mặc dù, chị em trong quá trình mang thai không cần kiêng kem thái quá trong việc ăn uống. Nhưng vẫn có những thực phẩm bà bầu không nên ăn. Thai phụ cần cân nhắc về chế độ ăn dinh dưỡng, đủ chất để thai nhi phát triển ổn định nhưng mẹ bầu không tăng cân thái quá sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Xem thêm các bài viết liên quan tại PNN

Nguồn: Eva.vn

About Post Author

Nguyen Thi Ha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *