6 lỗi các mẹ thường mắc phải khi nấu cháo cho bé ăn dặm

6 lỗi các mẹ thường mắc phải khi nấu cháo cho bé ăn dặm
5 phút, 34 giây để đọc.

Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và đầy đủ dinh dưỡng cho bé thì nhiều bà mẹ chọn cách tự chuẩn bị bữa ăn cho bé ăn dặm tại nhà. Điều này rất tốt vì đồ ăn nhà làm lúc nào cũng tươi mới và giàu dinh dưỡng hơn hàng bán. Mẹ sẽ tìm hiểu được sở thích của bé, lên thực đơn những món cần thiết trong từng giai đoạn phát triển. Nhưng không phải phương pháp nấu cháo dinh dưỡng của mẹ lúc nào cũng đúng. Nhiều trường hợp mẹ chỉ tuân theo các mẹo cá nhân của mình. Không hề có kiến thức về đánh giá của chuyên gia. Tuy không gây hậu quả lớn, nhưng những lỗi nhỏ sẽ làm giảm chất lượng cháo và ảnh hưởng đến bé. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lỗi các mẹ thường mắc phải.

Cho ngũ cốc vào trong cháo

Một số mẹ vì muốn tăng phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con nên đã không ngần ngại bỏ thêm ngũ cốc vào cháo. Tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi được khuyến khích không nên sử dụng nhiều ngũ cốc. Đặc biệt khi kết hợp với cháo. Vì ngũ cốc rất khó tiêu và không tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của con. Nếu nấu cùng cháo, con sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, đi phân sống, tiêu chảy.

Cho ngũ cốc vào nấu cùng cháo

Nếu mẹ nấu nhiều lần, lâu dài có thể dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ. Vì ngũ cốc gây cảm giác lưng lửng ở dạ dày khiến trẻ luôn ở trạng thái no bụng, không muốn ăn. Khi muốn thêm bất kì thực phẩm nào vào thực đơn của trẻ mẹ cần tìm hiểu kỹ vì hệ tiêu hóa của bé rất yếu ớt.

Chà xát gạo quá kỹ

Mẹ thường cho rằng khi vo gạo kỹ sẽ làm trắng hạt gạo, đồng thời sạch bụi bẩn và vi khuẩn. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Các loại gạo được chà xát quá kỹ hoặc khi vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi lượng vitamin B1. Như vậy, gạo chỉ còn tinh bột và không còn chất, trẻ ăn vào thiếu hụt vitamin B1. Điều này có thể dẫn tới tử vong đột ngột do suy tim.

Vo gạo quá kỹ

Mẹ nên tìm loại gạo còn nguyên cám để nấu cho trẻ hoặc khi vo gạo cần vo nhẹ tay để làm sạch lớp bẩn bên ngoài là được.

Dùng nước hầm xương thay thế cho thịt

Thực tế, việc hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương dẫn đến tình trạng thiếu chất ở trẻ nhỏ.

Nhiều bà mẹ thắc mắc là ngày nào mình cũng cắm cúi hầm xương nấu cháo cho con. Nhưng bé không tăng cân còn ngày càng gầy và có triệu chứng suy sinh dưỡng. Do vậy, nên cho bé ăn dặm ăn cả xác lẫn nước để đề phòng suy dinh dưỡng vì thiếu chất. Những quan niệm sai lầm tuy nhỏ nhưng nó sẽ để lại ảnh hưởng lâu dài tới con em của bạn.

Nêm nếm gia vị quá đậm đà vào cháo

Với trẻ dưới 1 tuổi, thận trẻ còn rất yếu. Không thể chịu được lượng muối vào cơ thể thường xuyên. Khi thận bị quá tải vì muối sẽ gây ra rối loạn chức năng tim rất nguy hiểm.

Nêm nếm cháo quá đậm đà

Vì vậy, với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên sử dụng các gia vị làm ngọt từ nhiên từ rau củ quả như cà rốt, su hào, củ cải, thịt, cá và không nêm muối, bột ngọt, đường. Cũng theo các chuyên gia, nêm gia vị quá sớm cho trẻ. Điều này có thể khiến con bị rối loạn vị giác, biếng ăn. Nêm nếm gia vị đậm đà sẽ kích thích bé ngon miệng hơn. Nhưng về lâu dài có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Sử dụng máy xay sinh tố liên tục 

Khi trẻ 6 tháng tuổi thì bé nên tập ăn dặm bằng bột loãng rồi sệt dần, 7 – 8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún,… 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm. Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nôn ói nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần.

Nên chuyển đổi dần dần để trẻ dễ thích nghi. Bỏ dần thói quen xay sinh tố bằng cách xay thô dần (giảm thời gian xay). Sau đó ăn cháo nấu đánh qua rây inox có lỗ hơi to, để tập bé quen dần với cháo hạt, hỗ trợ bé dễ thích nghi với ăn cơm sau này.

Đừng tập bé thói quen ăn xay vì điều đó sẽ làm bé ngại nhai. Khi bé lên 4-5 mà vẫn không ăn được cơm hạt, chức năng nhai nuốt và hệ tiêu hóa rất yếu.

Trực tiếp cho trứng sống vào cháo

Vì vậy không khó hiểu khi thấy nhiều mẹ vẫn nấu cháo trứng cho trẻ ăn. Tuy nhiên, thói quen của nhiều mẹ là khi nồi cháo chín, mẹ đập trứng vào và đảo đều lên, đun tới khi thấy trứng sền sệt, mẹ tắt bếp và cho trẻ ăn.

Nhưng trẻ em không giống như người lớn, rất nhạy cảm với mọi thứ xung quanh. Trứng khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ chín rất nhanh nhưng vi khuẩn từ trứng vẫn không bị tiêu diệt hết. Việc ăn trứng kiểu này có thể khiến con bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.

Đập trứng sống vào cháo

Tốt nhất là nên luộc trứng trần sau đó nghiền sơ và cho vào cháo. Hoặc cho trứng vào cháo trộn đều trước khi nấu thì sẽ tốt cho sức khỏe của bé hơn.

Mong các mẹ sẽ học tập và rút kinh nghiệm để làm ra những món ăn bổ dưỡng. Hỗ trợ bé ăn dặm tốt và phát triển khỏe mạnh nhé!

Tham khảo những bài viết về chọn lựa thực phẩm dinh dưỡng cho bé: Dinh dưỡng cho trẻ em

Nguồn: dinhduong.online

About Post Author

Nguyen Thi Ngoc Ngan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.