Những sai lầm khi bé tiêu chảy mà ba mẹ thường mắc phải

Những sai lầm khi bé tiêu chảy mà ba mẹ thường mắc phải
4 phút, 36 giây để đọc.

Các bậc cha mẹ có thói quen khi bé bệnh sẽ xử lý theo thói quen hoặc hỏi người thân. Nhưng không có căn cứ nào chứng minh chúng chính xác hoàn toàn. Có những thứ ba mẹ nghĩ rằng tốt cho bé nhưng thực ra đang kéo dài thời gian mắc bệnh. Không được chữa trị đúng cách và kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những sai lầm trong cách chăm sóc khi bé tiêu chảy mà ba mẹ thường hay mắc phải. Nếu ba mẹ không có kiến thức thì sẽ dễ dẫn đến những cách xử lý sai lệch. Nếu có bất kỳ phụ huynh nào mắc phải những lỗi giống hoặc gần giống vậy thì nên có kế hoạch sửa chữa kịp thời. Đảm bảo bé nhanh chóng đi ngoài bình thường.

Lên thực đơn ăn kiêng quá mức cho bé

Khi bé bị tiêu chảy bố mẹ thường cho bắt bé kiêng kỵ rất nhiều thứ. Tất cả các bữa chỉ cho ăn cháo trắng với muối. Nhưng cháo trắng với muối lại không đủ chất dinh dưỡng cho bé. Hơn nữa khi bị tiêu chảy bé bị mất đi một lượng nước khá lớn. Cho nên việc cần thiết phải ăn đầy đủ để bù đắp lại những gì đã bị mất.

Cho bé ăn thiếu chất khi bé tiêu chảy

Lưu ý đừng cho bé ăn những thực phẩm có tính hàn, để qua ngày hay hâm đi hâm lại. Điều này làm cho bệnh tình của bé thêm nghiêm trọng. Nhiều lúc biến chứng còn nguy hiểm hơn ăn kiêng.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Kháng sinh là loại thuốc cần thiết để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên với hệ miễn dịch non yếu của trẻ, việc dùng thuốc kháng sinh dễ gây tác dụng phụ cho đường ruột. Trong đó có tình trạng tiêu chảy do kháng sinh. Điều khó chứng minh rằng thuốc kháng sinh không những không trị được tiêu chảy mà còn làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Nhưng nhiều bậc phụ huynh vì thiếu kiến thức cho nên họ nghĩ rằng thuốc kháng sinh chính là “thần dược”. Nó có thể dùng cho tất cả các loại bệnh, nhưng thật ra không đúng như vậy. Chỉ đứng với một vài trường hợp và không bao gồm bệnh tiêu chảy các mẹ nhé!

Không cho bé ăn sữa chua khi bé tiêu chảy

Phụ huynh đa số được cho là thường không cho bé ăn sữa chua, váng sữa, bột,… Vì những thứ này làm cho hệ tiêu hóa của trẻ bất ổn và làm cho tình hình ngày càng tồi tệ hơn. Nhưng ngược lại nó mang lại những hiệu quả hỗ trợ bé.

tiêu chảy
Sữa chua, váng sữa

Tất nhiên ba mẹ vẫn có thể cho bé sử dụng sữa chua khi tiêu chảy vì nó dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên không được chiều bé mà cho bé ăn quá nhiều, chỉ nên ăn đúng một liều lượng vừa phải.

Cho bé uống nhiều nước lọc thay vì chất điện giải oresol 

Đúng là khi mắc bệnh thì cơ thể bé bị mất một lượng nước lớn. Nhưng bạn quên rằng cung cấp các muối khoáng trong lúc bị tiêu chảy là vô cùng cần thiết. Chất điện giải oresol là loại thức uống cần thiết cần bổ sung thường xuyên cho bé. Khi đi ngoài nhiều cơ thể bé mệt mỏi và có thể gây ra các biến chứng khác nên cần có phương pháp bổ sung nước và khoáng chất hợp lý, cần thiết.

Sử dụng oresol không đúng liều lượng

Nếu như pha nước oresol với liều lượng quá đặc sẽ làm cho bé bị ngộ độc với muối. Ngược lại trường hợp quá loãng thì lại không có tác dụng làm cho tình hình bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

tiêu chảy
Pha đúng liều lượng oresol

Vì vậy mà bố mẹ nên chú ý liều lượng khi pha oresol cho bé. Tốt nhất là nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng và xem xét nhiều mặt để đảm bảo oresol an toàn và không kích ứng với trẻ.

Hậu quả khi trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy ở trẻ em thường tự khỏi sau vài ngày. Tình trạng tiêu chảy cấp mức độ nhẹ, có dấu hiệu mất nước thì chỉ cần chú ý bù nước và điện giải tại nhà bằng dung dịch oresol và dinh dưỡng qua thức ăn. Ít khi tình trạng tiêu chảy kéo dài lâu hơn 2 tuần. Nếu hiện tượng này xảy ra, cha mẹ cần biết xử lý đúng cách, nếu không bệnh có thể gây ra nhiều nguy cơ.

Nguy cơ suy dinh dưỡng: Trong tiêu chảy các chất dinh dưỡng không được hấp thụ đầy đủ. Do trẻ chán ăn hoặc do gia đình mắc sai lầm không cho trẻ ăn vì sợ tiêu chảy nhiều hơn. Vì vậy, khi trẻ khỏi tiêu chảy thì lại mắc chứng suy dinh dưỡng.

Tham khảo những bài viết về chọn lựa thực phẩm dinh dưỡng cho bé: Dinh dưỡng cho trẻ em

Nguồn: dinhduong.online

About Post Author

Nguyen Thi Ngoc Ngan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.