Trễ chuyến bay và những điều cần thiết mà bạn nên làm

Trễ chuyến bay và những điều cần thiết mà bạn nên làm
4 phút, 45 giây để đọc.

Một điều không ai muốn gặp phải khi di chuyển bằng máy bay chính là trễ chuyến bay. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, khả năng rủi ro này xảy ra vẫn khá thường xuyên. Trễ chuyến bay sẽ trở thành một nỗi kinh hoàng nếu bạn không biết cách xử lý một cách kịp thời. Vậy bạn đã biết mình nên cần làm những gì khi gặp phải chuyện này hay chưa? Hãy ghi nhớ những điều dưới đây vì nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều nếu lỡ trễ chuyến bay. Đừng chủ quan nếu không muốn chuyến đi của mình trở thành một mớ hỗn độn.

Trình bày với hãng hàng không

Nếu trễ chuyến bay điều bạn cần làm đầu tiên chính là nói chuyện với hãng hàng không. Lo lắng và căng thẳng quá mức không giúp gì được cho bạn trong trường hợp này. Hãy nói chuyện thật thiện chí và chi tiết với đại diện hãng hàng không về chuyến bay vừa bị bỏ lỡ của bạn. bạn chỉ cần đơn giản là giải thích lý do tại sao bạn trễ chuyến bay. “Một số hãng hàng không có quy tắc linh động không chính thức dành cho hành khách. Nghĩa là họ có thể đặt vé cho bạn ngay trên chuyến bay tiếp theo, nếu họ thấy bạn lỡ chuyến bay vì lý do chính đáng”, ông giải thích.

Nếu may mắn và có bằng chứng kịp thời, bạn có thể không bị mất chiếc vé vừa lỡ

Với một số hãng, nếu lỡ chuyến trong một hoàn cảnh như tai nạn giao thông trên đường ra sân bay. Nếu may mắn và có bằng chứng kịp thời, bạn có thể không bị mất chiếc vé vừa lỡ mà được book lại không mất tiền.

Nắm rõ và theo dõi chính sách của hãng hàng không

Đây là điều bạn cần làm kể cả trước khi lên máy bay. Nhưng nếu không may bị lỡ chuyến, bạn cần tìm hiểu các quy định của hãng hàng không trong trường hợp này, để biết hợp đồng vận chuyển giữa bạn và họ được thực hiện như thế nào, sự cố xảy ra sẽ được giải quyết ra sao. Từ đó, bạn có thể tuân thủ và khắc phục kịp thời theo quy định.

Hành động đi trước một bước cũng có thể giúp ích cho bạn. Nếu hành khách bị tắc đường nghiêm trọng trên đường ra sân bay và nhiều khả năng lỡ chuyến, một số hãng hàng không cũng có chính sách đặt vé cho bạn ở chuyến kế tiếp. Hành động càng sớm càng tốt sẽ giúp ích cho cả hai, khi mà hãng hàng không có thể bán lại chiếc vé cho ai đó cần vào giờ chót.

Hành động đi trước một bước cũng có thể giúp ích cho bạn.

Tính tới phương án di chuyển khác

Bạn nên cân nhắc phương án khác thông minh hơn nếu hãng hàng không không cho phép đặt lại hành trình hoặc tiền phạt cao. Ví dụ như mua vé giá rẻ của hãng khác, tìm sân bay lân cận hay bay vào một ngày khác nếu không ảnh hưởng đến lịch trình.

Còn trong trường hợp bạn bắt buộc phải có mặt ở địa điểm đó mà các hãng hàng không khác cũng không còn vé, đã đến lúc cân nhắc những phương án giao thông dưới mặt đất như đi tàu hỏa, tàu hỏa cao tốc, xe bus đêm… Những lựa chọn này luôn có lịch trình dày đặc nên khả năng tìm kiếm vé sẽ cao hơn. Đối với một số chặng ngắn thì đi tàu cao tốc đôi khi ngang bằng với đi máy bay (nếu cộng cả thời gian đến sớm để check in).

Thay đổi và điều chỉnh lại lịch trình với khách sạn

Việc trễ chuyến bay sẽ tác động không nhỏ đến công việc cũng như chuyến du lịch của bạn. Hãy nhanh chóng điều chỉnh lại lịch trình. Ví dụ như xe đưa đón sân bay và đặc biệt là booking với khách sạn. Một số khách sạn cho phép bạn điều chỉnh trong một khoảng thời gian nhất định trước giờ check in. Cho nên hành động này phải càng sớm càng tốt. Mục đích của bạn là phải giảm thiểu số tiền bị phạt càng ít càng tốt. Trong trường hợp xấu, bạn có thể phải hủy bỏ đặt phòng.

Việc trễ chuyến bay sẽ tác động không nhỏ đến công việc cũng như chuyến du lịch của bạn.

Tìm hiểu về những điều khoản đền bù

Trong một số trường hợp bạn có đủ điều kiện để được bồi thường từ hãng hàng không. Ví dụ như bạn lỡ chuyến bay nối chuyến do chuyến bay đầu tiên bị gián đoạn. Nếu bay ở châu Âu, điều khoản này có tên là EC61. Điều khoản sẽ áp dụng với những hãng hàng không EU hoặc khởi hành từ EU. Hành khách có đủ điều kiện yêu cầu bồi thường trong 3 trường hợp sau: chuyến bay bị trễ từ 3 tiếng trở lên ở điểm cuối cùng, chuyến bay bị hủy hay bị từ chối cho lên máy bay. Một trong 3 trường hợp này xảy ra, bạn có thể được yêu cầu đền bù. Còn tùy vào mỗi hãng, quy định cũng khác nhau.

Nguồn: ivivu.com

Cập nhật thêm thông tin về du lịch: https://pnn.com.vn/thong-tin-du-lich/

About Post Author

Le Thi Quynh Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.