Khám phá nét đẹp trầm lặng của phố cổ nơi xứ Huế mộng mơ

Khám phá nét đẹp trầm lặng của phố cổ nơi xứ Huế mộng mơ
4 phút, 5 giây để đọc.

Khi nhắc đến phố cổ, người ta sẽ nghĩ ngay đến Hội An. Bởi Phố cổ Hội An là một Di sản văn hoá thế giới của Việt Nam. Nhưng mấy ai biết được ở Huế cũng có phố cổ. Hai con phố Bao Vinh và Chi Lăng nằm khá gần nhau. Tuy rằng không được phong là di sản, nhưng chúng vẫn tồn tại ở đó. Vẫn đang âm thầm làm bạn với người dân nơi đây. Mỗi con phố đều mang trên mình những nét nổi bật riêng. Từ các kiến trúc đến các câu chuyện lịch sử, đền chùa và con người nơi đây đều sẽ cuốn hút sự tò mò của bạn. Hãy cùng nhau khám phá nét đẹp trầm lặng của phố cổ nơi xứ Huế mộng mơ này nhé!

Phố cổ Bao Vinh

Phố cổ Bao Vinh nằm bên dòng sông Hương đã hơn 2 thế kỷ. Người ta vẫn gọi Bao Vinh là phố cổ bởi nó đã tồn tại từ rất lâu. Nơi đây đã từng là một phố cảng trong chuỗi cảng thị Thanh Hà – Bao Vinh sầm uất từ đầu thế kỷ XVII. Các thương thuyền Trung Quốc, Ma Cao cũng như một số nước châu Âu đến đây buôn bán, trao đổi hàng hoá.

khu phố Bao Vinh
Khu phố Bao Vinh

Dấu tích còn lại của một thời vàng son ấy là những ngôi nhà cổ đã gần 200 năm tuổi. Nhưng xen kẽ và chiếm đa số trong hai dãy nhà bên phố lại là những ngôi nhà mới hơn, hiện đại hơn. Nơi đây giờ chỉ còn là một khu phố cổ chạy dọc sông Hương.

Đình làng
Đình làng bao Vinh

Kiến trúc ở phố BAo Vinh mang vẻ cố kính, thâm trầm thấm sâu vào từng ô cửa. Những mảng tường gạch khiến Bao Vinh có vẻ gì đó gần gũi, sâu lắng.Nhìn từ xa Bao Vinh trông một như bức tranh họa đồ chẳng thua kém phố cổ Hội An là mấy.

Nhà cổ Bao Vinh
Nhà cổ Bao Vinh

Ở Bao Vinh luôn có những vẻ đẹp nhỏ bé xưa cũ thế này

Khu phố cổ này gắn bó với sông nước nên sẽ thường thấy những con đò tụ tập. Có lẽ còn ít nơi giữa phố thị sầm uất lại có bến đò như ở Bao Vinh. Nhưng nhờ những con đò này người Huế bao đời có thể đến được những ngôi làng thủ công truyền thống. Như làng Sình hay làng hoa giấy Thanh Tiên.

Phố cổ Chi Lăng

Dấu ấn kiến trúc pha trộn của nhiều nền văn hóa vẫn còn được lưu giữ trên nhiều nếp nhà

Kiến trúc cổ Chi Lăng
Kiến trúc cổ Chi Lăng

Chi Lăng phát triển theo chiều dài lịch sử của kinh thành Huế. Chính vì thế con phố này có nét đẹp pha trộn. Vừa cổ kính lại vừa có nét đặc trưng kiến trúc thời Pháp thuộc. Những ngôi nhà cổ nép mình dưới các tán cây. Nhiều ngôi nhà chỉ còn lại tàn tích. Nhưng một số khác vẫn còn giữ nguyên vẹn những chi tiết nhỏ bé. Nhưng vẫn mang đậm dấu ấn lịch sử một thời.

Ngoài ra, nơi đây từng là thủ phủ của nhiều hoàng thân quốc thích ngày xưa. Tên cũ của phố cổ Chi Lăng là Gia Hội. Vào những ngày nắng hạ, phố cổ Chi Lăng bỗng trở nên yên tĩnh đến lạ.

Phố Gia Hội chỉ được hình thành vào thế kỉ 19. Nhưng nó lại nhanh chóng trở thành khu người Hoa sầm uất ở Huế thời bấy giơ. Chính vì vậy hiện nay còn lưu lại những dấu ấn của người Hoa. Như đền Chiêu Ứng, chùa Diệu Đế, Chùa Diệu Quang…Tất cả đều mang đậm phong cách kiến trúc của họ.

Đền Diêu Ứng
Đền Diêu Ứng

Ngoài các kiến trúc cổ, Chi Lăng còn có những đặc sản nổi danh xứ Huế. Như tiệm cà phê Dạ Thảo (139 Chi Lăng). Tiệm này là quán cà phê lâu đời nhất còn lại ở Huế. Với tuổi đời hơn 50 tuổi.

Phố cổ Chi Lăng
Đời sống trầm mặc của người dân phố cổ Chi Lăng

Ngoài ra còn có món bánh lọc mụ Cai, mè xửng Thiên Hương. Ở Chi Lăng còn có nhiều con ngõ nhỏ dẫn ra bờ sông Hương thơ mộng. Nơi đây ẩn chứa những nét hoài cổ mê hoặc lòng người. Giống như một nén trầm hương dụ dỗ con người lưu lạc vào thế giới cổ xưa.

Nguồn: thanhnien.vn

About Post Author

Do Nhat Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.