Bay transit và những điều bạn cần biết khi có một chuyến bay như thế!

Bay transit và những điều bạn cần biết khi có một chuyến bay như thế!
4 phút, 1 giây để đọc.

Bay transit hay còn gọi chính xác là bay quá cảnh hoặc bay nối chuyến. Bay transit là khi chuyến bay không bay thẳng mà chia ra thành ít nhất là 2 chặng. Ví dụ nếu bạn muốn bay từ A đến C, nhưng lại không có chuyến bay thẳng, thì bạn sẽ phải bay nối chuyến đến B, và từ B mới bay đến C. Bay transit thường sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với bay thẳng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khách hàng lựa chọn bay transit để giảm chi phí bay. Và nếu phải hay có ý định bay nối chuyến, bạn nên nắm rõ những điều dưới đây.

Cân đối thời gian transit tối thiểu

Tuỳ theo nhu cầu của bản thân, bạn hãy chọn thời gian cho chuyến bay kế tiếp một cách hợp lý. Nhưng có một số điều cần lưu ý như sau. Không nên chọn thời gian quá cảnh quá dài, sẽ gây mệt mỏi. Nhưng bạn cũng lưu ý về thời gian tối thiểu. Tốt nhất không nên chọn chuyến bay kế tiếp sau ít hơn 2 giờ. Ít hơn quãng thời gian này, nhiều khả năng bất trắc có thể xảy ra.

Tốt nhất không nên chọn chuyến bay kế tiếp sau ít hơn 2 giờ.

Thông thường, bạn cần có mặt trước ít nhất từ 45 phút đến một giờ trước chuyến bay kế tiếp. Trừ đi thời gian di chuyển, tìm cửa lên máy bay thì 2 giờ là khoảng thời gian thích hợp nhất. Đừng quên, nhiều sân bay rất rộng như Suvarnabhumi (Thái Lan), Hong Kong, Changi (Singapore)… Đó là chưa kể việc chuyến bay trước có thể bị delay, ảnh hưởng đến thời gian của chuyến sau. Từ 2 đến 5 giờ là quãng thời gian transit hợp lý. Nếu bay transit dài, bạn nên chọn qua đêm để cảm giác thời gian trôi nhanh hơn.

Điều nên làm khi bay transit

Làm gì khi bay transit?

– Khi xuống sân bay, bạn nên tìm hiểu xem ở đó có phải nhập cảnh và xuất cảnh trở lại không. Thông thường, sân bay sẽ có 2 lối, một dành cho Transit (hành khách quá cảnh) và một dành cho Immigration (hành khách nhập cảnh). Nếu không có đường transit nghĩa là bạn cần phải nhập cảnh.

– Tiếp theo, hãy vặn đồng hồ theo giờ địa phương để không bị nhầm lẫn thời gian.

– Tìm đến các bảng điện tử để tìm hiểu chuyến bay tiếp theo của mình sẽ lên ở cửa nào, liệu có cần đổi ga hay không.

Trường hợp quá cảnh ngắn

Nếu việc quá cảnh chỉ diễn ra trong vài giờ, thì bạn nên ở trong khu transit và chờ đợi. Bạn có thể ăn uống trước khi lên máy bay. Vì khi lên máy bay, giá đồ ăn sẽ cao hơn khi mua ở nhà ga. Đừng quên mang các thiết bị giải trí như điện thoại, máy tính bảng, laptop… và các loại sạc, sạc dự phòng… Đọc một quyển sách cũng là ý hay.

– Đặt báo thức về giờ lên máy bay, ngay cả khi không ngủ, vì mải nói chuyện hoặc giải trí rất dễ khiến bạn quên giờ bay tiếp theo.

Quầy thủ tục transit ở sân bay Nội Bài

Trường hợp quá cảnh qua đêm

– Nếu phải quá cảnh qua đêm, bạn có thể tìm nhà nghỉ dạng capsule (con nhộng) ngay trong sân bay. Nếu có thể nhập cảnh (có visa hoặc đến các quốc gia miễn visa cho khách Việt), bạn có thể tìm các khách sạn gần sân bay cho thoải mái, an toàn.

– Bạn cũng có thể nghỉ ngơi luôn ở sân bay nhưng nên nhớ phải bảo quản hành lý thật tốt. Nên chọn chỗ sáng đèn, nhiều người qua lại. Túi xách đựng tiền và hộ chiếu phải đeo trên người. Hành lý đắt tiền có thể để trong balo và dùng làm gối đầu cho an toàn. Ngoài ra, hãy nhớ mang theo áo khoác hoặc chăn mỏng vì nhiệt độ sân bay ban đêm khá lạnh. Mang theo đồ vệ sinh cá nhân như bàn chải, kem đánh răng…

Trường hợp lỡ chuyến bay transit

Để lỡ chuyến bay transit là một điều tồi tệ không ai muốn phải trải qua. Nếu xảy ra trường hợp này, bạn cũng không nên quá bi quan. Hãy liên lạc với nhân viên sân bay, nhân viên hãng hàng không để mua vé cho chuyến bay gần nhất.

Nguồn: ivivu.com

Đọc thêm về kinh nghiệm du lịch: https://pnn.com.vn/kinh-nghiem-du-lich/

About Post Author

Le Thi Quynh Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.