Cá hồi muối – món ăn sang chảnh, siêu ngon và lạ miệng cho cả nhà

Cá hồi muối – món ăn sang chảnh, siêu ngon và lạ miệng cho cả nhà
5 phút, 9 giây để đọc.

Cá hồi là một loại thực phẩm vô cùng giàu các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, thịt cá hồi cũng rất ngon nên loại thực phẩm này vô cùng được yêu thích. Có rất nhiều những món ăn ngon được chế biến từ cá hồi. Trong đó phải kể đến món cá hồi muối. Đây là một món ăn vô cùng thơm ngon và mới lạ. Món cá hồi muối có nguồn gốc từ các nước châu Âu. Khi nếm thử món ăn này bạn sẽ vô cùng bất ngờ với vị ngọt và dẻo mềm của cá. Ngoài ra cá còn được ướp với các loại gia vị hài hòa với nhau, tạo nên một “sức hút” không thể cưỡng lại được cho món ăn này. Đây là một món ăn vừa nhanh chóng vừa thơm ngon mà bạn nên thử.

Công thức muối cá này cũng sẽ giúp làm giảm mùi vị tanh vốn có của cá. Do đó các bạn không cần phải lo lắng vì điều này. Món cá hồi mối này sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của các bạn. Cách làm món này vô cùng đơn giản. Hãy cũng tham khảo bài viết dưới đây để biết cụ thể hơn nhé!

Chuẩn bị các nguyên liệu

– Cá hồi tươi phile: 1kg (Nếu gia đình bạn có ít người, bạn có thể làm 500gr cá và nguyên liệu bên dưới rút đi một nửa).

– Muối hạt: 100gr.

– Nước cốt chanh: 1 quả.

– Lá thìa là tươi: 1 bó nhỏ.

Cá hồi muối được xem là một món ăn sang chảnh với những nguyên liệu rất đơn giản và dễ mua
Cá hồi muối được xem là một món ăn sang chảnh với những nguyên liệu rất đơn giản và dễ mua

– Rượu mạnh: 60ml.

Đường: 30gr.

– Hạt tiêu: 10gr.

– Hạt mùi già: 5gr (Bạn có thể mua ở hàng thuốc bắc hoặc cửa hàng bán đồ khô).

– Vỏ của 1 quả chanh bào: có thể dùng chanh vàng hoặc chanh vỏ xanh.

Cách làm món cá hồi muối

Bước 1

Cá hồi tươi phile lọc bỏ da, sau đó dùng giấy thấm lau cho thật khô. Trước khi ướp cá, bạn có thể hun khói cho bề mặt cá hơi se lại.

Nếu các bạn muốn khi ăn thịt cá hơi có mùi hun khói thì có thể dùng bã mía, vỏ cam tươi hoặc khô. Thêm chút gạo nếp, lá thông tươi,… đốt lửa phía bên dưới để hun thịt cá. Khi khói bốc lên, bạn hun cá khoảng 20p. Lúc này bề mặt cá hơi se lại và có độ dẻo là được.

Lưu ý: Khi cho cá vào vỉ đem hun thì bạn nên đặt cách xa một chút. Không nên để quá gần và quá lửa to làm chín cá là hỏng. Ngoài ra, bước hun khói này chỉ nên làm ở nhà mặt đất. Bạn nào ở nhà chung cư nên bỏ qua. Vì ở trên cao sẽ rất bất tiện khi hun khói thịt cá.

Bước 2

Bạn chuẩn bị một cái khay sâu lòng. Sau đó trải miếng màng bọc thực phẩm nilon lên khay. Các bạn chú ý nên trải nhiều lớp lên khay.

Cho phần cá hồi đã lau khô hoặc đã hun khói vào một cái tô. Tiếp đến, bạn trộn rượu với nước cốt chanh rồi rưới và xoa đều lên khắp miếng cá hồi, cả phần trên và phần dưới. Sau đó, ta bào vỏ chanh và rắc đều lên hai mặt của cá.

Bước 3: Ướp cá

Bạn trộn các loại nguyên liệu như muối hạt, hạt mùi giã, tiêu xay hoặc giã và đường lại với nhau. Đây là hỗn hợp dùng để ướp cá hồi. Sau đó, bạn xoa một ít hỗn hợp muối ướp lên khắp mình cá. Lưu ý nên xoa đều cả mặt phía trên và phía dưới. Chừa phần còn lại để lát làm tiếp.

Cách muối cá vô cùng đơn giản và dễ thực hiện
Cách muối cá vô cùng đơn giản và dễ thực hiện

Thìa là thái nhỏ, sau đó rắc một lớp thật dày phía dưới khay đã chuẩn bị lúc nãy. Tiếp theo là đến lớp hỗn hợp muối ướp. Tiếp đó bạn đặt miếng cá lên trên, phía trên miếng cá cũng rắc một lớp muối ướp, một lớp lá thìa là thái nhỏ. Sau đó bạn bọc thật kín miếng cá hồi lại và dùng vật nặng đè lên trên. Bạn có thể dùng hai chiếc thớt gỗ rồi bọc thêm nilon thực phẩm bên ngoài để ép cá được chặt trong quá trình muối.

Bước 4: Hoàn thành

Cuối cùng, bạn cất cá vào ngăn mát tủ lạnh từ 5 tiếng đến 3 ngày là ngon nhất. Sau 3 ngày bạn lấy cá ra và gỡ màng bọc thực phẩm. Đem cá đi gạt hết lớp muối và lá thìa là ra, rửa qua miếng cá bằng nước sạch. Sau đó dùng giấy thấm cho miếng cá thật khô, thái thật mỏng và thưởng thức.

 

Cá hồi muối trước khi thưởng thức nên được cắt thật mỏng, xếp ra đĩa cho đẹp mắt
Cá hồi muối trước khi thưởng thức nên được cắt thật mỏng, xếp ra đĩa cho đẹp mắt

Bạn có thể ăn kèm món cá này với cream cheese hoặc kem chua, quả oliu, rau rocket,… Ngoài ra món này ăn kèm với các loại bánh mỳ rất ngon. Khi ăn, ta sẽ cảm nhận vị hơi mằn mặn, thơm thơm mùi gia vị và mùi khói, không bị tanh như khi ăn sống trực tiếp. Ngoài việc thái ra ăn trực tiếp thì bạn cũng có thể trộn salad để món ăn được mới lạ hơn.

Đây là một món ăn rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Món ăn này sẽ “đánh gục” bạn ngay khi thử miếng đầu tiên. Cảm nhận vị ngon của từng miếng cá cùng với bánh mì sẽ đem lại cho bạn cảm giác rất tuyệt vời. Chúc bạn thành công với một món ăn được xem là sang chảnh này nhé!

Hãy cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác tại:

Nguồn: Vietnamnet.vn

About Post Author

Nguyen Thi Kim Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.