Các bước để làm ra được món thịt kho tàu thơm ngon chuẩn vị

Các bước để làm ra được món thịt kho tàu thơm ngon chuẩn vị
5 phút, 41 giây để đọc.

Thịt kho tàu là một món ăn đã quá quen thuộc với mỗi người Việt Nam chúng ta. Đây là một trong những món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp Tết. Ngày xưa khi cuộc sống còn khó khăn, chắc hẳn ai cũng trông đợi đến dịp Tết để được ăn món thịt kho tàu mẹ nấu. Nhưng trở về với cuộc sống hiện đại ngày nay, món thịt kho tàu được xuất hiện nhiều hơn trong các bữa ăn gia đình. Đây là một trong những món ăn mang hương vị truyền thống của nước ta. Tuy quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết được cách nấu món này cho chuẩn vị. Nhất là đối với các bạn trẻ mới tập tành học bếp núc.

Nói về món thịt kho tàu chuẩn và ngon không thể nào thiếu thịt lợn ba chỉ. Thịt lợn là một trong những thực phẩm chủ yếu trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Phần thịt dễ chế biến nhất chính là thịt ba chỉ (bụng heo). Thịt ba chỉ có lớp mỡ và lớp bì mỏng, mỡ rất dễ tan khi đun nóng. Phần thịt nạc sau khi nấu lâu sẽ không bị nát, khi ăn không bị khét, ngấy.

Có rất nhiều cách để chế biến thịt ba chỉ như thịt kho tàu, xào, hấp, hầm,… Nhưng thịt ba chỉ thường dùng để làm món thịt kho tàu. Món thịt này khi kho xong sẽ có màu cánh gián, béo nhưng không ngấy. Có một dư vị hết sức đậm đà, giúp cải thiện cảm giác thèm ăn rất nhiều.

Thịt kho tàu – Một món ăn mang đậm chất Việt Nam

Có rất nhiều người nghĩ món thịt kho tàu này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng thật ra không phải vậy, đây là một món ăn chuẩn Việt Nam. Đây là một món ăn quen thuộc trong mâm Tết cổ truyền cũng như bữa cơm gia đình.

Thịt kho tàu là một món ăn mang đậm tính truyền thống của Việt Nam, luôn có mặt trong những mâm cơm ngày Tết
Thịt kho tàu là một món ăn mang đậm tính truyền thống của Việt Nam, luôn có mặt trong những mâm cơm ngày Tết

Cách làm món thịt kho tàu thì chắc hẳn là không quá khó. Tuy nhiên để món thịt kho tàu đẹp mắt và ngon miệng thì cần có một số bí quyết khi nấu. Sau đây là công thức và cách để có được một nồi thịt kho tàu vô cùng hao cơm.

Nguyên liệu để làm món thịt kho tàu

Để làm món thịt kho tàu, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết. Bao gồm các nguyên liệu chính và nguyên liệu ướp. Nguyên liệu gồm có: thịt ba chỉ, bia, gừng, rượu nấu ăn và một số loại gia vị, nguyên liệu ướp thịt.

Trong đó, gia vị để làm món này thường rất đơn giản. Chỉ cần xíu muối, mắm, bột canh, hành tím băm nhỏ, ớt (nếu thích ăn cay),… Đôi khi cho quá nhiều gia vị có thể làm mất đi mùi vị nguyên bản của món ăn này.

Năm bước làm món thịt kho tàu

Bước 1: Chần thịt

Cắt lát gừng để dùng sau, làm sạch thịt ba chỉ, cắt thịt thành miếng vuông 2cm để dùng sau. Cho nước vào nồi đun sôi, cho bì heo đã cắt vào nồi dưới vòi nước lạnh. Tiếp đó thêm gừng thái sợi và rượu nấu để khử mùi hôi.

Bước 2

Đun sôi nước trên lửa lớn, dùng thìa vớt bọt nổi trong quá trình chần.

Chần thịt sơ để thịt được sạch và săn lại hơn
Chần thịt sơ để thịt được sạch và săn lại hơn

Chần thịt lợn khoảng 4-5 phút để thịt lợn được chần kỹ, sau đó vớt thịt lợn ra, rửa sạch để ráo nước rồi bày ra đĩa để dùng sau.

Bước 3 – Ướp thịt

Chuẩn bị một cái xoong, đổ thịt ba chỉ đã chần qua vào xoong. Sau đó thêm các loại nguyên liệu om và một chai bia. Không cần thêm một giọt nước trong toàn bộ quá trình.

Cách ướp thịt để kho lên có màu đẹp và ngon chuẩn vị
Cách ướp thịt để kho lên có màu đẹp và ngon chuẩn vị

Bia có thể khử mùi và làm mềm thịt, khi thưởng thức cũng có mùi thơm của rượu. Giúp khi ăn được kích thích vị giác hơn.

Bước 4 – Kho thịt

Đun sôi trên lửa lớn, sau khi sôi thì đậy vung lại đun trong vòng 45 phút. Đun với lửa nhỏ sẽ giúp thịt tiết bớt mỡ, để khi ăn không bị ngấy. Sau 45 phút thì dùng lửa lớn để chắt lấy nước cốt, bỏ nước mỡ.

Bước 5 – Hoàn thành

Món thịt heo kho với màu sắc và hương vị thơm ngon đã sẵn sàng được dọn lên bàn ăn. Thực sự rất ngon và bắt mắt, không hề có dầu mỡ. Đây luôn là một trong những món ăn gây “tốn cơm” nhất, rất ngon và béo mà không hề ngán.

Lời khuyên khi làm món thịt kho tàu

– Đối với việc lựa thịt lợn để kho, các bạn nên chú ý lựa thịt đạt chuẩn vệ sinh, thật tươi, ngon và không có mùi hôi. Không nên chọn các loại thịt chỉ toàn nạc để làm món này. Bởi vì như vậy khi kho thịt sẽ khô và không có độ ngậy đúng chuẩn. Thay vào đó hãy chọn thịt ba chỉ để món ăn được hoàn hảo hơn. Dùng tay sờ vào thấy hơi dính máu, phần thịt mỡ và nạc có màu trắng đỏ, tươi sáng. Và tốt nhất là ưu tiên chọn những miếng thịt có da mỏng vừa phải, phần thịt và mỡ không bị tách ra khỏi nhau.

Cần chú ý đến cách chọn thịt cũng như những lưu ý khi nấu để có được một món thịt kho tàu ngon đúng vị
Cần chú ý đến cách chọn thịt cũng như những lưu ý khi nấu để có được một món thịt kho tàu ngon đúng vị

– Thịt ba chỉ cần được rửa dưới vòi nước lạnh, có thể giúp thịt khử sạch máu và mùi tanh. Đồng thời nên loại bỏ phần mỡ thừa của thịt ba chỉ. Chỉ nên giữ lại những phần mỡ ngon.

– Thời gian chần thịt không được để quá lâu, chỉ cần 4-5 phút là đủ. Thời gian chần lâu sẽ khiến thịt lợn rất cứng, không còn ngon khi kho tàu nữa.

Với những chia sẻ về cách nấu món thịt kho tàu hữu ích như trên, hi vọng các bạn sẽ áp dụng thành công. Nấu được một nồi thịt kho tàu ngon chuẩn bị để chiêu đãi cả gia đình nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại:

Nguồn: Vietnamnet.vn

About Post Author

Nguyen Thi Kim Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.