Cách làm món cà pháo muối xổi giòn, đẹp và thơm ngon chuẩn vị

Cách làm món cà pháo muối xổi giòn, đẹp và thơm ngon chuẩn vị
6 phút, 0 giây để đọc.

Cà pháo muối xổi là một món dùng để ăn kèm rất được ưa chuộng trong nền ẩm thực Việt Nam. Cà pháo muối xổi có vị chua chua ngọt ngọt hòa hợp với nhau. Đây là một món ăn kèm giúp cho chúng ta đỡ ngán hơn khi ăn các thức ăn khác. Việc muối cà sao cho vẫn giữ được độ giòn và màu đẹp là rất quan trọng. Tuy đây là một món ăn có thể nói là vô cùng đơn giản. Nhưng không phải ai cũng đều biết cách muối cà sao cho đậm vị, vừa ăn mà vẫn giữ được độ giòn nhất định cho cà. Nếu không biết cách muối cà thì màu sắc khi muối xong sẽ không đẹp và không giòn nữa. Do đó nếu chưa biết cách muối cà đúng chuẩn thì bạn hãy tham khảo những bí quyết sau đây.

Một vài miếng cà pháo muối xổi chua ngọt giòn tan, đậm vị tỏi, riềng ăn kèm với canh cua thì quả là tuyệt vời. Đặc biệt là trong những ngày hè oi bức. Nhưng với những ngày đông như thế này, ăn cà muối với cơm nóng cũng là một sự kết hợp cực kỳ ”tốn” cơm đó. Đây được xem là một trong những món ăn kèm ăn với cơm trắng thôi cũng thấy ngon.

Các nguyên liệu cần có để làm cà pháo muối xổi

– 1 kg cà pháo.

– 2 củ tỏi.

– Nước mắm.

– 1/2 củ riềng.

 

 

Đây là một món ăn kèm với những nguyên liệu siêu rẻ và mua được ở bất cứ đâu
Đây là một món ăn kèm với những nguyên liệu siêu rẻ và mua được ở bất cứ đâu

– Ớt: khoảng 10 quả, nếu muốn ăn cay hơn có thể thêm.

Tương ớt.

– Đường trắng.

– Giấm ăn.

– Muối tinh.

– Bột ngọt.

– Nước vo gạo.

Cách muối xổi cà pháo

Sơ chế cà pháo

Để món cà pháo mối xổi ngon thì bạn cần chọn được những trái cà pháo ngon. Nên chọn những trái vừa, không non cũng không già. Cà pháo sau khi mua về thì cắt bỏ cuống và rửa sạch. Chuẩn bị  sẵn một thau nước có pha muối. Sau đó cắt làm 2 hoặc làm 4 tùy thuộc và độ to nhỏ của từng trái cà và sở thích. Cắt cà pháo đến đâu thì nên cho ngay vào thau nước muối để tránh cà bị thâm đen.

Bước ngâm cà không chỉ giúp cà không bị đen mà còn giúp thải các chất độc ra ngoài
Bước ngâm cà không chỉ giúp cà không bị đen mà còn giúp thải các chất độc ra ngoài

Ngâm cà trong nước muối ít nhất 30 phút để loại bỏ bớt các chất độc hại và giúp cà sạch hơn. Sau đó tiếp tục vớt ra và ngâm trong nước vo gạo khoảng 2 đến 3 giờ nữa. Qúa trình này sẽ giúp cà thải nhựa ra rất tốt. Nhớ là cần rửa cà lại với nhiều lần nước cho sạch hết độ mặn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Các nguyên liệu này tuy đơn giản và ít nhưng nó tạo nên được độ thơm ngon cho món cà pháo muối xổi.

Riềng gọt vỏ sau đó rửa sạch. Một nửa đem thái chỉ, một nửa còn lại thì cắt miếng nhỏ rồi cho vào xay nát cùng tỏi đã bóc vỏ và ớt quả. Trong trường hợp không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn chúng càng nhỏ càng tốt. Chú ý lượng ớt quả cho vào nên vừa ăn, đừng làm cay quá sẽ làm mất vị ngon của món cà muối xổi.

Chuẩn bị phần nước muối

Đây là một công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định đến mùi vị của món cà pháo mối xổi.

Cho 1/2 bát ăn cơm đường trắng, 1 bát ăn cơm tương ớt, 3-4 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng canh muối ăn, 3 muỗng nước trắng đun sôi để nguội vào một cái thau. Sau đó trộn đều cho đường và muối tan hết, các nguyên liệu hòa trộn với nhau.

Muốn có được một món cà pháo muối xổi ngon đậm đà thì bạn cần pha nước ngâm cà chuẩn
Muốn có được một món cà pháo muối xổi ngon đậm đà thì bạn cần pha nước ngâm cà chuẩn

Bạn có thể nêm nếm thử sao cho thấy vừa miệng và hợp khẩu vị là được. Nhưng cần lưu ý là nên để vị chua ngọt nhiều hơn một chút để cà muối lên sẽ vừa ăn. Tiếp tục cho hỗn hợp ớt, riềng, tỏi đã xay trước đó vào trộn cùng. Đến bước này bạn thấy nước muối này hơi sệt, không bị quá loãng hay quá đặc là được.

Muối cà

Cà ngâm lúc nãy vớt ra để ráo sau đó cho vào bát nước muối vừa pha và trộn đều lên cho ngấm, để đó khoảng 5 phút. Tiếp đó đảo lại một lượt nữa và cho vào ngăn mát tủ lạnh, sau nửa ngày là ăn được. Với cách làm này, bạn cần bảo quản tủ lạnh. Khi ăn thì dùng đũa sạch gắp ra, có thể giữ được khoảng 1 tuần.

Thành phẩm là món cà muối xổi giòn tan, màu sắc bắt mắt. Món này có đủ vị chua ngọt vừa miệng của đường, giấm và thơm mùi tỏi, riềng rất đặc trưng. Ăn cùng canh cua hay cơm trắng không cũng rất ngon. Đây là món mà từ trẻ nhỏ tới người lớn đều rất ưa thích.

Những lưu ý khi ăn cà pháo muối xổi

Cà pháo muối xổi có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Một trong số đó là giúp kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra còn bổ sung vi sinh vật cho hệ tiêu hóa và lượng chất xơ lớn giúp tránh các bệnh như táo bón, trĩ,…

Cà pháo muối xổi ngon và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nó cũng có những mặt hại mà bạn cần tránh
Cà pháo muối xổi ngon và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nó cũng có những mặt hại mà bạn cần tránh

Tuy nhiên, trong cà pháo cũng chứa một lượng độc tố solanin có sẵn trong các loại củ, quả họ cà. Nếu không được nấu chín, lượng solanin này sẽ cao hơn. Do đó bạn không nên ăn nhiều món cà mối xổi này. Bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải cho dù có thích đến đâu. Và khi muối xổi cũng tuyệt đối không được mất kiên nhẫn mà bỏ qua các bước ngâm cà như trên. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai, người có tiền sử bệnh tim, thận, gan, viêm dạ dày cũng được khuyên không nên ăn cà muối.

Chỉ với những nguyên liệu rẻ và đơn giản như vậy là bạn có thể trổ tài thực hiện được món cà pháo muối xổi ăn cực kì hao cơm. Chỉ cần làm theo các bước như trên là bạn sẽ có được một món cà đúng chuẩn các tiêu chí như trên. Tuy nhiên bạn hãy cân nhắc và ăn một cách có điều độ để đảm bảo sức khỏe nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại;

Nguồn: Vietnamnet.vn

About Post Author

Nguyen Thi Kim Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *