Mì xá xíu hoành thánh khô – một món ăn mang hương vị mới lạ ăn là ghiền

Mì xá xíu hoành thánh khô – một món ăn mang hương vị mới lạ ăn là ghiền
6 phút, 6 giây để đọc.

Mì xá xíu hoành thánh khô được xem là một trong những món ăn có hương vị đậm đà, mới lạ và thơm ngon. Khó ai có thể cưỡng lại được mùi vị độc đáo của món ăn này. Sức hấp dẫn của món mì xá xíu hoành thánh khô này sẽ có thể “hạ gục” bạn bất cứ lúc nào. Đây là một món ăn không quá đơn giản nhưng cũng không đến mức cầu kì. Chỉ cần bạn bỏ ra một thêm một chút công sức cùng với một chút biến tấu là sẽ có ngay món mì xá xíu hoành thánh khô ngon tuyệt vời. Món ăn này có thể được đưa vào danh sách các món ngon cuối tuần cho gia đình bạn. Với cách làm vô cùng chi tiết dưới đây, bạn sẽ dễ dàng có được món ăn mới đổi vị cho cả nhà.

Tất nhiên là món mì xá xíu hoành thánh không phải là món ăn quá xa lạ. Nhưng thay vì nấu hoành thánh nước, bạn có thể biến tấu một chút làm món hoành thánh khô. Chỉ với một thay đổi nhỏ như vậy cũng đủ để mang lại hương vị khác biệt mà vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Khác với món mì nước, mì xá xíu hoành thánh khô sẽ ăn kèm với một bát súp, giá cùng với nước sốt.

Hãy theo dõi ngay công thức dưới đây để hoàn thành món ăn này một cách nhanh chóng và chuẩn độ ngon nhất nhé!

Những nguyên liệu cần để nấu món mì xá xíu hoành thánh khô

– Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 400g.

– 200g thịt heo xay.

– 1kg xương gà hoặc xương heo.

Mì xá xíu hoành thánh khô thơm ngon và vô cùng kích thích vị giác
Mì xá xíu hoành thánh khô thơm ngon và vô cùng kích thích vị giác

 

– Mì trứng.

– Tôm khô.

– Cải ngọt.

– Giá và hẹ.

– Cải thìa.

– Lá hoành thánh.

– Hành tây.

– Hành tím, ớt xanh loại to, hành lá, hành phi, tỏi băm.

– Các loại gia vị: xì dầu, dầu hào, hạt nêm, đường, hạt tiêu, giấm, muối, dầu ăn, ớt sa tế, tương ớt, dầu màu, dầu mè, ngũ vị hương,…

Các bước thực hiện món mì xá xíu hoành thánh khô

Bước 1: Nấu phần nước súp ăn kèm

– Đầu tiên bạn ướp thịt với tỏi băm, 4 muỗng canh xì dầu, 2/3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, nửa muỗng cà phê tiêu. Có thể thêm chút xíu dầu màu hoặc tương ớt để thịt có màu đẹp hơn. Ướp ít nhất 2 tiếng hoặc để qua đêm là tốt nhất. Cách này sẽ giúp cho phần thịt thấm gia vị cực tốt.

 

Món mì xá xíu hoành thánh khô luôn có nước súp đi kèm khi ăn không bị quá ngán
Món mì xá xíu hoành thánh khô luôn có nước súp đi kèm khi ăn không bị quá ngán

– Tiếp đến, bắc chảo nóng đổ dầu ăn và đợi dầu nóng già. Sau đó bắt đầu chiên phần thịt đã ướp với lửa nhỏ (Lưu ý nên lấy phần tỏi ướp thịt ra để thịt không bị cháy). Nên chiên với lửa nhỏ để tránh bên ngoài nhanh vàng nhưng bên trong thịt chưa chín.

– Cứ chiên với lửa nhỏ cho đến khi thịt xém vàng tất cả các mặt là được. Lúc này gắp thịt ra cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu thấm bớt dầu ăn. Sau đó cho thịt + nước ướp thịt + nước lọc rim nhỏ lửa cho tới khi gần cạn nước. Lúc này thịt sẽ có màu sắc rất đẹp mắt.

Bước 2: Làm phần thịt xá xíu

– Xương gà hoặc xương heo rửa và sơ chế sạch. Sau đó mang đo luộc sơ với một xíu muối. Chỉ nên luộc sơ khoảng vài phút, không nên luộc quá lâu. Tiếp đó, đổ nước vừa luộc đi và rửa lại xương một lần nữa.

– Cho xương vào nồi, rồi đổ nước lạnh, hầm cùng với 2 củ hành tím và nửa củ hành tây. Cho thêm vào 1 muỗng cà phê muối và 1 cục đường phèn và một ít tôm khô. Hầm với lửa nhỏ và chú ý vớt bọt thường xuyên cho nước trong và ngọt. Khi nước sôi thì bắt đầu nêm nếm lại nước súp với bột nêm, muối sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị.

Bước 3: Làm hoành thánh

– Cho thịt heo xay vào một cái tô lớn. Tiếp đến cho vào tô phần hẹ cắt nhỏ, hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 xíu muối, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 xíu dầu mè, 1 xíu đường. Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Ướp hỗn hợp này trong vòng khoảng 30 phút cho thấm.

Bạn nên gói hoành thánh đẹp mắt để giúp món mì thêm bắt mắt
Bạn nên gói hoành thánh đẹp mắt để giúp món mì thêm bắt mắt

– Trải lá hoành thánh lên mặt phẳng sạch. Sau đó cho vào giữa một thìa nhỏ phần thịt đã ướp. Gập đôi vỏ hoành thánh lại, thoa một ít nước lên các mép rồi bắt đầu gấp các mí xoắn lại sao cho đẹp mắt.

– Sau khi gói xong rồi chia làm 2 phần: 1 phần chiên giòn, 1 nửa thả vào nồi nước súp. Từ lúc thả vào tới lúc hoành thánh nổi lên để thêm 2 phút là chín.

Bước 4: Trộn mì xá xíu hoành thánh khô

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành và tỏi băm. Sau đó đổ nước xíu thịt lúc nãy vào một chén nước và nấu sôi lên. Sau đó nêm nếm lại với xì dầu, đường,… Tuỳ theo khẩu vị và sở thích cá nhân. Đây sẽ là phần nước sốt.

– Mì trứng đem đi luộc theo hướng dẫn trên bao bì của từng loại mì.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

– Cho mì trứng vào tô, chần 1 ít cải bỏ lên. Thịt xíu cắt mỏng và xếp lên trên cùng với hoành thánh chiên. Rắc thêm hành lá, hẹ cắt khúc và hành phi.

– Rưới nước sốt vừa nấu lên bát mì và trộn đều trước khi ăn.

 

– Múc chén nước súp với hoành thánh, rắc thêm hành lá và tiêu.

Đây là một món ăn mà chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên hương vị của nó
Đây là một món ăn mà chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên hương vị của nó

– Món này sẽ ăn kèm với chén xì dầu và ớt sa tế.

– Ngoài ra, bạn có thể trộn mayonaise + tương ớt để chấm hoành thánh chiên. Đây là món mà các bạn nhỏ thường sẽ rất thích.

Tuy đây là một món ăn có hơi nhiều công đoạn và nguyên liệu hơn các món ăn khác. Nhưng nó hoàn toàn có thể được xem là đơn giản và dễ làm. Với một công thức chi tiết như trên thì chúc bạn sẽ thành công với món ăn này. Chuẩn bị được một món mì xá xíu hoành thánh khô thơm ngon tròn vị đãi cả nhà.

Cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị và hấp dẫn khác tại:

Nguồn: Vietnamnet.vn

About Post Author

Nguyen Thi Kim Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *