Danh sách các loại đồ ăn mà các mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn
Mang thai là một hành trình kì diệu. Nó đem mầm sống mới cho một sinh linh, những cặp vợ chồng trở thành cha thành mẹ. Đó là một quá trình khó khăn những cũng đầy hạnh phúc. Dinh dưỡng trong thời kì mang thai là vấn đề được rất niều các ông bố, bà mẹ quan tâm. Làm sao để bé con trong mụng được khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Các bác sĩ đã khẳng định rằng chế độ ăn uống của người mẹ trong quá trình mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, các bà mẹ cần cân nhắc cẩn thận đối với chế độ dinh dưỡng của mình. Dưới đây là danh sách các loại đồ ăn mà các mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn trong thai kỳ.
Thói quen ăn uống của các bà mẹ trong quá trình mang thai ảnh hưởng rất lớn tới con cái. Một số món ăn nhanh, đồ văn đường,… luôn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các bà mẹ trẻ. Nhưng những món ăn này lại rất độc hại và có thể làm ảnh hưởng tiêu cực tới bé yêu trong bụng. Để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, bên cạnh việc ăn các món ăn dinh dưỡng có lợi, các bà mẹ cần tránh những loại đồ ăn dưới đây:
Thịt tái hoặc nấu chưa chín
Kí sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt tái hoặc nấu chưa chín. Nó có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác. Đặc biệt nếu bạn ở trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kì. Chú ý nấu chín thịt và các món ăn để tiêu diệt bất kì loại kí sinh trùng nào ẩn náu trên đó.
Thức ăn nhanh
Mùa đông lạnh lẽo khiến mọi người rất ngại việc đi chợ, nấu nướng. Cộng với đó cuộc sống cuối năm bận rộn cũng khiến mọi người có xu hướng đặt đồ ăn nhanh nhiều hơn. Việc này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn đỡ mất công dọn dẹp cho chị em.
Tuy nhiên, việc giao thực phẩm không thể đảm bảo vệ sinh. Để lâu sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thức ăn. Những đồ ăn này cũng không đảm bảo được việc được chế biến sạch sẽ. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi, chị em nên chịu khó tự nấu nướng hoặc nhờ chồng, người thân tự nấu ăn ở nhà.
Đồ ăn vặt ven đường
Mùa đông lạnh đâu đâu cũng thấy tràn ngập những quán đồ ăn vặt ven đường nóng hổi từ quán ốc đến các loại bánh rán, chè nóng… rất hấp dẫn mọi người trong đó có cả mẹ bầu. Vậy nhưng phụ nữ mang thai không nên tùy tiện ăn những loại thực phẩm này. Vì môi trường ven đường kém sạch, khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hơn nữa, những thực phẩm này hầu như không có dinh dưỡng. Khi ăn vào người sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của thai nhi. Rất không có lợi cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
Thực phẩm qua đêm
Buổi sáng mùa đông rất khó dậy sớm nên nhiều người có thói quen nấu nhiều vào buổi tối và để đồ ăn qua đêm, sáng mai hâm lại. Vậy nhưng thức ăn để qua đêm sẽ có thể sinh ra nhiều chất độc hại, nguy hiểm tới sức khỏe mẹ bầu và cả thai nhi trong bụng.
Chính vì vậy, khi mang thai mẹ nên lưu ý nấu đồ ăn vừa phải. Ăn bữa nào hết bữa đó. Không nên tận dụng đồ ăn từ bữa trước hoặc từ hôm trước.
Xem thêm các bài viết liên quan tại PNN
Nguồn: Eva.vn