8 loại rau nằm trong danh sách cấm đối với các bà bầu
Dinh dưỡng trong quá trình mang thai là một trong những điều đang rất được quan tâm, đặc biệt là đối với các bà mẹ trẻ mới mang thai lần đầu. Để con được phát triển khỏe mạnh, các bà bầu luôn phải chú ý việc ăn uống rất kĩ lưỡng. Không thể như trước đây ăn tùy hứng theo sở thích. Rất nhiều loại thực phẩm có vẻ lành tính nhưng lại rất nguy hiểm đối với các bà bầu. Dưới đây là danh sách 8 loại rau nằm trong danh sách cấm đối với các bà bầu. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu nhé.
Rau cung cấp rất nhiều vitamin và chất xơ cho con người. Ăn nhiều ra rất tốt cho sức khỏe. Các bác sĩ luôn khuyên mọi người cần chú ý ăn nhiều rau. Tuy nhiên có rất nhiều loại rau tưởng chừng vô hại nhưng lại rất độc hại đối với các bà bầu. Nhiều người không biết sẽ rất dễ làm ảnh hưởng tới bé yêu trong bụng. Bài biết này sẽ giúp các bà mẹ có thêm kiến thức để bảo vệ bé con, cùng tìm hiểu nhé!
Rau sam, tính hàn cao, dễ gây sảy thai
Rau sam có hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là hàm lượng axit béo omega-3 có trong rau sam rất dồi dào. Đây cũng là loại rau khá dễ trồng, dễ chăm sóc nên thường được dùng để chế biến món ăn.
Mặc dù mang nhiều ưu điểm như vậy nhưng thực tế đây lại là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn. Bởi lẽ, rau sam có tính hàn khá cao, giúp giải độc, thanh nhiệt, trừ giun nên sẽ rất dễ gây kích thích mạnh đến tử cung.
Nó sẽ làm tăng tần suất co bóp dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.
Mướp đắng gây co thắt tử cung
Giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali cũng như các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng mướp đắng không phải lựa chọn hoàn hảo cho tất cả các mẹ bầu.
Không chỉ chứa thành phần gây ngộ độc cao như quinine, saponic glycosides và morodicine có thể gây nôn ói, nổi mẩn đỏ, tiêu chảy…, hạt mướp đắng còn chứa vicine, độc tính có khả năng gây nhức đầu, đau thắt bụng. Thậm chí, những mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm có thể bị hôn mê nếu ăn phải. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, ăn quá nhiều mướp đắng còn là nguyên nhân gây các vấn đề về tiêu hóa, đồng thời gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai, sinh non rất nguy hiểm.
Ngải cứu dễ gây sảy thai trong 3 tháng đầu
Ngải cứu được Đông y cho là vị thuốc rất tốt dành cho những người bị sảy thai liên tiếp, người bị động thai và nổi bật nhất là giúp cơ thể lợi tiểu, nhuận tràng. Với những bà bầu hay đau lưng, chân tay lạnh, huyết áp thấp hay đau đầu…dùng cũng rất tốt.
Tuy nhiên, do mang lại dược tính cao nên nếu chị em phụ nữ mang thai 3 tháng đầu tiên ăn ngải cứu sẽ khiến làm tăng nguy cơ gây co thắt tử cung, chảy máu và sinh non. Một số bà bầu thường xuyên bị nhịp tim nhanh, nóng trong thì càng không nên dùng rau ngải cứu.
Đu đủ xanh nằm trong danh sách “cấm”
Đu đủ xanh nằm trong danh sách “cấm” và nằm trong danh sách hàng đầu những loại rau bà bầu không nên ăn. Nhựa đu đủ sẽ khiến tử cung bị co bóp và mạnh mẽ. Nhất là thời kỳ sau của thai kỳ. Nhựa đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có rất nhiều enzymes và mủ. Nó có thể gây xuất huyết nhau thai, phù làm sinh non hoặc sảy thai. Do vậy, tốt hơn hết, bà bầu không nên ăn đu đủ xanh.
Rau răm đứng đầu danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn
Rau răm không còn quá xa lạ trong các loại thực phẩm tại Việt Nam. Theo Đông y, rau răm có mùi thơm hắc, vị thơm nồng, tính ấm nên kích thích tiêu hóa, thường được dùng để ăn cùng trứng vịt lộn, thịt bò, thịt gà, cháo trai, cháo hến để làm ấm tỳ vị, ngon miệng. Bà bầu thường bị ợ chua, đầy bụng, tiêu hóa kém, sôi bụng, lạnh bụng…ăn rau răm rất tốt.
Mặc dù vậy, nếu ăn rau răm có nhiều với tần suất liên tục có thể là nguyên nhân làm thiếu máu. Nhất là phụ nữ mang thai. Vì thế, bà bầu tốt hơn hết nên hạn chế ăn rau răm. Nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì nó có thể khiến gây nên tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, sử dụng rau răm nhiều sẽ làm tình trạng co thắt tử cung tăng cao, dẫn đến sảy thai.
Rau chùm ngây chứa alpha-sitosterol có thể gây sảy thai
Giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây lên tới 90 dưỡng chất khác nhau. Trong đó có rất nhiều chất chống viêm, chất kháng viêm và chất chống oxy hóa…nên có khả năng giúp ổn định huyết áp, đào thải độc tố, bảo vệ gan, ngăn ngừa khối u, chống lại bệnh tiểu đường…
Rau ngót tăng nguy cơ sảy thai
Rau ngót mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bà bầu vẫn có thể dùng với lượng vừa phải. Mặc dù vậy, bà bầu cũng nên tuyệt đối không nên uống loại nước ép rau ngót hoặc loại rau ngót chưa được chế biến. Vì như vậy có thể gây nên tình trạng tử cung bị co và làm sẩy thai, sinh non. Với những mẹ bầu có tiền sử sảy thai, sinh non hoặc hiếm muộn thì càng không nên dùng.
Măng tươi – thiếu oxy, thiếu máu
Măng tươi là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Nó kích thích ngon miệng khi ăn nhưng nhưng trong đó có chứa hàm lượng Cyanide rất cao và nó có thể tạo thành chất độc Acid Cyanhydric gây nên hiện tượng thiếu oxy, thiếu máu và tệ hơn là gây sảy thai.
Xem thêm các bài viết liên quan tại PNN
Nguồn: Eva.vn