Đi máy bay an toàn trong mùa dịch – Bạn đã biết cách?

Đi máy bay an toàn trong mùa dịch – Bạn đã biết cách?
4 phút, 6 giây để đọc.

Dịch Covid-19 vẫn đang âm ỉ và chưa hoàn toàn chấm dứt. Cho nên trong thời gian này, nếu bạn cần di chuyển hay đi du lịch vẫn cần phải đảm bảo việc phòng chống dịch. Các phương tiện giao thông công cộng hay du lịch đều thường rất đông người. Vì vậy việc giữ an toàn cho chính mình trong các trường hợp này là điều rất quan trọng. Vậy bạn đã biết những mẹo để giữ an toàn khi đi máy bay trong mùa dịch hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số cách mà bạn có thể áp dụng để hạn chế tối đa mức lây nhiễm.

Ngồi gần cửa sổ

Chọn vị trí ngồi gần cửa sổ khi đi máy bay là một cách để bạn hạn chế sự tiếp xúc với nhiều người. Với những chuyến đi ngắn, dưới 3 tiếng, việc ngồi gần cửa sổ sẽ giúp bạn ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch. So với vị trí cạnh lối đi, ghế cạnh cửa sổ sẽ tiếp xúc với hành khách đi máy bay ít hơn 5 lần. Và nếu có thể, hãy chọn vị trí hàng ghế không có ai ngồi cùng.

Vị trí ngồi gần cửa sổ có thể giúp bạn hạn chế tiếp xúc với nhiều người.

Tuân thủ các biện pháp phòng dịch

Bạn nên tuân thủ tất cả các biện pháp phòng tránh dịch cơ bản nhất. Ví dụ như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, không tiếp cận và giao tiếp với nhiều người… Bảo vệ bản thân cũng chính là đang bảo vệ mọi người. Bạn không nên lơ là việc phòng dịch trong tất cả mọi trường hợp.

Thường xuyên khử trùng khu vực xung quanh chỗ ngồi

Trên các chuyến bay trong mùa dịch, các hãng hàng không vẫn sẽ khử trùng toàn bộ các khoang. Tuy nhiên, để an toàn hơn, bạn nên làm sạch lần nữa các vị trí xung quanh mình. Ví dụ như tay vịn, khay đựng đồ ăn, nắp khoang hành lý trên máy bay, tay nắm cửa toilet, ghế, chỗ để tay, tựa đầu, khóa dây an toàn, khay ăn, tạp chí, nút bấm, màn hình… Bạn nên mang theo bình xịt khuẩn, nước rửa tay khô khử trùng… để có thể vệ sinh bất kỳ chỗ nào mình tiếp xúc.

Để an toàn hơn, bạn nên làm sạch lần nữa các vị trí xung quanh mình.

Hạn chế việc đưa tay lên mặt và rửa tay thường xuyên

Đây là điều vô cùng cần thiết để hạn chế việc lây nhiễm bệnh dịch. Tay bạn sẽ dễ tiếp xúc với mọi thứ xung quanh kể cả nguồn nhiễm bệnh. Virus Covid-19 lây lan qua những tia dịch li ti.  có thể tồn tại trên đó tới 9 ngày trong điều kiện thuận lợi. Việc sờ tay vào mặt sau khi tiếp xúc với những bề mặt có chứa virus chính là tác nhân lây nhiễm virus. Vì vậy, sau khi tiếp xúc với những vật dụng trên máy bay, bạn nên rửa tay với nước và xà phòng. Và cần rửa trong ít nhất 20 giây để loại bỏ virus. Ngoài ra, bạn cũng không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay. Bạn cũng có thể sử dụng nước rửa tay có cồn để thay thế nếu không thể rửa tay với nước.

Nói không với chăn gối trên máy bay

Với những hành khách thường xuyên có thói quen sử dụng chăn gối của máy bay. Đây là điều không nên trong giai đoạn dịch Covid-19. Việc chạm sát cũng như không biết hành khách trước đó từng sử dụng như thế nào là hết sức nguy hiểm. Chính vì vậy, nếu bạn muốn nghỉ ngơi mà vẫn đảm bảo an toàn. Bạn có thể tự mang theo chăn gối của mình. Sau khi dùng xong, hãy để riêng và giặt sạch thật kỹ.

Nên hạn chế sử dụng chăn gối trên máy bay.

Khai báo y tế trung thực và đầy đủ

Thực hiện việc khai báo y tế là một nhiệm vụ cần thiết của mỗi người trong mùa dịch. Đây là cách để giúp bạn và mọi người nắm rõ được tình trạng của chính mình nếu có người nhiễm bệnh. Việc này cũng giúp chính phủ, nhà nước dễ kiểm soát hơn nếu dịch bùng phát. Ngoài ra, bạn nên tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định tại sân bay để công tác phòng chống dịch đạt được hiệu quả nhất.

Nguồn: ivivu.com

Đón đọc thêm tin tức về thông tin du lịch tại: https://pnn.com.vn/thong-tin-du-lich/

About Post Author

Le Thi Quynh Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.