Hướng dẫn làm cơm salad bằng gạo lứt cho các chị em giảm cân

Hướng dẫn làm cơm salad bằng gạo lứt cho các chị em giảm cân
3 phút, 25 giây để đọc.

Các chị em giảm cân chắc chắn rất quen thuộc với các món salad. Thành phần chính của salad là rau củ quả. Thỉnh thoảng có thêm một chút cá, thịt, đậu,… Nhưng mỗi ngày đều ăn salad rau củ thì quả thực rất ngán. Ngày hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn một món cơm salad cực kỳ thú vị. Nhân vật chính của chúng ta ngày hôm nay là gạo lứt. Đây là thực phẩm cực kỳ gần gũi với chế độ ăn kiêng của chị em. Nhưng nếu bạn đã quá ngán ngẩm từng bát cơm gạo lứt, đừng bỏ qua công thức mới này nhé. Trong gạo lứt có rất nhiều chất xơ. Đó là lí do làm bạn có cảm giác chậm đói hơn so với ăn cơm bình thường.

Công dụng không ngờ của gạo lứt

Người ta thường nói nhai kỹ sẽ no lâu. Điều này cũng đúng với loại gạo này. Khi ăn gạo lứt, bạn cần nhai kỹ hơn. Điều đó làm bạn cảm thấy chắc bụng và ít đói hơn. Đồng thời, việc ăn gạo lứt còn làm tiêu hao một lượng calo trong cơ thể. Nó tương đương với 30 phút bạn chạy bộ.

Trong gạo lứt có chứa tocotrienol và polyphenol. Đây là 2 chất có khả năng kìm hãm sự phát triển của các tế bào có nguy cơ chuyển ung thư. Việc ăn gạo lức hàng ngày giúp bổ sung IP6 và chất xơ.Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, gan, ruột kết. Chất xơ giúp ngăn cản phát triển khối u, estrogen trong đường ruột và không cho chúng tái hấp thu trong máu.

gao-lut-3
Cơm gạo lứt

Trong loại gạo này có protein, crom, chất chống oxy hóa, các vitamin nhóm B,… Nó có vai trò quan trọng trong chuyển hóa glucose. Từ đó giúp ổn định và kiểm soát hàm lượng glucose trong máu, cải thiện sự tổng hợp hormon insulin, rất tốt cho người bị tiểu đường đặc biệt là tuyp 1 và tuyp 2.

Hướng dẫn làm món salad cơm gạo lứt

Nguyên liệu cần có

  • Gạo lứt 100 gam
  • Mực ống, tôm tươi mỗi thứ100 gam
  • 20gr cà rốt, 20gr đậu que
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn, 3 tép tỏi băm
  • Gia vị cần có: Dầu oliu, hạt nêm, muối, hạt tiêu.
Nguyên liệu cần có cho salad

Hướng dẫn thực hiện

– Bước 1: Sơ chế

Vo sạch gạo lứt và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút. Sau đó tiến hành nấu thành cơm như nấu gạo trắng thường. Tôm rửa sạch, lột vỏ và lấy phần thịt. Thịt tôm có thể để nguyên con hay thái đốt tùy sở thích cá nhân. Mực ống làm sạch, cắt khoanh nhỏ vừa ăn. Đậu que và cà rốt thái hạt lựu, để riêng từng phần.

– Bước 2: Xào các nguyên liệu

Dùng 2 muỗng canh dầu oliu để phi thơm hành tím và tỏi đã băm. Sau đó, cho mực và tôm vào xào đều. Nêm nếm muối, hạt tiêu, hạt nêm theo khẩu vị. Khi tôm ngả sang màu hồng,  cho rau củ vào xào tiếp 2-3 phút rồi tắt bếp.

– Bước 3: Trộn salad

Sau khi cơm gạo lứt đã chín, hãy xới tơi cơm ra tô to. Để từ 10-15 phút cho cơm nguội bớt. Sau đó trộn đều cơm cùng các nguyên liệu đã xào chín ở bước 2.

Vậy là món ăn đã hoàn thành. Thời gian ước tính khoảng 40 – 60 phút cho một món ăn thơm ngon bổ dưỡng.

gao-lut-1
Hoàn thành món ăn

Đây là món ăn được chế biến mang nhiều màu sắc thú vị và ngon miệng. Đặc biệt, món ăn này rất hiệu quả cho các mẹ đang giảm cân. Nó còn tốt cho cả các bé nhỏ.

Xem thêm món ngon Việt tại đây.

Nguồn: afamily.vn

About Post Author

Le Ngoc Mai Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.