Khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng dành cho một người phụ nữ cao tuổi duy trì sức khỏe

Khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng dành cho một người phụ nữ cao tuổi duy trì sức khỏe
4 phút, 26 giây để đọc.

Bước vào tuổi già, khả năng nhai nghiền thức ăn và chức năng tiêu hoá đều giảm. Điều này dẫn đến chứng chán ăn và giảm khẩu phần ăn cho dù có chủ đích hay không. Vì vậy, để nâng cao sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng.

Người cao tuổi nên ăn thức ăn có vị mặn, nhạt vừa phải. Tốt nhất là không nóng quá, không lạnh quá và không nhiều dầu mỡ. Nên ăn nhiều gạo lứt, rau xanh để tăng cường vitamin, muối khoáng và duy trì chức năng vị giác ở lưỡi. Từ đó kích thích nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng. Đó là những điều cơ bản của một bữa ăn cho người cao tuổi để duy trì sức khỏe.

Người già nên ăn như thế nào để giữ sức khỏe

Sự suy giảm chức năng của khứu giác, vị giác, đường tiêu hóa của người cao tuổi dẫn đến tình trạng cảm xúc không thuận lợi. Do trầm cảm hoặc giảm chức năng nhận thức của não. Tình trạng này có thể khiến người cao tuổi mất đi năng lượng dự trữ. Từ đó không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như chán ăn, rối loạn chức năng nội tạng. Thậm chí tăng nguy cơ tử vong.

Khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng dành cho một người phụ nữ cao tuổi duy trì sức khỏe
Khẩu phần của người cao tuổi nên đủ theo nhu cầu và cân đối các chất dinh dưỡng

Vì vậy, khẩu phần ăn cho người cao tuổi là nên ăn lượng thức ăn ít. Và chia thành nhiều bữa trong ngày. Đồng thời, cần đa dạng hoá món ăn để cơ thể có đủ nguồn dinh dưỡng. Và cũng là để dễ tiêu hoá, hấp thụ.

Đó là lý do tại sao điều chỉnh khẩu phần thức ăn cho người cao tuổi  là điều quan trọng. Trên hết là dựa trên nhu cầu calo hàng ngày của họ.

Chế độ ăn chay như thế nào để đủ dinh dưỡng

Quá trình trao đổi chất của phụ nữ cao tuổi chậm, chức năng hấp thu dinh dưỡng kém,. Vậy nên họ thường thích ăn các loại thức ăn thanh đạm, dễ tiêu hoá. Chế độ ăn chay có nhiều ưu điểm không thể phủ nhận. Kể đến như: Làm giảm mỡ trong máu, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch. Đồng thời giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và viêm túi mật…

Ngoài ra, rau xanh và hoa quả trong chế độ ăn chay chứa lượng vitamin và muối khoáng phong phú. Nó có thể điều tiết chức năng trao đổi chất, tăng nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.

Khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng dành cho một người phụ nữ cao tuổi duy trì sức khỏe
Người cao tuổi cần chú ý bổ sung thêm nguồn protein từ động vật trong thời gian ăn chay

Tuy nhiên ăn chay trong thời gian dài sẽ không có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cơ thể người cao tuổi vẫn cần một lượng protein nhất định. Trong các món ăn chay, đậu nành là thức ăn chứa hàm lượng protein cao nhất. Những thức ăn còn lại không có lượng protein cao bằng protein động vật.

Đó là lý do khiến ăn chay trong thời gian dài dẫn đến thiếu hụt protein chất lượng cao. Nó dẫn đến khả năng đề kháng của cơ thể giảm. Vì thế, người cao tuổi cần chú ý bổ sung thêm nguồn protein từ động vật như sữa bò, cá tươi, thịt nạc…

Hạn chế tối đa hấp thụ thức ăn nhiều năng lượng

Tuổi càng cao thì nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể càng giảm dần. Năng lượng cần thiết mỗi ngày của phụ nữ cao tuổi thấp hơn so với phụ nữ tuổi trung niên. Nguyên nhân là do hoạt động thể lực và tỷ lệ trao đổi chất ở lứa tuổi này giảm.

Khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng dành cho một người phụ nữ cao tuổi duy trì sức khỏe
Người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện sức khỏe

Nếu hấp thu quá nhiều năng lượng dễ dẫn đến béo phì. Ngược lại, hấp thu năng lượng quá ít sẽ bị gầy yếu, sức đề kháng sẽ giảm.

Nên bổ sung nhiều chất xơ

Thức ăn nhiều chất xơ giúp phòng ngừa táo bón, giảm cholesterol trong máu, phòng chống xơ cứng động mạch và ung thư kết tràng.

Vì thế, phụ nữ cao tuổi cần ăn nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả và gạo lứt. Những thức ăn này không những có nhiều chất xơ mà còn giữ được phôi mầm vitamin B. Nó giúp tiết dịch tiêu hoá và ăn ngon miệng.

Hạn chế ăn thực phẩm tinh chế

Ăn quá nhiều thực phẩm tinh chế sẽ làm mất đi chất kẽm. Đồng thời, những thực phẩm gia công quá kỹ, quá sạch, sẽ làm mất nhiều vitamin B1 và chất xơ. Do đó, phụ nữ cao tuổi nên ăn hỗn hợp nhiều loại thức ăn khác nhau.

Mời độc giả xem thêm những tin tức cập nhật từ chuyên mục:

Nguồn: Duoclieuviet.vn

About Post Author

Nguyen Kim Ngan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.