Làm thế nào để trẻ hấp thụ hết giá trị dinh dưỡng của trứng?

Làm thế nào để trẻ hấp thụ hết giá trị dinh dưỡng của trứng?
5 phút, 43 giây để đọc.

Chúng ta có thể thấy trứng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên việc ăn trứng như thế nào cho tốt đặc biệt là với trẻ nhỏ? Điều quan trọng là chế biến như thế nào giúp hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng trong trứng. Trứng gà hay trứng vịt đều là những thực phẩm quen thuộc và nhiều dinh dưỡng cho các bữa ăn trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi trứng gà tốt hơn hay trứng vịt tốt hơn cho trẻ? Hãy tham khảo một chút về giá trị dinh dưỡng của trứng cũng như những cách chế biến của chúng nhé.

Trứng gà, trứng vịt loại nào bổ hơn?

Câu trả lời là: “Trứng vịt bổ hơn trứng gà”. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) năm 2002. So sánh tỉ lệ dinh dưỡng trong 100g trứng gà và trứng vịt thì trứng vịt có hàm lượng protein, vitamin B9, vitamin B12, omega-3 và các axit amin cao hơn.

trứng vịt có kích thước to hơn tầm 30-50% so với trứng gà.
Trứng vịt có kích thước to hơn tầm 30-50% so với trứng gà.

Lượng năng lượng cung cấp tính theo bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2006. Trứng gà cung cấp 166 kcal/100g còn trứng vịt cao hơn gấp 3 lần với 484 kcal/100g.

Như vậy giá trị dinh dưỡng của trứng vịt cao hơn trứng gà. Nhưng thành phần các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt. Cụ thể hàm lượng kẽm, vitamin A của trứng gà cao hơn trứng vịt, trong trứng gà còn có cả vitamin D, một loại vitamin có rẩt ít trong thực phẩm. Hàm lượng chất đạm trong trứng gà cũng cao hơn trứng vịt. Lượng chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng khó tiêu. Như vậy nên cho trẻ ăn trứng gà thì tốt hơn trứng vịt.

Cho trẻ ăn trứng như thế nào là đủ?

Tuy trứng là thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều, vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hoá tuỳ theo tháng tuổi mà cho ăn số lượng khác nhau :

Trẻ 6 -7 tháng tuổi: chỉ nên ăn ½ lòng trứng gà/bữa, ăn 2 – 3 lần/tuần

Trẻ 8 – 12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa ăn 3 – 4 bữa trứng 1 tuần

Trẻ 1 – 2 tuổi: nên ăn 3 – 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng

Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.

Cách chế biến trứng như thế nào để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của trứng?

Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng. Tốt nhất nên luộc hoặc nấu chín trứng để phòng tránh nhiễm khuẩn cho bé. Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.

Lòng trắng trứng chứa nhiều các loại vitamin
Lòng trắng trứng chứa nhiều các loại vitamin

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường – bột. Là một chất  cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trứng gà rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu. Lòng trắng bị cháy lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn nếu có. Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt.

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, ở trứng luộc là 100%. Trứng rán chín tới thì tỷ lệ này là 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó tốt nhất là nên ăn trứng luộc hoặc trứng rán chín tới. Cách chế biến này không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất… mà các vitamin cũng bị mất đi ít.

Lưu ý khi luộc trứng gà

Không ít người khi luộc trứng thường cho rằng cho vào đun sôi chín là được. Nên nhiều khi trứng bị nứt hoặc vỡ làm mất chất dinh dưỡng mà ta không biết.

Giá trị dinh dưỡng của trứng trong 100 gram
Giá trị dinh dưỡng của trứng trong 100 gram

Cách luộc đúng là: Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.

Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

Một số cách chế biến trứng cho trẻ tuỳ theo tháng tuổi :

Trẻ 6- 12 tháng tuổi nên cho ăn bột trứng. Cách nấu bột trứng là nấu chín bột, mới cho trứng. Ta đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ. Sau đó đánh đều trứng và rau. Nồi bột sôi trên bếp đổ trứng và rau vào quấy đều nhanh tay, bột sôi lên là được. Không nên đun kỹ quá trứng khó hấp thu. Cũng không thể luộc chín trứng rồi nghiền lòng đỏ nấu bột. Vì qua nhiều lần chế biến như thế khiến chất dinh dưỡng trong trứng khó hấp thụ hơn.

Trẻ 1-2 tuổi có thể ăn cháo trứng, cũng tương tự như nấu bột trứng. Khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm. Tốt nhất là nên cho bé ăn trứng luộc chín tới.

Nguồn: Viendinhduong.vn

About Post Author

Mac Thi Ngoc Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.