Còi xương ở trẻ em các mẹ chớ nên coi thường

Còi xương ở trẻ em các mẹ chớ nên coi thường
5 phút, 2 giây để đọc.

Còi xương là bệnh loạn dưỡng xương do thiếu vitamin D. Hoặc là do rối loạn chuyển hóa vitamin D trong cơ thể. Căn bệnh này hay gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng tăng hấp thu canxi và photpho ở ruột. Tăng tái hấp thu canxi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Nên vitamin D rất quan trọng trong sự phát triển hệ xương của trẻ em. Khi thiếu vitamin D, ruột không hấp thu đủ canxi và photpho, làm canxi máu giảm và canxi trong xương bị huy động để ổn định nồng độ canxi máu. Chúng dẫn tới bệnh còi xương ở trẻ em, làm trẻ chậm lớn, chậm biết đi, chân vòng kiềng,…

1. Vai trò của vitamin D đối với trẻ em

Vitamin D là vitamin tan trong chất béo và có trong thức ăn động vật như gan, cá, trứng, sữa…Vitamin D là một nhóm gồm từ D2 đến D7. Trong đó 2 chất có hoạt tính mạnh nhất là vitamin D2 và D3. Trong đó vitamin D3 được tổng hợp ở da nhờ ánh sáng tử ngoại. Nếu được tiếp xúc một cách hợp lý với ánh sáng mặt trời thì lượng D3 tạo ra đủ cho nhu cầu của cơ thể.

Vitamin D là vitamin tan trong chất béo và có trong thức ăn động vật như gan, cá, trứng, sữa…

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hoá các chất vô cơ. chủ yếu là can-xi và photpho, Vitamin D làm tăng hấp thu can xi và photpho ở ruột. Góp phần tăng tái hấp thu can xi ở thận, tham gia vào quá trình can xi hoá sụn tăng trưởng. Do đó vai trò của nó rất quan trọng trong sự phát triển bình thường hệ xương ở trẻ em.

Ngoài ra vitamin D còn có vai trò điều hoà nồng độ can xi trong máu. Khi thiếu vitamin D, ruột không hấp thu đủ can xi và phot pho, làm can-xi máu giảm. Khi đó can-xi bị huy động từ xương ra để ổn định nồng độ can-xi máu, nên gây hậu quả còi xương ở trẻ em. Còi xương ở trẻ em làm trẻ chậm lớn, chậm biết đi, chân vòng kiềng…, ở người lớn sẽ bị loãng xương, xương dễ gẫy.

2. Cách phát hiện trẻ bị còi xương

Biểu hiện sớm của bệnh còi xương là trẻ hay khuấy khóc, nôn trớ, ngủ không yên giấc, ra mồ hôi trộm, rụng tóc phía sau đầu. Nếu không điều trị, sau vài 3 tuần dần dần sẽ xuất hiện các triệu chứng ở xương. Tuỳ theo từng lứa tuổi mà biến đỏi ở xương khác nhau:

Trẻ bị còi xương thường hay quấy khóc, ngủ không sâu giấc
Trẻ bị còi xương thường hay quấy khóc, ngủ không sâu giấc

– Ở trẻ nhỏ có thể sờ thấy xương sọ mềm, do tư thế nằm đầu dễ bị méo mó. Thóp rộng chậm liền, bờ thóp mềm, đầu to có bướu, răng mọc chậm, men răng xấu.

– Ở trẻ lớn hơn thường có biến đổi xương lồng ngực, có chuỗi hạt sườn. Các xương chi xuất hiện vòng cổ tay, cổ chân. Các cơ nhẽo làm cho trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng nặng nề cho trẻ. Khiến trẻ bị biến dạng lồng ngực, ngực nhô ra phía trước như ngực gà, gù, vẹo cột sống, chân tay cong, chân vòng kiềng….

Chân vòng kiềng là một trong những biến chứng của còi xương ở trẻ
Chân vòng kiềng là một trong những biến chứng của còi xương ở trẻ

– Các biến chứng của xương làm giảm chiều cao, hạn chế chức năng hô hấp. Làm thay đổi dáng đi và ảnh hưởng xấu đến sinh đẻ ở các bé gái. Ngoài ra trẻ còn bị xanh xao, thiếu máu và hay bị viêm phổi tái đi tái lại.

3. Phòng và điều trị còi xương ở trẻ em 

Còi xương là một bệnh có thể phòng tránh được và ít tốn kém, vì nước ta quanh năm đều có ánh nắng mặt trời.

Để phòng còi xương cho con, thì ngay từ khi mang thai, người mẹ nên thường xuyên đi dạo ngoài trời để tiếp nhận vitamin D. Trong chế độ ăn nên ăn các loại thực phẩm có nhiều can-xi và vitamin D. Trẻ sau khi sinh cần được bú ngay, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Khi ăn dặm nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như: cua, cá, trứng, sữa, gan, pho mai, các loại rau xanh. Chú ý bữa ăn luôn có dầu ăn hoặc mỡ để tăng hấp thu vitamin D . Trẻ luôn được sống trong môi trường trong sạch, thoáng mát, có nhiều ánh sáng.

Các loại thực phẩm bổ xung vitamin D
Các loại thực phẩm bổ xung vitamin D

Ngay từ tháng đầu sau đẻ, cả hai mẹ con cần có chế độ tắm nắng phù hợp. Trẻ lớn hơn có thể cho tắm nắng vào buổi sáng , tuỳ thuộc vào mùa. Ở những trẻ ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trẻ đẻ thấp cân thì từ tuần thứ hai nên cho uống vitamin D theo hướng dẫn của bác sỹ. Lượng vitamin D  cần phải được bổ xung liên tục trong năm đầu.

Việc bổ xung Vitamin D cho trẻ cần có hướng dẫn của bác sỹ để tránh gây ngộ độc cho trẻ. Trong một số trường hợp uống quá liều và kéo dài sẽ gây ra một số biến chứng. Nó sẽ làm tăng can-xi máu và vôi hoá mạch máu gây sỏi thận.

Nguồn: Viendinhduong.vn

About Post Author

Mac Thi Ngoc Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.