Những loại nước tốt cho sức khỏe của trẻ em trong mùa hè

Những loại nước tốt cho sức khỏe của trẻ em trong mùa hè
5 phút, 21 giây để đọc.

Muốn cùng con khỏe mạnh vượt qua những ngày hè nắng nóng. Các mẹ cần phải có sự chú tâm trong công việc làm mẹ của mình. Ngoài chế độ dinh dưỡng cần điều chỉnh, mẹ cũng cần bổ sung thêm những loại nước tốt cho sức khỏe của trẻ. Để có thể giúp con có nền tảng vững chắc phòng tránh bệnh tật.

Cơ thể chúng ta chiếm 70% là nước. Điều đó chứng tỏ nước rất cần thiết đối với sức khoẻ con người. Thiếu nước ảnh hưởng đến các hoạt động sống của cơ thể. Tất cả các phản ứng, các quá trình chuyển hoá trong cơ thể đều cần nước. Nước còn giúp đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể qua nước tiểu, mồ hôi.

Riêng đối với trẻ em nước lại càng quan trọng, khi thiếu nước có thể dẫn đến suy giảm tuần hoàn. Thiếu nước thậm chí có thể tử vong nếu mất nước nặng trong các trường hợp tiêu chảy cấp. Thiếu nước cũng là nguyên nhân gây chứng táo bón ở trẻ em, một chứng bệnh rất hay gặp.

Mùa nào cơ thể cũng cần nước, nhưng mùa hè thì nhu cầu nước tăng hơn do mất nhiều mồ hôi, để cơ thể điều hoà nhiệt chống nóng.

Vậy trẻ em cần uống bao nhiêu nước một ngày là đủ?

Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng: nếu bú mẹ hoàn toàn hoặc ăn sữa bột công thức pha đúng theo tỉ lệ hướng dẫn trên hộp sữa thì không cần cho trẻ uống nước. Tuy nhiên nếu trẻ bị ra nhiều mồ hôi khi bị còi xương, hoặc đi ngoài phân táo bón thì cũng có thể cho trẻ uống thêm từ 100 – 200ml/ngày.

Đối với trẻ 6 – 12 tháng: nhu cầu nước là 100ml/kg/ngày (kể cả sữa). Ví dụ trẻ nặng 8kg cần 800ml nước, nếu trẻ uống được 600ml sữa cần bổ sung 200ml/ngày dưới dạng nước đun sôi để nguội hoặc nước quả tươi, nước rau luộc…

Trẻ > 1uổi: Trẻ 10 kg cần 1lít nước một ngày (kể cả sữa) trẻ > 10kg mỗi kg thêm 50ml, có thể ước tính lượng nước hàng ngày cho trẻ như sau :

Lượng nước uống (ml) = 1000 ml + n x 50 (n = số kg của trẻ – 10)

ví dụ trẻ nặng 13 kg cần: 1000 ml + (3 x 50ml) = 1150 ml. Nếu trẻ uống được 500ml sữa, số nước cần bổ sung là: 1150 – 500 = 650 ml

Nói chung trẻ từ 10 tuổi trở lên lượng nước uống bằng người lớn: 2 – 2,5l/ngày

Uống nước như thể nào thì có lợi cho sức khoẻ ?

Năm phút sau khi uống là nước đã rời khỏi dạ dày.  Vì vậy chỉ nên uống nước mười phút trước khi ăn hoặc một giờ sau khi ăn. Không nên uống ngay sau hoặc trong khi ăn. Vì uống trong khi ăn sẽ hòa loãng và mau đưa dịch vị dạ dày xuống ruột. Khiến cho sự tiêu hóa khó khăn. Hơn nữa vừa uống vừa ăn không tốt cho tiêu hoá và hấp thu.

Trẻ em được khuyến cáo uống nước nhiều lần trong ngày
Trẻ em được khuyến cáo uống nước nhiều lần trong ngày

Uống nước nên chia làm nhiều lần trong ngày chứ không nên uống một lần quá nhiều. Ngay cả khi khát nước cũng không nên uống quá nhiều một lúc. Tốt nhất là nên uống từ từ từng ngụm một để cho nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu. Và góp phần giúp thỏa mãn nhu cầu khát của một cơ thể bị thiếu nước.

Những loại nước tốt cho sức khỏe ở trẻ

Các loại nước ép

Nước ép trái cây tươi: nước cam, quýt, bưỏi, dưa chuột , táo… khi uống không nên cho thêm đường, loại nước quả ép này vừa cung cấp nước lại cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Loại nước này cũng là một loại nước tốt cho sức khỏe giúp làm xóa tan những mệt mỏi. Giúp tăng cường chức năng hoạt động của não và làm khỏe mạnh những mạch máu, giúp lưu thông khí huyết tốt trong cơ thể người.

Các loại nước ép tốt cho bé
Các loại nước ép tốt cho bé

Các loại nước ép từ rau củ: củ đậu, bí xanh, nước rau má…cũng rất tốt cho cơ thể nhất là đối trẻ bị TC- BP vừa không sợ bị tăng cân, mà còn có tác dụng giải nhiệt nhất là trong những ngày hè nóng bức.

Các loại sữa và nước không đường

Sữa đậu nành không đường: cũng là nước uống và thức ăn bổ dưỡng vừa cung cấp nước, cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng khác.
Nước rau luộc: cũng rất tốt cho cơ thể vì cung cấp các vitamin và khoáng chất.
Loại nước uống tốt nhất cho con người là nước sạch tự nhiên có trong rau quả, nước băng tan hoặc nước sạch nhân tạo.
Để đảm bảo sức khỏe chúng ta nên tự đun sôi nước sạch để nguội uống hàng ngày, nếu uống nước đóng chai thì phải chọn các hãng có uy tín trên thị trường.

Các loại nước uống nào nên hạn chế và không nên dùng ở trẻ em 

Nước khoáng: Là nước uống có chứa các chất khoáng như natri, kali, can-xi, magie… Loại nước này không nên sử dụng cho trẻ em vì thận các bé còn yếu. Thận chưa đủ khả năng đào thải các chất không cần thiết ra khỏi cơ thể. Các chất dư thừa không được bài tiết sử tích lũy lại gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp,…

Nước lọc có vai trò rất tốt trong nhiều hoạt động của cơ thể trẻ em
Nước lọc có vai trò rất tốt trong nhiều hoạt động của cơ thể trẻ em

Các loại nước ngọt có ga: không nên uống vì có thể gây thừa cân béo phì. Cũng có thể gây đầy bụng biếng ăn ở trẻ em.
Các loại nước ép quả công nghiệp: có nhiều đường, hàm lượng chất khoáng và vitamin ít không tốt cho sức khoẻ, uống nhiều dẫn đến thừa cân – béo phì.
Cà phê ,các loại nước tăng lực: không được dùng cho trẻ uống.

Nguồn: Viendinhduong.vn

About Post Author

Mac Thi Ngoc Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.