Những loại quả tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

Những loại quả tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ
5 phút, 53 giây để đọc.

Bạn đã biết đến các loại trái cây có ảnh hưởng hoặc tác động lớn đến quá trình phát triển trí não của bé chưa? Trong bài viết này sẽ liệt kê cụ thể các loại quả tốt cho trẻ. Để hỗ trợ bé tốt nhất trong việc phát triển trí tuệ, bé cần có một cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Có các vitamin và khoáng chất chỉ có trong trái cây giúp hỗ trợ và thúc đẩy tốt quá trình này mà bạn cần nắm, để biết rõ vì sao ăn loại trái đó lại tốt cho trí não bé.

Trẻ em là lứa tuổi cần được chăm sóc chu đáo để bứt phá phát triển cho một tương lai vượt trội. Hoa quả vốn dĩ rất tốt, nhưng do đặc điểm sinh học của trẻ khác với người lớn, nên chỉ có một số loại quả thực sự tốt cho trẻ em. Chúng tôi xin giới thiệu một số loại hoa quả nên dùng cho trẻ trong dịp xuân này.

Dưa hấu một loại quả tốt cho trẻ

Trong nhóm hoa quả thực dưỡng, dưa hấu là nhóm quả đáng ăn nhất với trẻ em. Lý do hết sức đơn giản: Dưa hấu vô cùng dễ ăn và nhiều cách chế biến cho trẻ. Ngoài ra dưa hấu còn có vị ngọt dịu, rất thích hợp với trẻ em. Cứ 100g dưa hấu sẽ chứa 3g đường các loại. Thêm vào đó, đây là loại quả á quân về beta caroten, chỉ thua xoài. Beta caroten là một chất dẫn xuất của vitamin A, vốn rất cần cho đôi mắt trẻ em. Chưa hết, dưa hấu còn chứa nhiều đồng, selen, các loại vitamin B rất thích hợp để thúc đẩy tiêu hóa.

Đu đủ chín thưc phẩm bổ xung vitamin A

Đu đủ chín cũng là loại quả được ưa chuộng trên bàn thờ trong dịp Tết do ý nghĩa từ tên gọi của nó. Về đời sống, đu đủ là thứ quả bình dị. Nhưng về giá trị dinh dưỡng, đu đủ lại là loại quả nằm trong nhóm giàu dưỡng chất, là loại quả giàu beta caroten thứ 3, sau xoài và dưa hấu. Cứ 100g đu đủ chín chứa khoảng 276mcg beta caroten, cung cấp đủ 35% nhu cầu của bé trong ngày. Tất cả nhu cầu vitamin A sẽ được đu đủ chín bổ sung hoàn thiện.

Đu đủ một trong những loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao
Đu đủ một trong những loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao

Ngoài ra, đu đủ chín còn có một lượng lớn canxi, với khả năng cung cấp đủ 4% nhu cầu canxi một ngày cho trẻ. Đu đủ chín còn có chứa enzym có lợi cho hệ tiêu hóa là papain. Vì thế, nếu bé tích cực được ăn đu đủ chín, hệ tiêu hóa của bé sẽ hoạt động trơn tru. Bạn sẽ giảm gánh nặng biếng ăn, bỏ bữa hay nôn trớ do sợ ăn của bé.

Hồng xiêm

Hồng xiêm là loại quả hay được phổ biến của người miền Bắc. Mặc dù so với các loại quả nhập ngoại, hồng xiêm thua về ngoại hình. Nhưng về bản chất, nó lại là loại quả giàu dinh dưỡng, là loại quả tốt cho sức khỏe của trẻ.

Quả hồng xiêm
Quả hồng xiêm

Hồng xiêm là loại quả giàu sắt đứng hàng thứ 2, sau đu đủ chín. Ăn 100g hồng xiêm, tương đương với 2 quả, đã đủ cung cấp 29% nhu cầu sắt trong 1 ngày của trẻ. Với hàm lượng sắt này, hồng xiêm được xếp trong nhóm quả giàu sắt nhất. Cùng với beta caroten, hồng xiêm đã góp phần làm giàu tiền chất vitamin A cho trẻ. Ngoài ra, hồng xiêm là loại quả giàu canxi. Nếu ăn 100g hồng xiêm thì bé yêu sẽ thu được 52mg canxi, tương ứng với 5% nhu cầu trong 1 ngày. Với một thực phẩm quả, lượng canxi như vậy là rất ấn tượng để làm cho bé cao lớn vượt trội.

Na hay còn gọi là mãng cầu

Na chứa nhiều protein, do vậy na nằm trong danh sách các thứ quả nên ăn với trẻ nhỏ, nhất là trẻ 3 tuổi. Trong 100g na có khoảng 2,1g protein. Lượng protein này là protein rất dễ hấp thu, chúng có khả năng đáp ứng 5,7% nhu cầu protein một ngày cho bé. Lượng protein này cùng với protein trong sữa và trong thịt sẽ giúp bé to khỏe, rắn chắc.

Ngoài ra, na còn chứa nhiều axit béo omega-6. Trong 100g na có chứa 40mg axit béo loại này. Đây là thế hệ axit béo tham gia chủ yếu trong cấu trúc não bộ và các cấu trúc thần kinh. Vì thế na là loại quả xứng đáng đưa vào danh sách thực phẩm nhằm giúp bé thông minh.

Vú sữa

Quả vú sữa có vị ngọt, thơm như sữa. Đây là thứ quả rất quen thuộc với người Việt. Ngoài ra vú sữa cũng là một quả mà trẻ em rất nên ăn. Qua phân tích, người ta thấy vú sữa vô cùng giàu canxi, là thứ quả giàu canxi nhất trong các quả ăn được ở nước ta. Trong 100g vú sữa cung cấp khoảng 68mg canxi. Lượng canxi này đủ cho 6,8% nhu cầu về canxi trong ngày của bé.

Vú sữa rất giàu chất xơ và nước. Khi ăn, bạn lâu có cảm giác đói, do đó, vú sữa có thể giúp giảm cân rất tốt.
Vú sữa rất giàu chất xơ và nước. Khi ăn, bạn lâu có cảm giác đói, do đó, vú sữa có thể giúp giảm cân rất tốt.

Ngoài ra vú sữa cung cấp rất nhiều vitamin, dưỡng chất và vi chất thiết yếu cho cơ thể. Trong quả vú sữa còn cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin dồi dào và phong phú như vitamin C, vitamin A, vitamin B1, B2,… giúp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, mắt sáng và đẹp da.

 

Quả xoài

Xoài là loại quả giàu hàm lượng beta caroten nhất, còn gọi là vitamin A thực vật. Trong 100g xoài có chứa 445mcg beta caroten. Xoài là loại quả chứa hầu hết các axit amin cần thiết cho hệ miễn dịch của trẻ. Trong số 20 axit amin tồn tại ở tự nhiên thì xoài chứa 19 loại với hàm lượng khá cao.

Quả xoài một loại quả dinh dưỡng
Quả xoài một loại quả dinh dưỡng

Nếu tích cực ăn xoài, bé sẽ hấp thu được nhiều axit amin loại này. Do đó, hệ miễn dịch của bé sẽ vững chắc hơn và hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Trong xoài còn có chứa rất nhiều cholin. Ăn đủ thực phẩm chứa cholin sẽ làm não bộ của bé hoạt hóa hơn. Trong 100g xoài chứa 7,6mg cholin. Nếu bé yêu ăn 1/2 quả xoài, đã thu được chừng 7mg cholin cho hệ thần kinh.

Nguồn: Viendinhduong.vn

About Post Author

Mac Thi Ngoc Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.