Những món ăn bình dân trên thế giới theo thời gian bỗng trở thành “sang chảnh”

Những món ăn bình dân trên thế giới theo thời gian bỗng trở thành “sang chảnh”
7 phút, 37 giây để đọc.

Chắc ai trong chúng ta khi nhắc tới tôm hùm,  trứng ca muối,…..là nghĩ ngay đến những món ăn đắt đỏ. Nhưng có lẽ cũng ít ai biết rằng trước đây những loại thực phẩm này được dùng để chế biến các món ăn bình dân. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về điều thú vị này trong bài viết dưới đây nhé.

Đồ ăn xa xỉ là một cái gì đó khi nhắc đến những món ăn được giới danh gia vọng tộc ưa chuộng. Chúng gần như là một dấu ấn cho việc thể hiện đẳng cấp của họ. Những nhiều món ăn trong số đó lại có nguồn gốc bình dân không thể bình dân hơn. Chúng là những món ăn xuất phát từ những gia đình nghèo khó ở thời xưa.

Dạo qua list những món ăn xa xỉ xuất phát từ nhà nghèo

Tôm hùm – từ sinh vật đáng ghét trở thành hải sản cao cấp 

Tôm hùm từng được gọi là "gián biển"
Tôm hùm từng được gọi là “gián biển”

Bạn có thể tưởng tượng được không? Loại tôm hùm sang chảnh mà chúng ta ăn vào ngày nay đã từng được gọi là “gián biển”. Đó là thế kỷ 16,  khi tôm hùm lần đầu tiên xuất hiện. Lúc đó ở Bắc Mỹ tràn ngập một loại sinh vật lạ. Chúng từ đâu dạt vào bờ biển nhiều đến mức người ta xem nó như một sinh vật bình thường. Còn có phần hơi bị đáng ghét.

Từ món ăn bình dân trở thành món ăn xa xỉ
Từ món ăn bình dân trở thành món ăn xa xỉ

Thời gian đầu, tôm hùm được những người nhập cư dùng làm thức ăn. Chúng được chế biến thành các món ăn hàng ngày. Về sau do số lượng quá nhiều nên chúng đã được dùng vào cả các mục đích khác. Đó là làm mồi cầu cá, phân món và cả thức ăn cho người nghèo.

Cho đến mãi cuối thế kỷ 19, các món ăn từ tôm hùm mới bắt đầu được để ý đến. Và sau thể chiến thứ hai, giá của tôm hùm đã lên một tầm cao khác. Đó là do sản lượng tiêu thụ của chúng ngày một lớn hơn. Thời nay thì tôm hùm đã được liệt vào danh sách các món ăn xa xỉ dành cho giới thượng lưu.

Paella – một món ăn bình dân bỗng trở thành văn hóa của Tây Ban Nha

Khi đến Tây Ban Nha chắc chắn bạn không thể bỏ quá món Paella này. Đây là một món cơm rang mang đậm phong cách ẩm thực của Tây Ban Nha. Nó được bắt nguồn từ thành phố biển Valencia mông mơ, xinh đẹp.

Paella là một trong những món ăn nhất định phải thử khi du lịch Tây Ban Nha
Paella là một trong những món ăn nhất định phải thử khi du lịch Tây Ban Nha

Món ăn này trước đây chỉ dành cho người nghèo tại quốc gia này. Paella đơn giản chỉ là món cơm trộn thập cẩm với những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Trong món ăn bao gồm các thành phần như cơm rang, thịt gà, thịt thỏ, cà chua, đậu xanh hay là bất cứ thứ gì bạn có.

Những thứ này đều dễ dàng mua được với giá rẻ. Hiện nay món ăn này đã trở thành đặc sản quốc gia của Tây Ban Nha. Nhờ vậy mà giá trị của món ăn cũng được tăng cao.

Trước đây, Paella chỉ là món cơm trộn thập cẩm cho người nghèo
Trước đây, Paella chỉ là món cơm trộn thập cẩm cho người nghèo

Ngày nay, món cơm rang Paella của Tây Ban Nha được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là món paella hải sản được nhiều nhà hàng tại xứ sở bò tót ưa chuộng.

Pizza – đưa ẩm thực Ý vươn tầm quốc tế bằng món ăn đơn giản

Pizza được biết đến là có nguồn gốc từ Appennini trước công nguyên. Phiên bản đầu tiên của loại bánh này khá đơn giản, vì chủ yếu dành cho người nghèo. Nó là một chiếc bánh mì dẹt, được thêm chút muối, mỡ hay là phô mai lên trên. Thường được sử dụng như món ăn chính của nhiều người thu nhập thấp thời xưa.

Pizza – Món ăn của người nghèo đưa ẩm thực Ý đi xa
Pizza – Món ăn của người nghèo đưa ẩm thực Ý đi xa

Pizza đã từng được bày bán trên vỉa hè, khắp các phố phường của Napoli. Món ăn phục vụ chính cho người nghèo ở xã hội thời đó. Đến năm 1889, Pizza đã chính thức trở thành món ăn xa xỉ. Đó là sau khi một chiếc bánh Pizza đặc biệt được làm để phục vụ riêng nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni khi bà đến thăm Napoli.

Từ món ăn bình dân thành biểu tượng văn hóa
Từ món ăn bình dân thành biểu tượng văn hóa

Chiếc bánh mới bao gồm phô mai mozzarella, cà chua, lá húng quế. Ngay khi nó xuất hiện đã được nữ hoàng yêu thích. Về sau chiếc bánh này được đặt theo tên của bà là pizza Margherita. Hương vị Pizza ấy vẫn vẹn nguyên đến tận bây giờ. Kể từ đó, Pizza bắt đầu nổi tiếng và trở thành món ăn đưa ẩm thực Ý vươn tầm quốc tế.

Sushi – Món ăn đặc trưng của Nhật Bản, xuất phát từ làng chài nghèo

Sushi khi mới xuất hiện chỉ là món ăn của người dân nghèo ven biển. Món ăn mà không được ai trong giới thượng lưu biết đến. Những theo thời gian, đây đã trở thành một biểu tượng văn hóa của ẩm thực Nhật Bản. Một món ăn thường xuyên xuất hiện trên bàn tiệc của giới thượng lưu.

Sushi món ăn người nghèo thành sang chảnh
Sushi món ăn người nghèo thành sang chảnh

Khi đó ở những làng chài nghèo, phương pháp bảo quản cá rất thô sơ. Vậy nên người ta nghĩ ra cách làm sushi như là một phương thức để bảo quản cá. Nguyên lý đơn giản là nhờ quá trình lên men của gạo sẽ giữ cho hải sản để được lâu hơn.

Linh hồn của văn hòa ẩm thực Nhật
Linh hồn của văn hòa ẩm thực Nhật

Cho đến thế kỷ 17, người ta dần dần thay thế cơm để bảo quản cá bằng các thứ khác như rượu hay dấm. Điều này giúp cho các nguyên liệu được gói trong sushi đều ăn được. Càng về sau món ăn này càng được nhiều người yêu thích. Nhất là sau thế chiến thứ 2, giá sushi đã tăng vọt giúp đẩy một món ăn bình dân thành đặc sản quốc gia.

Trứng cá muối – đổi đời từ “thức ăn gia súc” thành thực phẩm 5 sao

Từ “Caviar”, nguồn gốc từ “Khavyar” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Khi lần đầu tiên xuất hiện trong tài liệu ghi chép tiếng Anh vào năm 1591 từ này dùng để chỉ trứng cá muối của họ cá tầm. Đây là một trong những loại thực phẩm đắt nhất thế giới với giá khoảng 35.000 USD (gần 800 triệu đồng) một kg. Thời nay trứng cá muối là món ăn xa xỉ được giới thượng lưu khắp nơi ưa chuộng.

Món ăn của giới thượng lưu
Linh hồn của văn hòa ẩm thực Nhật

Ai đã từng nghĩ món ăn đắt giá của thế giới này trước đây đã từng là thức ăn gia súc. Vào thế kỷ 19, trứng cá muối có giá vô cùng rẻ mạt. Lý do là vì những loài thuộc họ cá tầm ở Mỹ nhiều tới nỗi trứng cá muối thường được cho không tại các quán nhậu. Ở châu Âu vào thời điểm đó, ngư dân thường lấy chúng đem cho lợn ăn hoặc vứt bỏ lại bên bờ biển đến hỏng.

Trứng cá muối đắt giá
Trứng cá muối đắt giá

Thời điểm đó, các vùng biển của Mỹ thừa thãi cá tầm. Henry Schacht (một người Đức nhập cư) đã tận dụng nguồn cá này để bắt đầu xuất khẩu trứng cá muối sang châu Âu với giá chừng 2 USD cho mỗi kg từ năm 1783.

Sau đó nhiều người khác cũng bắt tay vào làm theo. Cho tới cuối thế kỷ 19 nước Mỹ trở thành nước xuất khẩu trứng cá muối lớn nhất thế giới. Do việc đánh bắt quá mức khiến cá tầm (nguyên liệu chính) trở nên khan hiếm nên giá món ăn này bị đẩy cao vút. Và rồi trở thành món ăn xa xỉ như hiện tại.

Chu du khắp thế giới và thưởng thức những món ăn xa xỉ trên hẳn sẽ là trải nghiệm đắt đỏ nhưng “đáng đồng tiền bát gạo”. Nhất là với những ai thích khá phá ẩm thực của từng quốc gia. Với bạn, bạn sẽ lựa chọn quốc gia nào đầu tiên cho hành trình của mình?

Nguồn:Dulichvietnam.com.vn

About Post Author

Pham Thi Nguyen Thuong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.