Những tác dụng của sữa bầu đối với phụ nữ mang thai

Những tác dụng của sữa bầu đối với phụ nữ mang thai
4 phút, 16 giây để đọc.

Dinh dưỡng trong quá trình mang thai là một trong những vấn đề rất được quan tâm của các chị em hiện nay. Đặc biệt là đối với những bà mẹ mới mang thai lần đầu. Các mẹ bầu cần được bổ sung rất nhiều dinh dưỡng để dễ dàng thích nghi với những thay đổi trong quá trình vượt cạn. Hiểu được vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra các loại sữa bầu với đầy đủ các dưỡng chất để giúp mẹ bầu có được nền tảng sức khỏe tốt nhất. Cùng mình tìm hiểu về những tác dụng của sữa bầu đối với phụ nữ mang thai nhé!

Các chất dinh dưỡng có thể được cung cấp từ những thực phẩm tiêu thụ hàng ngày. Tuy vậy, trong quá trình nấu nướng những chất dinh dưỡng rất dễ bị thất thoát đi. Khăc phục vấn đề này, uống sữa bầu có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu. Tuy nhiên, theo Ths.Bs. Lê Thị Hải (Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia), việc bà bầu nên uống sữa gì còn tùy thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của từng người. Riêng đối với sữa bầu, các mẹ không nên lạm dụng mà ngược lại phải có sự tìm hiểu kĩ càng trước khi uống.

Tác dụng của sữa bầu mà các mẹ nên biết

Sữa bầu sẽ giúp chị em thai phụ kịp thời bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ:

  • Không chỉ cung cấp năng lượng, giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh suốt thai 9 tháng 10 ngày. Sữa bầu còn giúp mẹ bổ sung canxi, hỗ trợ tối đa quá trình phát triển của thai nhi.
  • Cung cấp công thức đặc biệt dành riêng cho các bà mẹ mang thai. Sữa bầu bổ sung rất nhiều vi chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé như sắt, axit folic, vitamin,… Đây cũng là những chất rất dễ bị thiếu hụt trong quá trình mang thai.
Sữa bầu sẽ giúp chị em thai phụ kịp thời bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ
Sữa bầu sẽ giúp chị em thai phụ kịp thời bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ
  • Sữa bầu còn được bổ sung Omega-3, Omega-6, DHA, ARA… hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành và phát triển của bộ não thai nhi.
  • Vì được thiết kế dành riêng cho phụ nữ mang thai, nên sữa bầu được bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất: Axit amin, vitamin B12,… là những loại vitamin không được bổ sung trong sữa tươi. Đối với những mẹ bầu lựa chọn uống sữa tươi.

Vì thế, ngay từ khi biết tin mình có thai, nếu thể trạng yếu, thiếu hụt dưỡng chất quan trọng thì chị em nên uống sữa dành cho bà bầu theo công thức được nghiên cứu chuyên biệt cho thai kỳ.

Có nên chọn sữa từ các loại quả có hạt?

Nhiều người nghĩ rằng các loại sữa từ các loại hạt sẽ tốt hơn cho bà bầu. Thậm chí còn có thể thay thế hoàn toàn sữa bầu. Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Theo các bác sĩ, sữa từ các loại quả có hạt tuy tốt nhưng chúng không thể thay thế hoàn toàn sữa bầu. Hơn nữa, việc cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống thường ngày của các mẹ bầu.

Sữa từ các loại hạt có thực sự tốt với bà bầu?
Sữa từ các loại hạt có thực sự tốt với bà bầu?

Các loại sữa từ quả có hạt đều từ nguồn gốc thực vật. Nhưng các mẹ còn cần được bổ sung các chất dinh dưỡng từ thực phẩm có nguồn gốc từ động vật để cân bằng. Vì thực phẩm nguồn gốc động vật giàu các vi chất dinh dưỡng như: Sắt, kẽm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu hơn thức ăn nguồn gốc thực vật. Nếu như bà mẹ ăn được đầy đủ thịt, cá, trứng, tôm,… thì hoàn toàn có thể uống thêm sữa hạt được. Vì khi đó đạm động vật và đạm thực vật sẽ ở tỉ lệ cân đối.

Sữa bầu không thể thay thế hoàn toàn các dưỡng chất khác

Không nên lạm dụng sữa bầu sữ gây ảnh hưởng không tốt
Không nên lạm dụng sữa bầu sữa gây ảnh hưởng không tốt

Nhiều bà mẹ bị ốm nghén nặng. Họ không thể ăn được các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật. Nếu chỉ uống mình sữa từ các loại quả có hạt thì như vậy là chưa đủ. Vì vậy chúng ta cần đến sữa bầu. Những sữa bầu cũng không thể thay thế hoàn toàn các dưỡng chất khác.

Tóm lại, bác sĩ khuyên các mẹ không nên chỉ chăm uống sữa bầu. Thay vì vậy, các mẹ cần bổ sung các loại chất khác từ việc ăn uống. Không nên thiên về một chất quá nhiều và ngược lại.

Xem thêm các bài viết liên quan tại PNN

Nguồn: Eva.vn

About Post Author

Nguyen Thi Ha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.