Thực đơn mùa hè ngon miệng cho người cao tuổi

Thực đơn mùa hè ngon miệng cho người cao tuổi
3 phút, 56 giây để đọc.

Hệ tiêu hóa của người già thường suy yếu hơn lứa tuổi trẻ và trung niên. Đồng thời các giác quan cũng bắt đầu kém hơn trước. Mắt kém, mũi không còn ngửi được nhiều hương và vị giác cũng khó xác định hương vị thức ăn. Đặc biệt vào mùa nóng, cơ thể con người cũng uể oải hơn nhiều. Cảm giác biếng ăn ngày càng nhiều làm người già dễ bị thiếu nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, việc chọn thực đơn mùa hè thích hợp là vô cùng quan trọng. Vừa điều phối dưỡng chất vào cơ thể vừa làm kích thích vị thèm ăn là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số món ăn quen thuộc trong thực đơn mùa hè, dễ ăn những lại nhiều chất dinh dưỡng dành cho người lớn tuổi.

Cháo cua

Nguyên liệu cần để làm cháo cua bao gồm: Gạo tẻ 200g, nếp thơm 100g, cua 1 kg, mỡ nước 50g, hành hoa 30g, hành khô 20g, rau mùi, nước mắm, gia vị.

Cách làm:

  • Cua rửa sạch, bóc vỏ mai, bỏ yếm, miệng, giã nhuyễn lọc lấy nước, bỏ bã.
  • Gạch cua để riêng.
  • Gạo vo sạch, xay nhỏ, lèn chặt cán mỏng, cắt thành sợi bằng chiếc đũa, dài 10 cm.
  • Sau đó, đun sôi nước lọc cua cho bột gạo và các bột lèn vào, quấy nhẹ, cho sôi nhỏ, bột chín, nêm nếm gia vị.
  • Phi thơm hành khô, đổ vào nồi cháo, quấy đều.
  • Khi ăn, bày hành hoa thái nhỏ vào bát, múc cháo nóng dội lên trên. Ăn nóng.
Thực đơn mùa hè ngon miệng cho người cao tuổi
Cháo cua đơn giản, kích thích vị thèm ăn gây cảm giác ngon miệng hơn  

Cháo củ mài (khoai mài)

Nguyên liệu: Củ mài 30g, gạo nếp 50g.

Cách làm: Nấu cháo thêm đường trắng, muối ăn tùy ý.

Đây được xem là loại cháo dễ làm nhất, nhưng hương vị lại thanh mát thích hợp với người lớn tuổi. Vì vậy cháo củ mài có thể ăn quanh năm, ăn bữa phụ (sáng và tối), ăn nóng. Dùng cho người tỳ vị hư, tiêu chảy, hội chứng lỵ mạn tính, hư lao, khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón.

Hoa bí nhồi tôm thịt

Nguyên liệu: Hoa bí 300g, tôm thẻ 300g, thịt heo nạc 200g, hành lá 20g, gia vị.

Cách làm:

  • Hoa bí chọn loại to, mới cắt, bỏ cọng già, bỏ nhụy, đem ngâm vào nước lạnh cho ra cát.
  • Thịt rửa sạch thái mỏng, băm cùng với tôm đã bóc vỏ, sau đó thêm hành, tiêu, gia vị, trộn đều cho thịt và tôm thật dẻo rồi cho vào hoa bí, gói lại.
  • Bắc chảo lên bếp cho nóng mỡ, cho hoa bí vào rán vàng, gắp ra đĩa. Ăn nóng.
Thực đơn mùa hè ngon miệng cho người cao tuổi
Hoa bí nhồi tôm thịt là món ăn kích thích vị giác và đầy đủ dưỡng chất

Cháo nhân sâm

Nguyên liệu: Nhân sâm tán bột 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn liều lượng thích hợp.

Cách làm:

  • Gạo nấu cháo, cháo chín cho bột sâm vào.
  • Đường phèn cho trong một ca nhỏ thêm nước sôi khuấy cho tan và đổ vào nồi cháo, đun sôi lại.

Cháo này có thể ăn vào mùa lạnh, bữa sáng và bữa tối khi đói. Dùng cho người cao tuổi cơ thể suy nhược, ăn kém, tim nhịp nhanh, thở gấp, mất ngủ, quên lẫn…

Canh bí đao nấu gà

Nguyên liệu: Bí đao nửa ký, cánh gà 300g, gừng 5g, hành hoa 10g, cùng gia vị.

Cách làm:

  • Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch chẻ làm 4, thái miếng dày 1 cm.
  • Cánh gà rửa sạch, chặt miếng cho vào nước đun sôi, hớt bỏ bọt, đập dập gừng cho vào đun nhỏ lửa.
  • Cho tiếp bí đao nấu cho nhừ mềm, nêm nếm gia vị, rắc hành cắt khúc, múc ra bát. Ăn nóng.
Thực đơn mùa hè ngon miệng cho người cao tuổi
Canh gà nấu với bí vừa mát vừa dễ uống, có tác dụng thanh nhiệt mùa hè hiệu quả

Trong thời tiết oi bức và khó chịu, ngoài việc ăn cháo, người lớn tuổi cũng nên ăn thêm nhiều loại trái cây khác nhau. Bổ sung thêm lượng vitamin cần thiết để giúp cơ thể ngày càng khỏe mạnh hơn. Đồng thời việc bổ sung thêm trái cây vào các bữa phụ cũng giúp tiêu hóa tốt và kích thích cảm giác thèm ăn hơn nữa.

Nguồn: doivi.net

Xem thêm các thực đơn dinh dưỡng cho người già:

About Post Author

Ngo Thi My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.