Vai trò của chất dinh dưỡng trong việc phát triển trí não của trẻ

Vai trò của chất dinh dưỡng trong việc phát triển trí não của trẻ
4 phút, 3 giây để đọc.

Chưa có bằng chứng kết luận về việc ăn loại thực phẩm cụ thể nào để tăng cường chức năng não bộ. Tuy nhiên, có một số dưỡng chất nhất định giúp hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ. Hãy cùng đọc để tìm hiểu các dưỡng chất này là gì và cách để đưa chúng vào chế độ ăn của trẻ.

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn có đứa con thông minh và khỏe mạnh. Vậy trí thông minh do những yếu tố nào quyết định? Thực sự có những loại thực phẩm nào ăn vào để phát triển sự thông minh của trẻ hay không?

Sự phát triển trí thông minh ở trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố

– Do di truyền (do gen)

– Do chế độ dinh dưỡng

– Do sự rèn luyện, học tập, môi trường sống.

Như vậy thực sự không thể có một loại thực phẩm nào có thể làm trẻ thông minh. Mà các chất dinh dưỡng chỉ có tác dụng hỗ trợ để phát huy những tiềm năng di truyền về gen thông minh đã sẵn có. Ngoài ra sự giáo dục, rèn luyện học tập cũng có tác dụng hỗ trợ cho trí thông minh phát triển.

Chất dinh dưỡng nếu bị thiếu hụt cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não ở trẻ em

1. Chất đạm (protein)

Protein là vật liệu xây dựng nên các tế bào mô
Protein là vật liệu xây dựng nên các tế bào mô

Protein là vật liệu xây dựng nên các tế bào mô, cơ quan, cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho sự hình thành các dịch tiêu hóa, các nội tiết tố, các men và các vitamin. Khi thiếu chất đạm sẽ ảnh hưởng sự phát triển của cơ thể nói chung và não bộ nói riêng.

2. Iốt

Khi trong thực phẩm thiếu iốt thì không những lượng iốt di chuyển qua nhau thai của người mẹ sang bào thai sẽ không đủ để đáp ứng sự phát triển não bộ tối ưu, mà nguy cơ hàm lượng iốt trong sữa mẹ cũng sẽ rất thiếu dẫn đến suy giảm sự phát triển não bộ và dẫn đến bệnh đần độn do thiểu năng tuyến giáp.

3. Sắt

Sắt là thành phần của huyết sắc tố myoglobin, các xitrocrom và nhiều engym khác. Sắt vận chuyển oxy và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào.

Các loại thực phẩm bổ sung sắt
Các loại thực phẩm bổ sung sắt

Nhiều nghiên cứu đã trứng mnh sắt ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triền của trẻ. Trẻ bị thiếu máu thiếu sắt có chỉ số phát triển tâm thần và vận động thấp hơn trẻ cùng trang lứa cùng môi trường sống.

4. Các axit béo không no chuỗi dài

Thành phần của não bộ có đến 60% là chất béo. Trong đó DHA (Docosahexaenoic Acid) và ARA (Arachidonic Acid) là các thành phần lipid chính của não. Trong thời gian có thai người mẹ huy động DHA và ARA để hỗ trợ cho sự phát triển não bộ thai nhi. Người mẹ tiếp tục cung cấp hai dưỡng chất quan trọng này qua nguồn sữa của mình nên nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng chỉ số thông minh của trẻ. Trẻ được bú sữa mẹ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn trẻ bú bình từ 3 – 5 điểm.

Các chất dinh dưỡng khác cần bổ sung cho trẻ

Ngoài 4 chất dinh dưỡng kể trên còn nhiều các vi chất dinh dưỡng khác như: kẽm, magiê, đồng, crom, selen…cũng rất quan trọng cho sự phát triển cơ thể của trẻ cũng như não bộ. Vậy muốn con thông minh, các bà mẹ cần phải làm gì? Trước và trong thời kỳ mang thai, thời gian cho con bú người mẹ phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng để phát triển tốt não. Đảm bảo cung cấp các chất đạm, iốt, sắt, axit folic, các axit béo chưa no. Các chất nói trên có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, trứng…

""
Các chất dinh dưỡng khác cần bổ sung cho trẻ

Như vậy muốn có đứa con thông minh, khỏe mạnh. Các bà mẹ phải bắt đầu chuẩn bị từ trước khi mang thai 1 – 3 tháng. Ăn uống đầy đủ khi mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ. Cho trẻ ăn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng hợp lý. Kết hợp với việc giáo dục và môi trường sống tốt chúng ta sẽ có những trẻ em thông minh. Ngoài ra chúng sẽ trở nên khỏe mạnh, trở thành nguồn nhân tài cho đất nước mai sau.

Nguồn: Viendinhduong.vn

About Post Author

Mac Thi Ngoc Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.