3 tháng cuối mang thai nên ăn gì để đủ chất dinh dưỡng

3 tháng cuối mang thai nên ăn gì để đủ chất dinh dưỡng
3 tháng cuối mang thai nên ăn gì để đủ chất dinh dưỡng
4 phút, 0 giây để đọc.

Mang thai là một điều thiêng liêng trong cuộc đời của mỗi người mẹ. Mọi người chỉ mong đứa con sinh ra và người mẹ được khỏe mạnh. Vì vậy, việc chăm sóc bà mẹ trong thời kỳ mang thai được nhiều gia đình quan tâm, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cho cho bà mẹ mang thai, quan trọng hơn là 3 tháng cuối thai kỳ. Vậy 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để cả mẹ và bé đều đủ chất dinh dưỡng. Bài viết dưới đây pnn cung cấp chế độ dinh dưỡng cho cho bà mẹ mang thai 3 tháng cuối.

1. Cá hồi cung cấp Omega-3

Axit béo omega-3 vốn được biết đến với nhiều khả năng tích cực đối với cơ thể, chẳng hạn như cải thiện, căng tường sức khỏe tim mạch và thị lực, tăng cường phát triển thần kinh. Do đó, nếu ăn cá hồi khi mang thai, mẹ bầu cũng đồng thời cung cấp một nguồn dinh dưỡng tốt cho bản thân lẫn em bé.

Cá hồi bổ sung Omega 3 cho mẹ và bé
Cá hồi bổ sung Omega 3 cho mẹ và bé

Món cá hồi nướng, cá hồi chiên, cơm cuộn cá hồi…với gia vị đặc trưng không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sự phát triển trí thông minh của con sau này, vì vậy các mẹ đừng bỏ qua trong thực đơn 3 tháng cuối nhé. Bà bầu ăn cá hồi tuy đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu, nhưng bạn không nên vì thế mà lạm dụng loại thực phẩm này. Nguyên nhân là nếu ăn quá nhiều, mẹ bầu có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn.

2. Trứng

Trứng không chỉ giàu sắt, acid folic, các protein mà còn chứa một chất dinh dưỡng gọi là choline giúp hỗ trợ hoạt động của tế bào. Choline cũng vô cùng cần thiết với sự phát triển trí nhớ của em bé. Trứng còn rất giàu protein, đây là thành phần đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Bởi mỗi tế bào của bé đều được hình thành và phát triển từ các protein.

Mẹ bầu nên ăn trứng trong cuối thai kỳ
Mẹ bầu nên ăn trứng trong cuối thai kỳ

3. Các loại thực phẩm giàu protein

Trong giai đoạn này, bé rất cần sự giúp đỡ từ mẹ để có thể lớn lên khỏe mạnh. Cách hiệu quả để hỗ trợ bé đó chính là bổ sung đầy đủ protein trong bữa ăn hàng ngày. Protein đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của cả cơ thể và các cơ quan bên trong của bé, bao gồm cả hệ cơ, hệ thần kinh và não bộ. Protein cũng vô cùng cần thiết trong việc cấu tạo nên da và tóc.

Chính vì quan trọng như vậy, việc đảm bảo hấp thụ được lượng protein cân đối còn giúp tránh được hiện tượng thai chết lưu và sinh non nữa đó. Một  số thực phẩm giàu protein bạn có thể tăng cường vào chế độ ăn 3 tháng cuối bao gồm: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá, đậu,…

4. Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ

Táo bón trong thai kì có thể do một số nguyên nhân như sử dụng thuốc, do mang thai, thiếu tập thể dục cũng như chế độ ăn uống kém – ít chất xơ. Ba tháng cuối thai kỳ, là lúc mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng táo bón trầm trọng. Để giảm bớt triệu chứng này bạn nên tăng cường thêm các thực phẩm giàu chất xơ. Đó là các loại rau, củ, quả tươi ngon, đừng gọt vỏ các loại trái cây nhé. Chất xơ cũng cung cấp thật nhiều chất dinh dưỡng cho cục cưng bé nhỏ trong bụng nữa.

Tham khảo: 4 loại thực phẩm giúp thải độc cho thai nhi trong dinh dưỡng thai kì

5. Đu đủ chín

Đu đủ chín rất giàu kali, vitamin C, chất xơ và folate. Đu đủ chín cũng là một phương thuốc tự nhiên giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng trong giai đoạn này.

Mẹ bầu chỉ nên ăn đu đủ chín
Mẹ bầu chỉ nên ăn đu đủ chín

Lưu ý mẹ bầu chỉ ăn đu đủ chín, tuyệt đối không ăn đu đủ xanh. Đu đủ xanh có chứa pepsin có thể gây co thắt và gây chuyển dạ sớm.

Tham khảo 5 loại thực phẩm pnn cung cấp để tốt cho cả mẹ và bé 3 tháng cuối mang thai bạn nhé!

Nguồn: Procarevn.vn

About Post Author

Le Ngoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.