Bà bầu nên tránh ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn

Bà bầu nên tránh ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn
Bà bầu nên tránh ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn
5 phút, 5 giây để đọc.

Trong quá trình mang thai bà bầu thường thèm ăn rất nhiều thứ. Điều này dẫn đến việc lượng thức ăn nạp vào cơ thể người mẹ rất khó kiểm soát. Bên cạnh đó, không phải phụ nữ mang thai nào cũng có đủ kiến thức để biết trong quá trình mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe an toàn cho thai nhi. Thói quen ăn uống vô tư của người mẹ có thể khiến con bị dị tật bẩm sinh, hoặc có thể dẫn tới lưu thai, sẩy thai. Đặc biệt là ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn không được đảm bảo. Dưới đây là thông tin các thực phẩm chế biến sẵn bà bầu nên tham khảo.

Loại bỏ ngay thịt xông khói, dăm bông và xúc xích

Hầu hết những người lớn khỏe mạnh đều không gặp phải vấn đề gì nếu ăn những thứ thức ăn này, nhưng nó đặc biệt nguy hiểm với những bà mẹ đang mang thai. Những loại xúc xích, dăm bông không rõ nguồn gốc, thịt không đảm bảo chất lượng. Các mẹ nên nấu chín, luộc để có thể sử dụng thực phẩm an toàn hơn. Nếu có thể hãy loại bỏ ngay khỏi thực đơn mang thai nhé.

Bà bầu nên loại bảo ngay thịt xông khói, dăm bông và xúc xích trong thời kỳ mang thai
Bà bầu nên loại bảo ngay thịt xông khói, dăm bông và xúc xích trong thời kỳ mang thai

Không nên ăn pate

Tất cả các hình thức của pate (làm từ thịt, rau hoặc cá) đều chứa nhiều vi khuẩn listeria hơn so với các loại thực phẩm khác. Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều pate có thể có các triệu chứng cảm cúm, ngộ độc. Nặng hơn có thể gây sẩy thai, sinh non, thậm chỉ là tử vong cho bé sơ sinh.

3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ không nên uống nước ép chưa khử trùng

Uống nước trái cây là một cách thuận lợi để đưa nhiều trái cây và hoa quả vào chế độ ăn uống của mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải tất cả nước trái cây đều an toàn, vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh và có thể gây nguy hiểm cho trẻ đang phát triển. Nước trái cây làm sẵn, đóng hộp có thể sử dụng một số chất bảo quản, hoặc không được tiệt trùng hết các loại vi khuẩn có hại. Bà bầu có thể tự ép nước hoa quả tại nhàbằng những nguyên liệu do chính bạn lựa chọn.

Không dùng đồ ăn để trong túi ni lông, hộp xốp

Thức ăn để lâu trong các túi ni lông, hộp xốp sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh. Đồ ăn trong túi ni lông có thể nhiễm các chất độc khác do nguyên liệu làm túi hộp không đảm bảo. Vì vậy nếu mua thức ăn nên để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Đồ ăn đựng trong hộp xốp khiến vi khuẩn phát triển
Đồ ăn đựng trong hộp xốp khiến vi khuẩn phát triển

Nên kiêng ăn đồ buffet

Các bác sỹ khuyên rằng các bà bầu tốt hơn hết là đừng ăn buffet. Thay vào đó là ăn các loại thực phẩm với cách nấu khác. Nguyên nhân chính là trong buffet có nhiều loại thức ăn đã được nấu khá lâu. Để bảo đảm sức khỏe, tốt hơn hết đó là bà bầu nên ăn ngay sau khi thực phẩm vừa được nấu chín. Tránh để lâu các loại vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Sữa chưa tiệt trùng

Sữa chưa tiệt trùng
Sữa chưa tiệt trùng

Không phải tất cả các sản phẩm từ sữa đều an toàn cho mẹ đang mang bầu. Sữa, phô mai chưa được tiệt trùng chứa nhiều vi khuẩn có hại cho thai phụ. Các bà mẹ chỉ nên mua các sản phẩm có nguyên liệu sữa đã được đảm bảo tiệt trùng hoàn toàn.

Mang thai không nên uống cà phê

Caffeine được tìm thấy trong cà phê. Lượng caffeine cao trong thai kỳ đã được chứng minh là hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ cân nặng khi sinh thấp. Nó cũng tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính ở tuổi trưởng thành.

Tham khảo: Một số thực phẩm bà bầu cần hạn chế ăn trong quá trình mang thai

Trứng sống trong các món ăn

Trứng là nguồn protein, vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Nhưng nếu mẹ đang mang thai, hãy ăn trứng khi đã được nấu chín nhé. Trong trứng sống có thể chứa đến hơn 20 nghìn vi khuẩn và một số ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Trứng sống chứa nhiều vi khuẩn
Trứng sống chứa nhiều vi khuẩn

Một số món tráng miệng như tiramitsu, mousse,…thường được làm từ kem trứng (trứng đánh bông) mà không qua nướng chín. Vì vậy để đảm bảo an toàn mẹ bầu hãy tránh xa những món này.

Đồ ăn hải sản đông lạnh và hun khói

Khi mang thai, không nên ăn các đồ hải sản khi được lưu trữ đông lạnh. Những loại thực phẩm này dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập. Khi hun khói các đồ hải sản này, có thể nhiễm thêm các loại bụi than gây ảnh hưởng đến thai nhi và hô hấp của các bà mẹ. Vì vậy nên nấu chín kỹ trước khi ăn và hạn chế đồ hun khói.

Hải sản đông lạnh ảnh hưởng không tốt đến thai nhi
Hải sản đông lạnh ảnh hưởng không tốt đến thai nhi

Cung cấp đủ dinh dưỡng trong thời gian mang bầu là một việc vô cùng quan trọng để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh. Mẹ bầu cần lưu ý tránh/hạn chế các thức ăn được cảnh báo ở trên nhé!

Nguồn: Procarevn.vn

About Post Author

Le Ngoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.