Bật mí cho mẹ bầu các loại thực phẩm giúp giảm nghén

Bật mí cho mẹ bầu các loại thực phẩm giúp giảm nghén
Bật mí cho mẹ bầu các loại thực phẩm giúp giảm nghén
7 phút, 23 giây để đọc.

Khi mang thai, việc ốm nghén là điều mà phụ nữ mang thai không thể tránh khỏi. Nghén khiến cho mẹ bầu khó chịu, hệ tiêu hóa ảnh hưởng rất nhiều, khẩu vị thay đổi. Điều đó khiến mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi, thậm chí cáu gắt. Tình trạng này kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn ảnh hưởng đến cả thai nhi trong bụng. Việc bổ sung thực phẩm đúng, làm giảm nghén cho mẹ bầu là rất cần thiết. Hãy tham khảo các loại thực phẩm dưới đây giúp mẹ giảm ốm nghén nhé!

1. Thực phẩm giàu tinh bột, ít chất béo

Thực phẩm giàu tinh bột, ít chất béo giàu hàm lượng carbohydrate
Thực phẩm giàu tinh bột, ít chất béo giàu hàm lượng carbohydrate

Thực phẩm giàu hàm lượng carbohydrate, ít chất béo dễ tiêu hóa và được khuyến khích cho phụ nữ bị ốm nghén do có khả năng giảm nghén. Bánh mì, bánh nướng xốp, ngũ cốc nóng…nằm trong các loại thực phẩm này. Những thực phẩm này cung cấp folate có khả năng hấp thụ lượng axit dư thừa trong dạ dày. Do đó có thể giảm các triệu chứng buồn nôn ở mẹ bầu.

2. Củ gừng tươi

Gừng là thực phẩm có vị cay, tính ấm, có công dụng tiêu trừ đàm và được coi là một phương pháp làm cân bằng những cơn rối loạn tiêu hóa, cùng chứng nôn mửa trong thời gian mang thai. Gừng có tác dụng làm giảm co thắt cơ dạ dày và tăng hoạt động nhu động ruột từ đó giảm hẳn tình trạng buồn nôn.

Gừng tươi cũng là thực phẩm trị nôn nghén hiệu quả
Gừng tươi cũng là thực phẩm trị nôn nghén hiệu quả

Bà bầu có thể sử dụng gừng ở dạng ăn tươi, pha với nước ấm hay ngậm kẹo có tinh chất gừng. Hoặc cách tốt nhất, hiệu quả nhất, bổ dưỡng nhất mẹ bầu có thể áp dụng là lấy nước mía tươi trộn nước ép gừng tươi và uống ngày 3-4 ly, không những giúp hết cảm giác buồn nôn mà còn khiến bà bầu ăn ngon miệng hơn rất nhiều đấy.

3. Thực phẩm có vị mặn

Thức ăn mặn cung cấp carbohydrates và natri, có thể giảm buồn nôn ở một số phụ nữ mang thai.  Bánh quy, bánh mỳ là thực phẩm phụ nữ mang thai có thể lựa chọn, Bạn có thể nhai bánh quy hoặc bánh mì để hạn chế cảm giác buồn nôn vì chúng có nhiều chất tinh bột, giúp hấp thụ axít trong dạ dày. Bên cạnh đó, vị nhạt của các loại bánh cũng giúp rất nhiều khi bị buồn nôn. Bạn không nên ăn những món ăn chiên nướng, nhiều dầu mỡ, thức ăn ngọt vì những món ăn này sẽ làm bạn cảm thấy tệ hơn.

4. Lá tía tô

Theo Đông y, tía tô có tính ấm, có tác dụng an thai, hạn chế triệu chứng buồn nôn ở phụ nữ mang thai. Những bà bầu ốm nghén có thể dùng lá tía tô hãm nước sôi uống hàng ngày hoặc chế biến kết hợp với các món ăn khác trong bữa ăn, hiệu quả sẽ rất rõ rệt.

5. Cây bạc hà

bạc hà rất phổ biến, dễ mua (ở những chỗ bán rau thơm trong chợ), thậm chí dễ trồng. Bà bầu có thể trồng chúng trong chậu nhỏ, ngay trên sân thượng của mình.

Bạc hà rất phổ biến, dễ trồng
Bạc hà rất phổ biến, dễ trồng

Bạc hà có tác dụng rất tuyệt để giảm đi cảm giác buồn nôn do nghén. Không chỉ thế, uống vài tách trà nấu từ lá bạc hà hoặc thêm bạc hà vào các món ăn trong ngày là cách hiệu quả giúp bà bầu tránh bị ho, cảm lạnh. Nó cũng giúp chữa đau họng, giảm tình trạng ho khan, thông mũi tự nhiên. Ngay cả khi bị ợ nóng hoặc khó chịu dạ dày, bà bầu cũng chỉ cần đun sôi ít lá bạc hà tươi, hít hà chúng, sau đó uống nước bạc hà là dễ chịu hẳn. Bà bầu có thể uống trà bạc hà theo cách này hoặc ăn kẹo bạc hà để khắc phục chứng ốm ngén của mình.

6. Củ cải

Củ cải là một loại rau củ có vị mát, có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, giải trừ buồn nôn và rất hợp với bà bầu. Có rất nhiều cách để chế biến củ cải, các mẹ có thể ép lấy nước củ cải uống hoặc chế biến thành các món ăn trong bữa ăn hàng ngày. Để có tác dụng hiệu quả mẹ bầu nên giã nát hoặc ép lấy nước củ cải sắc với mật ong uống hàng ngày từng ít một.

7. Bí đao

Khi mang bầu, rất nhiều mẹ bầu mệt mỏi, sụt cân vì bị ốm nghén. Về mặt sinh học, ốm nghén là một cơ chế để bảo vệ thai nhi. Các mẹ thường lo lắng việc ốm nghén sẽ ảnh hưởng thai nhi vì không được bổ sung đủ dưỡng chất, nhưng mẹ đừng lo nhé, thai nhi sẽ tự biết cách để hấp thu tối đa dinh dưỡng cần thiết từ mẹ. Và một trong những thực phẩm giúp giảm ốm nghén đó là bí đao.

Bí đao được gọi là đông qua, có vị ngọt, tính hàn, không có độc tính. Bí đao có lượng calo rất thấp, có nhiều tác dụng tốt đặc biệt có thể giúp chữa nôn ở những tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra còn có thể giúp bà bầu giảm nhẹ chứng sưng phù chân. Bí đao ép lấy nước uống, luộc ăn. Bên cạnh đó bí đaonchế biến thành các món ăn cũng có tác dụng chữa nôn tốt.

8. Vỏ quất, quýt, cam

Cam, quýt, bưởi không chỉ giàu chất dinh dưỡng cho bà bầu, mà ngay cả vỏ cam, quýt, bưởi cũng có tác dụng chống nôn khá tốt. Cách chống nghén tốt nhất cho bà bầu là hãm vỏ quýt, cam với nước sôi uống hàng ngày. Nếu không, bà bầu có thể ngửi mùi từ vỏ cam cũng có thể khiến các mẹ bầu không còn cảm giác bị ốm nghén trong những ngày đầu mang thai này nữa.

Vỏ cam, quýt, bưởi có tác dụng trị nôn khá tốt
Vỏ cam, quýt, bưởi có tác dụng trị nôn khá tốt

9. Chanh tươi

Nước ép chanh táo cũng là thức uống trị nghén vô cùng tuyệt vời. Nước chanh giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn.

Có thể kết hợp với táo, táo có vị ngọt, giúp tăng cường sự thèm ăn, giảm nôn ói và bổ sung kali, vitamin. Uống nước ép chanh táo thường xuyên còn có tác dụng giảm được chứng sưng phù trong thai kỳ. Ngoài ra, táo còn có chứa các axit hữu cơ rất có lợi cho dạ dày. Nhiều xenlulose có công dụng phòng chống, điều trị táo bón hiệu quả.
Hãy rót một cốc nước ấm rồi thả vào đó vài lát chanh tươi ngăn ngừa buồn nôn hiệu quả. Ngay cả khi đang buồn nôn, bà bầu cũng có thể ngửi mùi chanh tươi. Những lát chanh tươi có thể giúp bà bầu cảm thấy dễ chịu trong thời kỳ thai nghén.

Chanh tươi trộn đường hay mật ong: Bà bầu hãy lấy 500g chanh tươi gọt bỏ vỏ, cắt miếng rồi trộn cùng đường hay mật ong và ngâm trong 1 ngày. Sau đó, cho lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi mật ong và chanh quyện vào như si rô thì để nguội. Nếu hỗn hợp còn chua, có thể thêm ít đường trắng nữa vào. Cho vào lọ thuỷ tinh sạch. Đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi bạn buồn nôn, ăn 1-2 thìa sẽ rất hiệu quả.

10. Quả me

Trong trái me có khoảng 14% tartaric axit và một số nhỏ malic axit giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng kém ăn, mệt mỏi do buồn nôn, giảm khẩu vị do mang thai. Ngoài ra, trái me góp phần bù nước, điện giải, cung cấp vitamin, khoáng chất, vị chua mặn giúp thanh nhiệt, tăng cường tiêu hóa. Chuẩn bị 30g me và 10g đường trắng. Cạo vỏ me, bỏ vào nấu cùng 300ml nước. Đun sôi cạn trên lửa nhỏ cho tới khi còn 200ml nước. Lọc lấy nước, vớt bỏ xác mẹ. Đổ đường vào, khuấy đều, chia 3 lần uống trong ngày. Có thể uống 3 ngày liên tục.

Pnn hy vọng với các loại thực phẩm trên sẽ giúp bà bầu giảm nghén hiệu quả!

Nguồn: Procarevn.vn

About Post Author

Le Ngoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.