Các loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai

Các loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai
Các loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai
4 phút, 51 giây để đọc.

Trong thời gian mang thai, bạn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt đối với mẹ bầu.  Điều này bảo vệ sức khỏe của chính mình mà cả cho sự phát triển của em bé trong bụng. Hệ miễn dịch cần được quan tâm hàng đầu bởi đó cũng chính là lớp hàng rào bảo vệ thai nhi. Đặc biệt la trong giai đoạn miền Bắc bước vào mùa đông. Trong mùa đông, để phòng ngừa các triệu chứng cảm lạnh mẹ bầu hãy bổ sung nhiều thực phẩm có tác dụng cho cơ thể để tăng cường sức đề kháng. Pnn sẽ cung cấp những loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu trong mùa đông.

Bổ sung thực phẩm giàu kẽm

Trong thời gian mang thai, bổ sung kẽm trong thai kỳ được cấp đủ mỗi ngày là rất quan trọng. Kẽm làm hạn chế các tình trạng như nghén ngẩm và sinh con nhẹ cân. Những nghiên cứu khác cho rằng, phụ nữ mang thai sẽ ngăn chặn tình trạng thai lưu. Hơn nữa nếu cung cấp đủ kẽm và tránh khỏi tình trạng dây thần kinh của trẻ nhỏ sau này.

Các loại thịt sẽ bổ sung kẽm cho phụ nữ mang thai
Các loại thịt sẽ bổ sung kẽm cho phụ nữ mang thai

Ngoài ra, cơ thể cần kẽm để làm nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa và hoàn thiện chức năng ADN. Kẽm thực sự cần thiết cho sự phát triển tế bào trong suốt thai kỳ. Khoáng chất kẽm còn giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, củng cố các vị giác, khứu giác. Bên cạnh đó giúp việc tự chữa lành vết thương của cơ thể hiệu quả.

Các thực phẩm giàu kẽm mẹ bầu nên bổ sung là: Hàu, sò, thịt bò – cừu – lợn nạc – gà, , lòng đỏ trứng gà, củ cải, các loại đậu, đỗ, rau muống…

Các thực phẩm chứa vitamin C

Các thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, dứa, ổi,…giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu. Giúp mẹ bầu tránh được các bệnh theo mùa. Ngoài ra, Vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng giãn tĩnh mạch, xuất huyết dưới da, phòng tránh các bệnh về răng nướu… Vì vậy, nếu không được bổ sung đầy đủ và hợp lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Cam chứa nhiều vitamin C
Cam chứa nhiều vitamin C

 

Các loại thực phẩm giàu axit béo Omega-3

Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, việc tăng cường bổ sung thêm các chất dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Trong đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, Omega 3 là một trong những dưỡng chất cần thiết và quan trọng nhất đối với sức khỏe của cả mẹ và bé.

Omega 3 là một loại axit béo không no có thể hỗ trợ toàn diện cho việc cải thiện sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Chúng đem lại những tác dụng vượt trội, do đó, rất nhiều chuyên gia y tế đã khuyến cáo phụ nữ đang mang thai nên bổ sung Omega 3 thường xuyên.

Thực phẩm giàu Omega-3 bao gồm: các loại cá biển, dầu cá, quả óc chó, hạnh nhân, đậu nành…

Thực phẩm giàu sắt không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu

Thiếu sắt khi mang thai dẫn đến thiếu máu. Điều này khiến cơ thể mẹ bầu luôn mệt mỏi, dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, nhiễm trùng. Vì vậy mẹ bầu nhớ bổ sung sắt qua chế độ ăn hàng ngày nhé. Các loại thực phẩm như thịt đỏ, thịt gà, các loại rau lá xanh đậm, đậu, nấm hương, mộc nhĩ nhé!

Lựa chọn các thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A có vai trò quan trọng với chức năng thị giác và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Thiếu vitamin A sẽ làm cơ thể giảm sức đề kháng với bệnh tật, dễ bị nhiễm trùng. Quá ít vitamin A trong khẩu phần ăn uống của người mẹ có thể sẽ dẫn đến sinh non, khiến em bé tăng trưởng chậm, gây ra các vấn đề rối loạn da và tổn thương mắt ở bé. Ngược lại, nếu bạn dùng quá nhiều vitamin A trong thời gian dài, nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi sẽ tăng cao.

Các thực phẩm màu cam nhạt chứa nhiều vitamin A
Các thực phẩm màu cam nhạt chứa nhiều vitamin A

Các mẹ nên lựa chọn các loại củ quả có màu cam nhạt như cà rốt, cà chua, bí ngô, mơ, xoài… hoặc rau có màu xanh đậm như bông cải xanh… sẽ chứa nhiều chất tiền vitamin A. Khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Nó giúp hệ hô hấp luôn được khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa là thực phẩm giúp tăng cường đề kháng rất tốt. Trong sữa chứa nhiều canxi, protein, vitamin D và phốt pho. Các chất dinh dưỡng rất quan trọng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, mỗi ngày bà bầu ăn một hộp sữa chua ít béo sẽ giảm 25% nguy cơ mắc cảm cúm. Vì thế, các mẹ đừng quên bổ sung thực phẩm có lợi này nhé!

Hãy theo dõi pnn để có thêm những thông tin hữu ích cho bà bầu nhé!

Nguồn: Procarevn.vn

About Post Author

Le Ngoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.